Điều chỉnh kích thước chữ

Lầu Năm Góc triển khai 1.600 quân bảo vệ thủ đô Washington

(CLO) Lầu Năm Góc đã triển khai khoảng 1.600 lính Mỹ ở khu vực Washington DC, sau khi thành phố này phải đối mặt với các biểu tình bạo lực gia tăng sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd.

Audio
Khoảng 1.600 quân đã được Lầu Năm Góc triển khai tại Tòa nhà Quốc Hội Mỹ và khu vực thủ đô Washington - Ảnh: Reuters

Khoảng 1.600 quân đã được Lầu Năm Góc triển khai tại Tòa nhà Quốc Hội Mỹ và khu vực thủ đô Washington - Ảnh: Reuters

Động thái này tuân theo mệnh lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tối đa hóa sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đường phố Washington DC, trong nỗ lực kiềm chế bạo lực và trộm cướp đang lan tràn khắp nướ Mỹ.

Theo một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Jonathan Rath Hoffman, quân đội đã ở trong "tình trạng cảnh báo cao độ", nhưng không tham gia "hỗ trợ quốc phòng cho các hoạt động của chính quyền dân sự".

"Việc bố trí đồn quân sự được triển khai ở gần tòa nhà Quốc hội, và quanh khu vực Washington DC", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Hoffman nói trong một tuyên bố.

Đây được xem là hành động mạnh mẽ của chính quyền Mỹ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ huy động "tất cả các nguồn lực của liên bang", bao gồm cả các nguồn lực của quân đội, có thể được huy động như một phương tiện để khôi phục trật tự trong các thành phố.

Trump cũng "khuyến nghị mạnh mẽ" rằng mọi thống đốc bang đều triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ với số lượng đủ cao để "thống trị đường phố", cảnh báo rằng nếu họ không làm như vậy, ông sẽ triển khai các tài sản quân sự của Mỹ tại các địa điểm đó.

Hôm thứ Hai, xe quân sự đã được phát hiện tại Washington DC, khi cảnh sát quân sự và sự hiện diện thực thi pháp luật tăng lên trên đường phố.

Sau một số vụ bạo lực ở thủ đô vào Chủ nhật, lệnh giới nghiêm đã được áp đặt tại Washington DC. Dẫu vậy, các cuộc biểu tình vẫn chưa hạ nhiệt, thậm chí đang biến tướng thành những vụ bạo lực và trộm cướp diễn ra ngang nhiên, gây bức xúc trên toàn nước Mỹ.

Theo những con số từ AP, gần 6.000 người đã bị bắt trên toàn nước Mỹ kể từ khi cuộc biểu tình đầu tiên xảy ra sau cái chết của George Floyd vào ngày 25/5.