Trước đó, Ba Lan đã phản đối mức đề xuất do họ muốn có một cơ chế điều chỉnh để giữ mức giá trần dầu Nga dưới giá thị trường. Họ đã thúc đẩy các cuộc đàm phán của EU về mức giá trần càng thấp càng tốt.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen trong cuộc gặp gỡ hồi tháng 9 tại Kiev, Ukraine. Ảnh: Reuters
Tuy nhiên, đại sứ Ba Lan tại EU, Andrzej Sados, hôm thứ Sáu (2/12) đã nói với các phóng viên rằng Ba Lan đã ủng hộ thỏa thuận của EU, trong đó có cơ chế giữ trần giá dầu Nga thấp hơn ít nhất 5% so với giá thị trường.
Giá trần, một ý tưởng của nhóm G7, nhằm giảm thu nhập của Nga từ việc bán dầu, đồng thời ngăn giá dầu toàn cầu tăng đột biến sau khi lệnh cấm vận của EU đối với dầu thô của Nga có hiệu lực vào ngày 5/12.
Người phát ngôn của CH Séc, quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên EU, cho biết họ đã đưa ra thủ tục bằng văn bản cho tất cả 27 quốc gia EU để chuẩn bị chính thức thông qua thỏa thuận này. Chi tiết về thỏa thuận sẽ được công bố trên tạp chí pháp lý của EU vào Chủ nhật (4/12).
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết mức giá trần sẽ làm giảm đáng kể doanh thu của Nga. “Nó sẽ giúp chúng tôi ổn định giá năng lượng toàn cầu, mang lại lợi ích cho các nền kinh tế mới nổi trên toàn thế giới”, bà cho biết, đồng thời nói thêm rằng mức trần sẽ “có thể điều chỉnh theo thời gian” tùy vào thị trường.
Việc áp giá này sẽ cho phép các nước ngoài EU (các nước EU đã bị cấm nhập khẩu dầu Nga) tiếp tục nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển, nhưng sẽ cấm các công ty vận chuyển, bảo hiểm… xử lý các lô hàng dầu thô của Nga trên toàn cầu, trừ khi nó được bán với giá thấp hơn giá trần.
Bởi vì các công ty vận chuyển và bảo hiểm quan trọng nhất đều có trụ sở tại các nước G7, nên mức giá trần sẽ khiến Nga rất khó bán dầu của mình với giá cao hơn. Mỹ vào thứ Sáu đã hoan nghênh về quyết định này.
Sau khi EU công bố thỏa thuận nói trên, chủ tịch ủy ban đối ngoại của Hạ viện Nga nói với hãng tin TASS hôm thứ Sáu rằng Liên minh châu Âu đang gây nguy hiểm cho an ninh năng lượng của chính họ.
Đề xuất ban đầu của G7 vào tuần trước là mức giá giới hạn 65 - 70 USD/thùng và không có cơ chế điều chỉnh. Dầu thô Urals của Nga được giao dịch ở mức khoảng 67 USD/thùng vào thứ Sáu.
Hoàng Anh (theo Reuters)