'Lăng Bác – Trái tim Tổ quốc': Không gian trầm lắng, lan tỏa tinh thần yêu nước

(CLO) Ngày 2/8, Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề: “Lăng Bác - Trái tim Tổ quốc” thu hút số đông người dân và các bạn trẻ Thủ đô Hà Nội tới tham quan, thưởng lãm.

Triển lãm ảnh “Lăng Bác - Trái tim Tổ quốc” là một hoạt động ý nghĩa nhằm giới thiệu với đồng bào, khách quốc tế về quá trình xây dựng, khánh thành Lăng; về nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh; hoạt động của các lực lượng trong Ban Quản lý Lăng, Cụm di tích lịch sử, văn hóa Ba Đình.

Sự kiện cũng là dịp tôn vinh truyền thống 50 năm xây dựng, trưởng thành và cống hiến của lực lượng Bộ đội Bảo vệ Lăng, đồng thời phát huy giá trị chính trị, văn hóa của Khu Di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới. Hoạt động này hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Đoàn 969 lần thứ XI, nhiệm kỳ 2025–2030, và kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).

z6865259826520-a0e6247346f5c48b8c919f74eee1d13e.jpg
Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm "Lăng Bác – Trái tim Tổ quốc".

Thông qua 150 bức ảnh, tài liệu và hiện vật quý giá, công chúng được biết nhiều hơn về quá trình giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hơn 55 năm qua; từ khi các đồng chí lãnh đạo Đảng và Chính phủ ta hội đàm với Đảng và Chính phủ Liên Xô để đào tạo các bác sĩ, chuẩn bị việc giữ gìn lâu dài thi hài của Người cho đến nay.

Triển lãm được chia thành 4 phần:

Phần 1: Theo dấu chân Người - Hành trình cứu nước

Phần 2: Lăng Bác - Công trình của lòng dân - ý Đảng

Phần 3: 50 năm Bộ đội Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Trung hiếu vẹn toàn

Phần 4: Lăng Bác trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.

Thiếu tướng Phạm Văn Hiếu - Chính ủy Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết, các tấm ảnh, tài liệu đã cho thấy tình cảm cao đẹp của Đảng và Chính phủ Liên Xô dành cho Hồ Chủ tịch vô cùng sâu nặng trong hơn nửa thế kỷ qua.

Các chuyên gia Liên Xô trước đây và chuyên gia Liên bang Nga ngày nay đã luôn sát cánh cùng nhân dân Việt Nam gìn giữ thi hài Hồ Chủ tịch, cả trong thời kỳ chiến tranh cũng như trong hòa bình.

Thông qua triển lãm, người xem cũng được biết đến quá trình xây dựng Lăng cũng như tình cảm của nhân dân trong nước và quốc tế đối với vị Lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam; ảnh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tham gia xây dựng Lăng; bộ đội Trường Sơn chuyển gỗ ra góp phần xây dựng Lăng Bác…

z6865318257375-ee8a7be4f914edc6b2fd5f9c87bbb97d.jpg
Công chúng tham quan triển lãm “Lăng Bác - Trái tim Tổ quốc”.

"Qua đó để chúng ta càng trân trọng quá khứ, nâng niu giữ gìn, bảo vệ những thành quả to lớn của cách mạng, càng thấm thía và biết ơn vô hạn công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu”, Thiếu tướng Phạm Văn Hiếu nói thêm.

Tham quan triển lãm, bạn Trần Thị Trà My - sinh viên khoa Triết học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội xúc động khi được nhìn lại những tư liệu quý giá về Bác Hồ.

Dù đã học qua sách vở, nhưng khi được trực tiếp chiêm ngưỡng những hình ảnh, câu chuyện về Bác, em như cảm nhận rõ hơn từng bước chân Người đã đi qua vì dân tộc. Điều khiến em ấn tượng nhất chính là hành trình Bác ra đi tìm đường cứu nước. Ở độ tuổi thanh niên, Bác đã mang trong mình khát vọng lớn lao cho đất nước. Nghĩ đến điều đó, em không khỏi khâm phục và ngưỡng mộ, càng thấm thía hơn tinh thần yêu nước và ý chí phi thường của Người”, My xúc động nói.

z6865318308627-8bf179e115e4e1100f14e1d2aeb75d67.jpg
Các bạn trẻ thích thú xem lại những tư liệu quý giá để biết đến quá trình xây dựng Lăng cũng như tình cảm của nhân dân trong nước và quốc tế đối với vị Lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam.

Ngoài ra, My cho biết em rất tự hào khi được học tập tại một ngôi trường giàu truyền thống, nơi nuôi dưỡng lý tưởng nghề giáo và tinh thần trách nhiệm xã hội. Theo My, sinh viên của trường luôn được giáo dục tư tưởng vững vàng, mang trong mình tâm thế của người trẻ thời đại mới. "Bản thân em luôn tự nhủ phải sống xứng đáng với truyền thống ấy, không ngừng học tập, rèn luyện, sống có lý tưởng và cống hiến trí tuệ, nhiệt huyết của tuổi trẻ để tiếp nối con đường mà Bác Hồ đã chọn", My chia sẻ.

