Lãi suất trên 12% tạo ra áp lực mạnh hơn đối với hoạt động đầu tư bất động sản

(CLO) Theo ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển Kinh doanh OneHousing, mặt bằng lãi suất đang ở mức cao trong ngắn hạn, nhưng đây là diễn biến mang tính chu kỳ của nền kinh tế.

Mặt bằng lãi suất cao sẽ kéo dài sang quý II

Chia sẻ về việc lãi suất vay mua nhà tại nhiều ngân hàng có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển Kinh doanh OneHousing cho rằng, đây là diễn biến mang tính chu kỳ quen thuộc của thị trường tài chính.

Theo ông, vào giai đoạn cuối năm và đầu năm mới, các tổ chức tín dụng thường có xu hướng đẩy mạnh huy động vốn nhằm chuẩn bị nguồn lực cho chu kỳ tăng trưởng của nền kinh tế trong năm tiếp theo.

Tuy nhiên, bối cảnh năm nay có một số yếu tố đặc biệt. Hàng loạt dự án hạ tầng quy mô lớn đang được triển khai, từ các công trình giao thông đến những dự án phục vụ chiến lược phát triển quốc gia.

Nhiều doanh nghiệp được giao triển khai các dự án có tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Lãi suất cho vay bất động sản cao hơn vay tiêu dùng. Ảh: XDCS
Mặt bằng lãi suất cao sẽ kéo dài sang quý II. Ảh: XDCS

Điều này tạo ra nhu cầu huy động vốn rất lớn từ hệ thống ngân hàng thương mại. Khi lượng vốn cần huy động tăng mạnh trong thời gian ngắn, áp lực lên mặt bằng lãi suất là điều khó tránh khỏi.

“Trong quý I và có thể kéo dài sang quý II/2026, mặt bằng lãi suất vẫn sẽ ở mức cao. Tuy nhiên, đây chỉ là áp lực mang tính ngắn hạn”, ông Trung nhận định.

Theo ông, Chính phủ đang triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng nguồn vốn cho nền kinh tế, từ việc thúc đẩy huy động nguồn lực trong dân, đưa nguồn vàng vào lưu thông, đến việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM nhằm thu hút dòng vốn nước ngoài. Những giải pháp này được kỳ vọng sẽ giúp cân bằng nguồn vốn trong hệ thống tài chính.

Mặc dù vậy, mặt bằng lãi suất tăng vẫn tạo ra áp lực nhất định đối với một bộ phận nhà đầu tư bất động sản, đặc biệt là nhóm sử dụng đòn bẩy tài chính cao.

Theo ông Trung, những nhà đầu tư không có nguồn vốn dự phòng sẽ chịu áp lực lớn hơn khi lãi suất thả nổi tăng lên. Trong bối cảnh thanh khoản thị trường chậm lại, một số nhà đầu tư ngắn hạn buộc phải điều chỉnh chiến lược, thậm chí chấp nhận bán tài sản với lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng.

Ngược lại, nhóm nhà đầu tư có nguồn vốn tích lũy tốt hoặc sở hữu danh mục tài sản đa dạng như vàng, trái phiếu, hoặc tiền gửi ngân hàng có khả năng linh hoạt hơn trong việc tái cấu trúc khoản vay và giảm áp lực tài chính.

Điều này cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn sàng lọc mạnh mẽ hơn, trong đó các nhà đầu tư cần có chiến lược dài hạn và quản trị tài chính tốt thay vì phụ thuộc quá nhiều vào đòn bẩy.

Dự báo lãi suất có thể hạ nhiệt từ giữa năm

Ở góc nhìn dài hạn, ông Trung cho rằng mức lãi suất hiện nay vẫn chưa phải là mức quá cao nếu so với lịch sử của thị trường bất động sản Việt Nam.

“Trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay, thị trường bất động sản Việt Nam đã nhiều lần phát triển trong bối cảnh lãi suất 13%, 14%, thậm chí có thời điểm lên tới 18%. Chỉ riêng giai đoạn 2023–2024 vừa qua mới xuất hiện mặt bằng lãi suất thấp như vậy”, ông Trung phân tích.

