Liên hợp quốc: Các vụ tấn công nhân viên cứu trợ đạt kỷ lục trong năm 2025

(CLO) Liên hợp quốc cho biết số nhân viên cứu trợ thiệt mạng, bị thương hoặc bị bắt cóc trong năm 2025 tăng lên mức cao kỷ lục, trong đó các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vũ trang ngày càng trở thành mối đe dọa nghiêm trọng.

Theo Cơ sở dữ liệu An ninh Nhân viên Cứu trợ, khoảng 907 nhân viên cứu trợ đã thiệt mạng, bị thương hoặc bị bắt cóc trong năm 2025, tăng từ 833 người năm 2024. Trong số đó, 350 người thiệt mạng, giảm nhẹ so với mức kỷ lục 387 người của năm 2024. Cơ sở dữ liệu này do Canada và Úc tài trợ.

untitled-3806.png
Nhân viên Cao uỷ Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR). Ảnh: UNHCR

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gọi mức độ bạo lực nhằm vào nhân viên cứu trợ là “kinh hoàng”, đồng thời kêu gọi các bên trong xung đột tuân thủ luật pháp quốc tế và đưa những người chịu trách nhiệm ra trước công lý.

“Việc phục vụ người khác đã trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết”, ông Guterres nói trước thềm Ngày Nhân đạo Thế giới. Liên hợp quốc dự kiến treo cờ rủ tại trụ sở ở New York và Geneva để tưởng niệm những nhân viên cứu trợ đã thiệt mạng.

Tom Fletcher, người đứng đầu hoạt động viện trợ của Liên hợp quốc, cho rằng sự phổ biến của các loại máy bay không người lái vũ trang giá rẻ, dễ triển khai đang khiến nhân viên cứu trợ đối mặt với nhiều rủi ro hơn.

Gaza tiếp tục là nơi nguy hiểm nhất đối với nhân viên cứu trợ trong năm 2025, với 186 người thiệt mạng. Sudan đứng thứ hai về số nhân viên cứu trợ thiệt mạng.

Theo Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA), ít nhất 393 nhân viên của cơ quan này đã thiệt mạng kể từ khi xung đột Israel - Hamas bùng phát ngày 7/10/2023.

Israel, quốc gia đã tiến hành chiến dịch quân sự chống Hamas tại Gaza, cho biết họ đã nỗ lực hết sức để hạn chế thương vong đối với dân thường.

Philippe Lazzarini, cựu lãnh đạo UNRWA, hồi đầu năm cho biết ông đang tìm cách thành lập một ủy ban cấp cao để điều tra những trường hợp nhân viên UNRWA thiệt mạng trong cuộc chiến tại Gaza.

Liên hợp quốc cho rằng mức thương vong cao kỷ lục cho thấy môi trường hoạt động của các tổ chức cứu trợ đang ngày càng nguy hiểm, trong khi nhu cầu hỗ trợ nhân đạo tại các vùng xung đột tiếp tục gia tăng.

Xem thêm

Dải Ngân hà từng 'nuốt chửng' một thiên hà cách đây 11,8 tỷ năm

Dải Ngân hà từng 'nuốt chửng' một thiên hà cách đây 11,8 tỷ năm

(CLO) Dải Ngân hà không phải tự lớn lên. Các nhà khoa học vừa tìm thấy bằng chứng cho thấy cách đây 11,8 tỷ năm, thiên hà của chúng ta từng “nuốt chửng” một thiên hà lùn, trong một vụ sáp nhập có thể đã góp phần đặt nền móng cho Dải Ngân hà ngày nay.

Nga phải đối phó với gần 800 UAV Ukraine trong đêm

Nga phải đối phó với gần 800 UAV Ukraine trong đêm

(CLO) Nga cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ hoặc đánh chặn 791 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine trong đêm, trong một trong những cuộc tập kích bằng UAV quy mô lớn nhất kể từ đầu năm 2026.

Nga cảnh báo Anh về việc cung cấp UAV cho Ukraine

Nga cảnh báo Anh về việc cung cấp UAV cho Ukraine

(CLO) Nga cảnh báo Anh sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu tiếp tục cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho Ukraine, trong bối cảnh Ukraine sử dụng UAV tầm xa để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

Cỡ chữ bài viết: