Điều chỉnh kích thước chữ

Lễ Tết Thanh Minh “thời covid”

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chính phủ yêu cầu người dân hạn chế ra đường, đi đến các điểm công cộng, dừng các hoạt động tập thể, nhằm ngăn chặn việc lây lan virus corona ra cộng đồng. Do đó, nhiều gia đình tìm đến dịch vụ tảo mộ online là giải pháp hữu hiệu nhất.

Audio

Vào dịp Tết Thanh Minh hàng năm, lượng người dân đổ về tảo mộ, thắp hương cũng như chăm lo đến phần mộ của các gia tiên tại các nghĩa trang thường đông đúc.

Tảo mộ online – dịch vụ lạ mà quen.

Để hạn chế ra đường di chuyển hay tụ tập đông người hầu hết mọi người thực hiện công việc thông qua mạng trực tuyến: từ việc học hành, mua sắm, trao đổi công việc... Dịch vụ tảo mộ từ xa, dịch vụ tảo mộ online ra đời, kịp thời đáp ứng được nhu cầu người dân trong thời gian phòng chống dịch.

Sử dụng cúng giỗ qua internet

Sử dụng cúng giỗ qua internet

Tại Trung Quốc, dịch vụ tảo mộ online đang được phát triển với bối cảnh dịch COVID- 19 đang diễn diến càng ngày càng phức tạp. Người dân Trung Quốc cũng xem đây là dịch vụ tối ưu nhất, tránh phải di chuyển, tụ tập nơi đông người nhưng vẫn có thể làm việc hiếu nghĩa với tổ tiên- những người đã khuất.

Ở Việt Nam, dịch vụ tảo mộ online được phát triển bởi nghĩa trang Lạc Hồng Viên tại Hòa Bình. Hoạt động cúng giỗ online này đã được khiển khai 10 năm qua, giúp nhiều khách hàng ở xa hoặc vướng bận công việc vào những ngày giỗ không thể lên trực tiếp nghĩa trang để làm lễ cho người thân.

Chống dịch tại nhà vẫn có thể “đi lễ” Thanh Minh

Bất cứ ai có người thân đang an nghỉ tại nghĩa trang này đều thực hiện được đầy đủ các hoạt động thăm viếng, thắp hương, cúng giỗ nhân dịp Tết Thanh Minh bằng hoạt động online. Chỉ cần vào website của chủ đầu tư nghĩa trang này, gõ tên người đã mất thì toàn bộ thông tin và hình ảnh phần mộ sẽ hiện ra. Sau đó, thực hiện các thao tác: thắp hương, gửi hoa, lễ, tin nhắn........ Với một thao tác click chuột đơn giản, không riêng con cháu trong nhà mà bất kỳ ai là người thân, quen, bạn bè, học trò, người hâm mộ… đều có thể thực hiện tất cả các nghi thức đó khi vào chuyên mục cúng giỗ online của website.

Chỉ cần 1 thao thác click chuột để chuẩn bị đồ lễ (ảnh theo website)

Chỉ cần 1 thao thác click chuột để chuẩn bị đồ lễ (ảnh theo website)

Khi người dùng muốn thực tế hóa các hoạt động đó, mọi người sẽ click vào mục “Triển khai thực tế”. Lúc này, các mặt hàng sản phẩm và giá sẽ hiện lên, người dùng có thể lựa chọn và chuyển khoản thanh toán để thực hiện. Bộ phận hậu cần của Lạc Hồng Viên sẽ tiến hành làm theo yêu cầu của gia đình, quay phim, chụp ảnh gửi lại cho khách hàng. Tùy theo túi tiền và nhu cầu của mỗi người đặt, giá cúng giỗ giao động từ mấy chục nghìn đến 1 triệu đồng.

Cách ly tại nhà vẫn chuẩn bị mâm cỗ

Cách ly tại nhà vẫn chuẩn bị mâm cỗ "thịnh soạn" cúng gia tiên (ảnh theo wesite)

 “Chia sẻ về dịch vụ tảo mộ online, Đại đức Thích Trí Thịnh - Trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng cho rằng: “Đó là dịch vụ để người dân thể hiện trách nhiệm, bổn phận, tưởng nhớ đến nguồn cội đối với những người đã khuất trong gia đình, dòng họ. Dịch vụ này là giải pháp thiết thực trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Cá nhân tôi không khuyến khích các gia đình sử dụng dịch vụ này nhiều, trừ trường hợp bất khả kháng bởi người dân trực tiếp có mặt tại phần mộ, được tự tay dọn dẹp, sửa sang và thắp nén hương thành kính mời về đón Tết cùng gia đình là điều tốt nhất”.

Tết Thanh Minh, theo quan niệm của người Việt là dịp để báo đáp, trả nghĩa phần nào với những người đã mất bằng cách thắp hương, dọn dẹp phần mộ. Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh hiện nay lựa chọn dịch vụ tảo mộ online là giải pháp tức thời, vừa an toàn chống dịch, vừa an tâm lễ Tết.

Diệu Linh