Lần đầu tiên giáo dục Việt Nam mang thương hiệu quốc gia ra APAIE

(CLO) Tháng 2/2026, tại Hồng Kông (Trung Quốc), giáo dục Việt Nam sẽ đánh dấu một cột mốc đáng chú ý khi lần đầu tiên xuất hiện với tư cách một quốc gia tại Hội nghị và Triển lãm của Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (APAIE), diễn đàn giáo dục quốc tế quy tụ khoảng 2.500 đại biểu đến từ hơn 65 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Không còn là những gian hàng rời rạc của từng cơ sở đào tạo, năm nay, Việt Nam tổ chức Triển lãm Giáo dục Việt Nam (Vietnam Pavilion) là một không gian chung mang thương hiệu quốc gia.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, bà Nguyễn Thu Thủy, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, đây không chỉ là hoạt động quảng bá, mà là bước đi chiến lược nhằm nâng tầm vị thế giáo dục đại học Việt Nam trên bản đồ khu vực và thế giới.

anh-1-17717470679651011300069.jpg
Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Thu Thủy. Ảnh: MOET

Từ hiện diện đơn lẻ đến định vị quốc gia

APAIE được xem là một trong bốn sự kiện quốc tế lớn nhất về giáo dục, bên cạnh NAFSA (Hoa Kỳ), EAIE (châu Âu) và AIEC (Úc). Sự kiện diễn ra trong 5 ngày (23-27/2/2026) với các phiên toàn thể, đối thoại chính sách và triển lãm quy mô lớn.

Trong bối cảnh cạnh tranh giáo dục quốc tế ngày càng gay gắt, việc Việt Nam tổ chức gian hàng quốc gia mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ một hoạt động xúc tiến hợp tác thông thường. Đó là tuyên bố về sự chuyển động chủ động và bài bản của giáo dục Việt Nam trong tiến trình hội nhập.

Ảnh 5
Ảnh thiết kế một gian hàng Triển lãm Giáo dục Việt Nam tại APAIE 2026. Ảnh: MOET

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, hoạt động này cụ thể hóa nhiều chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về đổi mới và hội nhập giáo dục, trong đó có: Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; Nghị quyết 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Nghị quyết 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Quyết định 1600/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo đến năm 2030.

“Chúng tôi muốn khẳng định giáo dục đại học Việt Nam là một hệ sinh thái năng động, coi trọng chất lượng và sẵn sàng đồng hành cùng các đối tác toàn cầu”, bà Thủy nhấn mạnh.

Bốn mục tiêu trọng tâm: Vị thế - Nguồn lực - Người học - Nhân tài

Tham dự APAIE 2026, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định bốn mục tiêu chiến lược.

Thứ nhất, nâng cao vị thế quốc gia. Sự hiện diện đồng bộ tại một diễn đàn tầm cỡ giúp giáo dục Việt Nam khẳng định hình ảnh chuyên nghiệp, cạnh tranh và hội nhập, đứng cùng các hệ thống giáo dục phát triển trong khu vực.

Thứ hai, thu hút nguồn lực và đầu tư chất lượng cao. APAIE là nơi kết nối các trường đại học, quỹ nghiên cứu, tổ chức giáo dục và nhà đầu tư toàn cầu. Đây là cơ hội mở rộng hợp tác đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đồng thời thúc đẩy các mô hình hiện diện giáo dục quốc tế phù hợp với quy định của Việt Nam.

Thứ ba, đẩy mạnh tuyển sinh quốc tế. Với môi trường chính trị - xã hội ổn định, chi phí hợp lý và chất lượng đào tạo từng bước nâng cao, Việt Nam đang được nhìn nhận như một điểm đến học tập tiềm năng. Các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, chương trình liên kết quốc tế sẽ được giới thiệu rộng rãi tại triển lãm.

Thứ tư, thu hút chuyên gia, nhà khoa học xuất sắc. Cùng với các cơ chế ưu đãi về nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ, Việt Nam hướng tới việc thu hút giảng viên, nhà khoa học, chuyên gia quản lý giáo dục quốc tế đến làm việc lâu dài, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của hệ thống giáo dục đại học.

17 cơ sở giáo dục - Một diện mạo hội nhập

Vietnam Pavilion tại APAIE 2026 quy tụ 17 cơ sở giáo dục đại học và tổ chức tiêu biểu, đại diện cho nhiều mô hình đào tạo.

Trong đó có các đại học lớn như Đại học Quốc gia TP HCM; các cơ sở thế mạnh về kinh tế - tài chính như Học viện Tài chính, Trường Đại học Kinh tế TP HCM; các trường kỹ thuật - công nghệ như Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP HCM, Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Sinh viên ngành Vật lý kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội làm thí nghiệm với hệ đo đặc tính đèn LED. Ảnh: HUST
Sinh viên ngành Vật lý kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội làm thí nghiệm với hệ đo đặc tính đèn LED. Ảnh: HUST

Nhóm đại học có yếu tố quốc tế nổi bật gồm: RMIT Việt Nam, Trường Đại học VinUni, Trường Đại học Fulbright Việt Nam, Trường Đại học Việt Nhật, Trường Đại học Việt Đức, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Viện Công nghệ châu Á.

Sự đa dạng này phản ánh diện mạo mới của giáo dục đại học Việt Nam: Đa ngành, đa mô hình, gia tăng tính tự chủ và từng bước chuẩn hóa theo chuẩn mực quốc tế.

Trong 5 ngày diễn ra sự kiện, đoàn Việt Nam sẽ tham gia các phiên hội thảo chuyên sâu về giáo dục xuyên biên giới, quốc tế hóa tại chỗ, các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs); đồng thời tổ chức kết nối đối tác, ký kết thỏa thuận hợp tác và trực tiếp quảng bá tiềm năng giáo dục Việt Nam tại Vietnam Pavilion.

APAIE 2026 vì thế không chỉ là một hoạt động đối ngoại thường niên. Đây là bước khởi động cho giai đoạn hội nhập sâu rộng hơn, khi giáo dục Việt Nam chuyển từ thế “tham gia” sang “định vị”, từ “giới thiệu” sang “khẳng định”.

Xem thêm

Thu lợi nghìn tỷ, phạt vài tỷ vẫn khiến doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn có lãi?

Thu lợi nghìn tỷ, phạt vài tỷ vẫn khiến doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn có lãi?

(CLO) Luật sư Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoàng Duy và Cộng sự cho rằng, muốn triệt tiêu động cơ của doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn, tư duy xử lý phải chuyển từ "ấn định một mức phạt cố định" sang "chế tài gắn với quy mô trục lợi": Tiền phạt cộng với việc buộc nộp lại toàn bộ khoản thu lợi bất hợp pháp phải luôn lớn hơn khoản lợi mà hành vi vi phạm có thể mang lại. Nguyên tắc phải là phạm pháp không được có lãi.

Dự báo thời tiết ngày 3/8: Nam Trung Bộ đón nắng, Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 3/8: Nam Trung Bộ đón nắng, Bắc Trung Bộ có mưa lớn

(CLO) Ngày mai 3/8, các tỉnh Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Huế tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực Thanh Hoá và Nghệ An cục bộ có nơi mưa to. Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ thời tiết thuận lợi hơn với ngày nắng, chiều tối chỉ có mưa rào vài nơi, nền nhiệt phổ biến 32-35 độ C.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cỡ chữ bài viết: