Lãnh đạo châu Âu ủng hộ thúc đẩy đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga

(CLO) Ngày 7/6, các nhà lãnh đạo của Anh, Đức và Pháp đã khẳng định sự ủng hộ đối với đề xuất tổ chức các cuộc đối thoại giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm nỗ lực đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Ba nhà lãnh đạo thuộc nhóm hợp tác an ninh không chính thức E3, một trong những trụ cột hỗ trợ quốc tế quan trọng nhất của Ukraine, đã tiếp đón ông Zelenskyy tại Phủ Thủ tướng Anh ở số 10 phố Downing.

Trong tuyên bố chung được công bố sau cuộc gặp tại London, Thủ tướng Anh Keir Starmer, Thủ tướng Đức Friedrich Merz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đánh giá cao lời kêu gọi chấm dứt chiến tranh của ông Zelenskyy cũng như đề xuất tiến hành đối thoại trực tiếp giữa Ukraine và Nga với sự tham gia tích cực của Mỹ và các nước châu Âu.

Tuyên bố chung nêu rõ: "Các nhà lãnh đạo hoan nghênh lời kêu gọi của Tổng thống Zelenskyy về việc chấm dứt chiến tranh bằng các biện pháp ngoại giao, như đã được nêu trong bức thư gửi Tổng thống Nga".

Cuộc gặp tại Văn phòng Thủ tướng Anh. Video: X/Jarek2025

Các nhà lãnh đạo châu Âu và Ukraine đã cùng nhau vạch ra những điều kiện cần thiết để đạt được một nền hòa bình "công bằng và lâu dài". Lệnh ngừng bắn ngay lập tức và hoàn toàn là ưu tiên hàng đầu, với đường tiếp xúc hiện tại được coi là điểm bắt đầu cho các cuộc đàm phán.

Bên cạnh đó, các bên thống nhất rằng Ukraine cần có những đảm bảo an ninh ràng buộc về mặt pháp lý, bao gồm cả việc triển khai lực lượng đa quốc gia. Một điểm đáng chú ý khác là các tài sản của Nga sẽ tiếp tục bị phong tỏa cho đến khi nước này thực hiện bồi thường cho những thiệt hại mà họ đã gây ra cho Ukraine trong suốt cuộc chiến.

Tổng thống Zelenskyy khẳng định vai trò không thể thiếu của các đối tác châu Âu trong tiến trình tìm kiếm hòa bình: "Đối với Ukraine, việc vị thế và tiếng nói của châu Âu trong các cuộc đàm phán trở nên mạnh mẽ luôn là ưu tiên hàng đầu". Thủ tướng Anh Keir Starmer cũng tái khẳng định cam kết mạnh mẽ khi tuyên bố rằng: "Sự ủng hộ của chúng tôi dành cho Ukraine là vững như thép. An ninh của Ukraine chính là an ninh của châu Âu".

Trước đó vài ngày, nhà lãnh đạo Ukraine đã công bố thư ngỏ gửi ông Putin, đề xuất tổ chức cuộc gặp trực tiếp để thảo luận về việc chấm dứt cuộc chiến đã bước sang năm thứ năm.

Trong bức thư, ông Zelenskyy cho rằng người dân Nga đang ngày càng mệt mỏi vì các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Ukraine, tình trạng lạm phát cao và thiếu hụt nhiên liệu, đồng thời cho rằng đây là thời điểm thích hợp để hướng tới hòa bình.

Ông cũng nhấn mạnh rằng khi Mỹ đang tập trung nhiều hơn vào cuộc xung đột với Iran, "sẽ là sai lầm nếu chỉ chờ đến khi cuộc chiến ở châu Âu trở lại vị trí ưu tiên trong sự chú ý của Washington".

Đáp lại, Tổng thống Nga Putin cho rằng, đề xuất của Ukraine thiếu sự chân thành và hiện chưa có lý do để tổ chức cuộc gặp cấp nguyên thủ. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định cần đạt được một thỏa thuận mang tính lâu dài thay vì các giải pháp tạm thời.

Tuy nhiên, ông Putin cũng hé mở khả năng chấm dứt giao tranh dựa trên các đề xuất hòa bình của Tổng thống Mỹ Donald Trump, với điều kiện phía Kiev phải sẵn sàng thực hiện những thỏa hiệp nhất định.

Xem thêm

El Nino 'siêu mạnh' có thể khiến châu Phi thiệt hại tới 20 tỷ USD

El Nino 'siêu mạnh' có thể khiến châu Phi thiệt hại tới 20 tỷ USD

(CLO) Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) cảnh báo một hiện tượng El Nino "siêu mạnh" có thể khiến các quốc gia châu Phi chịu thiệt hại kinh tế từ 10-20 tỷ USD, đồng thời làm gia tăng nguy cơ mất an ninh lương thực, suy giảm tăng trưởng và làn sóng di cư quy mô lớn.

Iran cáo buộc Ukraine tấn công tàu thương mại trên biển Caspi

Iran cáo buộc Ukraine tấn công tàu thương mại trên biển Caspi

(CLO) Bộ Ngoại giao Iran ngày 25/7 đã triệu tập đại diện lâm thời của Ukraine tại Tehran để phản đối mạnh mẽ vụ tấn công mà nước này mô tả là hành động "thù địch và tội ác" nhằm vào một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc thăm Syria sau 17 năm

Tổng thư ký Liên hợp quốc thăm Syria sau 17 năm

(CLO) Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 25/7 đã đến Syria, đánh dấu chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Tổng thư ký đương nhiệm tới quốc gia Trung Đông này trong 17 năm.

Ông Trump công kích truyền thông trong bữa tiệc phóng viên Nhà Trắng, muốn tiếp tục tranh cử

Ông Trump công kích truyền thông trong bữa tiệc phóng viên Nhà Trắng, muốn tiếp tục tranh cử

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích các cơ quan truyền thông mà ông gọi là "tin giả" và một lần nữa nhắc đến khả năng phục vụ nhiệm kỳ tổng thống thứ ba, dù Hiến pháp Mỹ không cho phép, trong bài phát biểu tại bữa tiệc tối của Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng (WHCA) diễn ra tối 24/7.

Venezuela tuyên bố rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

Venezuela tuyên bố rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

(CLO) Venezuela ngày 24/7 tuyên bố sẽ rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), cho rằng cơ quan có trụ sở tại The Hague tồn tại "sự thiên vị về mặt địa lý" trong quá trình xử lý các vụ việc liên quan đến các quốc gia ở Mỹ Latinh và châu Phi.

Cỡ chữ bài viết: