Điều chỉnh kích thước chữ

Lầu Năm Góc hủy bỏ dự án tường biên giới của Trump

(CLO) Lầu Năm Góc hôm thứ Sáu (30/4) cho biết họ đang hủy bỏ việc xây dựng các phần của bức tường biên giới giáp Mexico bằng tiền quân sự được triển khai từ thời cựu Tổng thống Donald Trump. Số tiền chưa sử dụng sẽ được trả lại cho quân đội.

Audio
Các nhân viên tuần tra biên giới Hoa Kỳ đứng gần vị trí tạm dừng xây dựng dọc theo Bức tường biên giới Hoa Kỳ với Mexico khi một phần chưa hoàn thành được trên Núi Otay, phía đông San Diego, California, Hoa Kỳ, ngày 2 tháng 2 năm 2021 - Ảnh: REUTERS

Các nhân viên tuần tra biên giới Hoa Kỳ đứng gần vị trí tạm dừng xây dựng dọc theo Bức tường biên giới Hoa Kỳ với Mexico khi một phần chưa hoàn thành được trên Núi Otay, phía đông San Diego, California, Hoa Kỳ, ngày 2 tháng 2 năm 2021 - Ảnh: REUTERS

Bài liên quan

Trước đó, ông Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào năm 2019 trong nỗ lực chuyển hướng tài trợ để xây dựng bức tường dọc biên giới phía nam Hoa Kỳ, nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ các quốc gia khu vực Trung Mỹ và Caribe.

Sau khi nhậm chức vào ngày 20/1, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh đóng băng các dự án tường biên giới và chỉ đạo xem xét tính hợp pháp của các phương thức tài trợ và hợp đồng.

"Bộ Quốc phòng đang tiến hành hủy bỏ tất cả các dự án xây dựng hàng rào biên giới được thanh toán bằng nguồn vốn ban đầu dành cho các nhiệm vụ và chức năng quân sự khác, chẳng hạn như trường học cho con em quân nhân, các dự án xây dựng quân đội ở nước ngoài ở các quốc gia đối tác và tài khoản thiết bị Dự trữ và Vệ binh Quốc gia", Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jamal Brown cho biết trong một tuyên bố.

Ông Brown cho biết số tiền hoàn trả sẽ được sử dụng cho các dự án xây dựng quân sự bị hoãn lại.

Hiện vẫn chưa rõ số tiền sẽ được trả lại cho quân đội, nhưng có khả năng là vài tỷ đô la.

Việc Trump chuyển nguồn vốn từ Lầu Năm Góc đã bị chỉ trích nặng nề bởi các nhà lập pháp, những người cho rằng điều đó khiến an ninh quốc gia gặp rủi ro và vượt quyền quốc hội.

Riêng trong năm 2019, quân đội cho biết hơn 120 dự án xây dựng quân sự của Mỹ bị ảnh hưởng bất lợi bởi động thái của cựu Tổng thống Trump.

Bộ An ninh Nội địa cũng thông báo hôm thứ Sáu (30/4) rằng họ sẽ thực hiện các bước để giải quyết "các mối nguy hiểm về thể chất do cách tiếp cận của chính quyền trước đối với việc xây dựng bức tường biên giới".

Bộ này cũng cho biết họ sẽ sửa chữa hệ thống phòng chống lũ lụt của Thung lũng Rio Grande, mà họ cho biết việc xây dựng bức tường dưới thời chính quyền Trump đã tạo ra những lỗ hổng lớn, cũng như khắc phục sự xói mòn đất ở San Diego dọc theo một đoạn tường.