Thị trường bất động sản tăng trưởng không chỉ có lợi cho chính nó mà còn tạo ra hiệu ứng lan tỏa đến trên 30 ngành, lĩnh vực. (Ảnh: P
Mặt bằng lãi suất cao có thể ảnh hưởng nhất định tới tâm lý người mua và thanh khoản chung của thị trường bất động sản. Ảnh: CP

Theo ông, mức lãi suất thả nổi quanh ngưỡng 10% vẫn được xem là có thể chấp nhận đối với thị trường. Ngưỡng lãi suất trên 12% mới bắt đầu tạo ra áp lực mạnh hơn đối với hoạt động đầu tư bất động sản.

Ngoài ra, nhiều dự án hiện nay được hỗ trợ lãi suất trong những năm đầu, giúp người mua giảm áp lực tài chính trong giai đoạn đầu của khoản vay.

Dù mặt bằng lãi suất cao có thể ảnh hưởng nhất định tới tâm lý người mua và thanh khoản chung của thị trường, ông Trần Quang Trung cho rằng nhu cầu nhà ở về bản chất vẫn là nhu cầu thiết yếu và mang tính dài hạn.

Theo ông, việc chờ đợi một “thời điểm hoàn hảo” của thị trường không phải lúc nào cũng là chiến lược tối ưu đối với người mua nhà.

Ông Trung cho rằng bên cạnh nhu cầu ở, người Việt còn có nhu cầu tích lũy tài sản và chuyển giao cho thế hệ sau. Trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ, bất động sản vẫn là tài sản có giá trị bền vững theo thời gian.

“Khi người mua tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình, đó đã là thời điểm tốt để ra quyết định”, ông Trung nhận định.

Đặc biệt, trong giai đoạn thị trường điều chỉnh, người mua ở thực có thể có nhiều cơ hội tiếp cận những sản phẩm tốt với mức giá hợp lý hơn so với giai đoạn thị trường tăng nóng.

Về triển vọng sắp tới, ông Trung cho rằng nếu không có biến động lớn từ bên ngoài, mặt bằng lãi suất có thể bắt đầu ổn định hơn từ giữa năm 2026.

“Khi bước qua khoảng tháng 6/2026, các yếu tố về nguồn vốn và điều tiết kinh tế vĩ mô có thể tạo ra sự ổn định hơn cho mặt bằng lãi suất. Khi đó, chi phí vốn sẽ trở nên dễ chịu hơn so với hiện nay”, ông Trung dự báo.

Trong dài hạn, cùng với quá trình tái cấu trúc đô thị, phát triển hạ tầng và gia tăng thu nhập của người dân, bất động sản vẫn sẽ giữ vai trò quan trọng trong danh mục tài sản của nhà đầu tư cũng như người mua nhà.

Xem thêm

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

(NB&CL) Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước trong giai đoạn phát triển mới không chỉ dừng lại ở việc khẳng định vai trò chủ đạo, mà quan trọng hơn là định nghĩa lại cách thức thực hiện vai trò này theo hướng “kiến tạo – dẫn dắt – lan tỏa”. Tuy nhiên, để chuyển hóa tư duy thành năng lực thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải vượt qua những mâu thuẫn nội tại kéo dài nhiều năm.
E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
Cần Giờ đẹp mê hoặc trong ngày tranh tài VnExpress Marathon Green Paradise 2026

Cần Giờ đẹp mê hoặc trong ngày tranh tài VnExpress Marathon Green Paradise 2026

(CLO) Không chỉ chinh phục một trong những cung đường đẹp bậc nhất hệ thống VnExpress Marathon, hơn 5.000 runner và hàng ngàn du khách tới Cần Giờ dịp lễ này còn trực tiếp cảm nhận một siêu đô thị đang hiện hình với tốc độ hiếm thấy. Từ rừng Sác xanh ngút ngàn, gió biển khoáng đạt đến đại công trường rực sáng xuyên đêm, Vinhomes Green Paradise đang cho thấy một diện mạo chưa từng có khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Cỡ chữ bài viết: