Điều chỉnh kích thước chữ

Lãi suất vay mua nhà trong dịp Tết Tân Sửu đang thấp kỷ lục, có nên vay 100%?

(CLO) Hiện tại, chỉ có 2 ngân hàng là OCB và Sacombank chấp nhận tỷ lệ vay 100% tổng giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo, tỷ lệ vay quá cao sẽ đối mặt với nhiều rủi ro.

Audio
Lãi suất cho vay mua nhà đang ở thời điểm thấp nhất lịch sử (Ảnh minh họa)

Lãi suất cho vay mua nhà đang ở thời điểm thấp nhất lịch sử (Ảnh minh họa)

Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất là 5,99%

Nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản hồi phục sau Covid-19, trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng nhiều ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) liên tục hạ lãi suất cho vay mua nhà.

Ở thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu (tháng 2/2021), lãi suất cho vay mua nhà tiếp tục ở mức thấp, dao động từ 5,99% - 11,5%/năm. Đây là mức lãi suất thấp kỷ lục trong vòng 15 năm.

Cụ thể, lãi suất cho vay mua nhà của ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) tiếp tục thấp nhất thị trường, với 5,99%/năm. Trong nhóm ngân hàng có lãi suất thấp, còn có Standard Chartered, Hong Leong Bank và Shinhan Bank, mức lãi suất lần lượt là 6,49%, 6,75% và 6,7%/năm.

Ở chiều ngược lại, Bắc Á Bank, Eximbank, Sacombank;... là những ngân hàng có lãi suất mua nhà cao nhất, trên dưới 10%/năm. Cụ thể, Sacombank là ngân hàng có lãi suất cao nhất là 11,5%/năm, Eximbank là 11%/năm, Bắc Á Bank là 8,99%;...

Trong tháng 2/2021, VPBank điều chỉnh giảm 0,8%/năm ở kỳ hạn 12 tháng và 0,7%/năm ở kỳ hạn 24 tháng. Theo đó, lãi suất tiết kiệm lần lượt ở mức 4,9%/năm và 5,0%/năm. VIB cũng điều chỉnh giảm 0,3%/năm ở kỳ hạn 24 tháng xuống còn 6,1%/năm.

Ở nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước hầu như không có sự điều chỉnh quá nhiều. Trong đó, VietinBank, BIDV  duy trì mức lãi suất tiết kiệm ở mức thấp và giữ nguyên như cùng kỳ tháng trước, lần lượt là 7,7%/năm và 7,8%/năm.

Vietcombank điều chỉnh giảm nhẹ ở các kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng, với mức giảm 0,1%/năm so với cùng kỳ tháng 1/2021. Qua đó, lãi suất neo lần lượt ở mức: 3,2%năm, 3,8%/năm, 5,5%/năm, 5,3%/năm.

2 ngân hàng cho vay mua nhà 100%

Hiện tại, hầu hết các ngân hàng thương mại đều áp dụng tỷ lệ vay dao động từ 70% - 90% tổng giá trị ngôi nhà. Duy có 2 ngân hàng duy nhất tại Việt Nam áp dụng chương trình mua nhà trả góp, với tỷ lệ vốn vay là 100%. Đó là OCB và Sacombank.

Theo đánh giá của TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế: Mức lãi suất cho vay thấp, chính là thời điểm thuận lợi để để cá nhân, hộ gia đình mua nhà cửa.

Dù vậy, vị chuyên gia này cảnh báo, mức vay 100% là khá cao, nhiều rủi ro. Do đó, người có nhu cầu mua nhà ở ở, mức vay 30% - 35% giá trị bất động sản là hợp lý.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản lưu ý: Với nhà đầu tư, sử dụng các đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản, nên giữ ở mức trên dưới 30%. Đây là mức vay an toàn và đạt “chuẩn” quốc tế.

Trong trường hợp nhà đầu tư sử dụng vốn vay tới 100% tổng giá trị hợp đồng, nhiều khả năng sẽ không thể “gánh” được các khoản lãi phát sinh hàng tháng.

“Một số phân khúc bất động sản, như văn phòng condotel, hay bán lẻ vẫn đang “ngủ đông” do tác động của đại dịch Covid-19. Hầu hết, mảng nhà hàng, khách sạn đều hoạt động cầm chừng. Nếu vay 100% tổng giá trị hợp đồng, bất kể lãi suất là bao nhiêu, song nguồn thu hàng tháng không có, nhà đầu tư chắc chắn sẽ thua lỗ”, ông Đính cho biết.

Lâm Vũ