Cùng dự triển lãm, ông Nguyễn Huy Thực - Hội Cựu chiến binh tỉnh Phú Thọ chia sẻ, ông từng là một người lính phục vụ ở Quân khu 7, đi qua những năm tháng gian khổ của chiến tranh. "Hôm nay, khi tóc đã bạc, được trở lại nơi này và nhìn thấy hình ảnh bộ đội Trường Sơn chuyển gỗ, thấy từng khung ảnh lưu dấu hành trình xây Lăng, lòng tôi như sống lại những tháng năm đầy lý tưởng", ông Thực xúc động nói.

Cuối cùng, ông Thực bày tỏ mong muốn thế hệ trẻ hôm nay sẽ tiếp tục noi gương Bác, giữ vững lý tưởng cách mạng, sống tử tế, có trách nhiệm và sẵn sàng cống hiến cho đất nước.

Triển lãm “Lăng Bác - Trái tim Tổ quốc” kéo dài đến hết ngày 20/8/2025.

Xem thêm

Đặc sắc Lễ hội Cầu ngư vạn chài phường Phan Thiết

Đặc sắc Lễ hội Cầu ngư vạn chài phường Phan Thiết

(CLO) Tối 1/8 (tức ngày 19/6 âm lịch), Lễ hội Cầu ngư các vạn chài Phan Thiết năm 2026 chính thức khai mạc với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, mở đầu chuỗi sự kiện tôn vinh di sản văn hóa biển và quảng bá hình ảnh du lịch địa phương.

‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ nối lại cuộc đoàn tụ sau 69 năm thất lạc

‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ nối lại cuộc đoàn tụ sau 69 năm thất lạc

(CLO) Sau gần bảy thập kỷ lưu lạc vì bị bắt cóc khi mới 4 tuổi, bà Phạm Thị Vân (tên thật Phạm Thị Vinh) cuối cùng đã tìm lại được gia đình ruột trong tập 203 chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”. Cuộc đoàn tụ xúc động đã khép lại hành trình tìm kiếm tưởng như vô vọng kéo dài suốt 69 năm.

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

(CLO) Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026).

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

(CLO) UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội đèn lồng quốc tế Hội An 2026 với chủ đề "Hội An - Sắc màu di sản", đánh dấu lần đầu tiên Hội An có một lễ hội đèn lồng mang tầm quốc tế nhằm quảng bá giá trị văn hóa, nghề thủ công truyền thống và tăng sức hút du lịch.

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

(CLO) Trong tháng 8/2026, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề "Về miền Tây qua nét văn hóa của đồng bào Khmer", mang đến không gian trải nghiệm đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ cùng nhiều chương trình nghệ thuật, tái hiện lễ hội và hoạt động giao lưu hấp dẫn.

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

(CLO) Lễ kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa, nhà bác học kiệt xuất Lê Quý Đôn sẽ diễn ra tối 31/7 tại Hưng Yên. Điểm nhấn của sự kiện là lễ trao Nghị quyết của UNESCO vinh danh Lê Quý Đôn và chương trình nghệ thuật đặc biệt "Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam", truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt được dàn dựng công phu dự kiến diễn ra trong tháng 8 hoặc tháng 9/2026.

Quảng Ninh sẵn sàng bùng nổ với tuần lễ du lịch và đại nhạc hội

(CLO) Tâm điểm rực rỡ nhất trong toàn bộ chuỗi hoạt động hướng tới dấu mốc lịch sử của vùng đất mỏ trong tháng 8 và tháng 9 tới đây chính là đại nhạc hội đặc biệt và tuần lễ vàng kích cầu du lịch, hứa hẹn biến toàn bộ không gian Quảng Ninh thành một chuỗi ngày hội văn hóa đa sắc màu.

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

(CLO) Mạng xã hội đang mở ra cơ hội chưa từng có để văn hóa truyền thống đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, theo Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Tấn Phát (nghệ nhân sơn mài, làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội), bên cạnh sự sáng tạo, người làm nội dung cần đặt tính chân thực và sự tôn trọng di sản lên hàng đầu, bởi chỉ khi hiểu đúng thì mới có thể lan tỏa đúng.

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

(NB&CL) Gần nửa thế kỷ sáng tạo, họa sĩ Lê Văn Thìn đưa đến những thử nghiệm nghệ thuật táo bạo từ “sơn mài trắng” đến triết lý “vẽ bằng búa”. Đó là hành trình không ngừng tìm kiếm ngôn ngữ tạo hình mới, đồng thời mở rộng giới hạn biểu đạt của chất liệu sơn mài Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: