Lào Cai: Kiểm soát được điểm cháy mới bùng phát ở Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa).

(CLO) Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết, đến 7 giờ sáng ngày hôm nay (22/2), điểm cháy mới bùng phát ở Vườn quốc gia Hoàng Liên tại thôn Dền Thàng, xã Tả Van cơ bản được kiểm soát và khống chế.

Chiều 21/2, sau khi đám cháy rừng cuối cùng trong Vườn Quốc gia Hoàng Liên, thuộc địa bàn xã Tả Van, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai được khống chế, một đám cháy mới tại thôn Dền Thàng cùng xã Tả Van cách điểm cháy cũ khoảng 500 m và cách ranh giới tỉnh Lai Châu khoảng 4 km theo hướng tây nam đường chim bay.

lao cai kiem soat duoc diem chay moi bung phat o vuon quoc gia hoang lien sa pa hinh 1

Các lực lượng phòng cháy, chữa cháy hành quân thông đêm chi viện cứu rừng Vườn quốc gia Hoàng Liên bị cháy (Ảnh Báo Lào Cai).

Điểm cháy mới được phát hiện lúc 15h30 phút ngày 21/2, tại thôn Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa thuộc tiểu khu 295a và 286, cách điểm cháy cũ khoảng 500 m và cách ranh giới tỉnh Lai Châu khoảng 4 km theo đường chim bay.

Chiều ngày 21/1, ông Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và Đoàn công tác đã đến hiện trường chỉ đạo các biện pháp khẩn trương dập tắt điểm cháy mới phát sinh.

Rạng sáng ngày hôm nay ( 22/2), hơn 600 người chia thành 4 tổ công tác hành quân tiếp cận, xử lý các điểm cháy.

Cùng với đó, lực lượng của Trung đoàn 254, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã hành quân trong đêm lên điểm tập kết tham gia chữa cháy.

Đến 7 giờ sáng nay, điểm cháy mới ở khu vực thôn Dền Thàng cơ bản được kiểm soát và khống chế, không để cháy lan rộng. Ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) đã giao các tổ công tác tiếp tục triển khai các biện pháp chữa cháy, xử lý các đốm tàn, gốc cây còn cháy âm ỉ.

lao cai kiem soat duoc diem chay moi bung phat o vuon quoc gia hoang lien sa pa hinh 2

Ông Đặng Xuân Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai trực tiếp tới hiện trường kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng cháy, chữa cháy Vườn quốc gia Hoàng Liên (Ảnh Báo Lào Cai).

Chỉ đạo công tác chữa cháy Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) ngay tại hiện trường, ông Đặng Xuân Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và đại diện Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn) và Cục phòng cháy, chữa cháy (Bộ Công an) đều thống nhất: Các lực lượng phòng chống cháy rừng Vườn quốc gia Hoàng Liên cần tập trung cao độ dồn sức quyết tâm dập tắt hoàn toàn các đám cháy trong thời gian sớm nhất; thực hiện các biện pháp chữa cháy đồng thời đảm bảo an toàn cho lực lượng chữa cháy và đảm bảo công tác hậu cần.

Đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy, thống kê diện tích bị thiệt hại theo quy định.

Cùng với đó, chuẩn bị phương tiện, nhân lực, sẵn sàng đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy tại chỗ.

Sáng nay, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao chia sẻ khó khăn, vất vả và biểu dương những nỗ lực của các lực lượng tham gia chữa cháy.

Ông Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao công tác chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, công tác phối hợp, thống nhất của các lực lượng. Đồng thời, ông hoan nghênh sự tham gia, đóng góp của người dân, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ công sức, vật chất cho công tác chữa cháy.

Ông Nguyễn Hòa Bình cho rằng, với thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay cần có biện pháp xử lý dứt điểm các điểm cháy, không để lửa bùng phát trở lại, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho khu vực rừng tự nhiên; tiếp tục quan tâm, đảm bảo sức khỏe cho các lực lượng.

Đến nay, các điểm cháy đã được kiểm soát nhưng không được lơ là, cần tiếp tục tăng cường phòng cháy tại các khu vực trên địa bàn Sa Pa nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung.

Làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng cho người dân. Quy hoạch các điểm dân cư, tổ chức sản xuất, đảm bảo sinh kế cho người dân để bảo vệ, phát triển bền vững tài nguyên rừng.

Phạm Ngọc Triển

Xem thêm

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: