Điều chỉnh kích thước chữ

Liều vắc xin bổ sung của Pfizer từ một phép màu biến thành mớ hỗn độn

(CLO) Ngay sau khi lô hàng vắc xin COVID-19 của Pfizer / BioNTech đầu tiên bắt đầu đến tay khách hàng vào tháng 12 năn ngoái, các nhân viên y tế đã phát hiện ra một cơ hội quý giá.

Audio
Để chiết xuất 6 liều cần ống kim phù hợp và người có tay nghề cao. Ảnh: timesofisrael

Để chiết xuất 6 liều cần ống kim phù hợp và người có tay nghề cao. Ảnh: timesofisrael

Phép màu '6 liều'

Mặc dù các lọ vắc xin được dán nhãn là chứa năm liều, nhưng các nhân viên y tế có kinh nghiệm nhận thấy rằng đôi khi họ có thể chiết xuất liều thứ sáu, giúp mở rộng hiệu quả nguồn cung cấp vắc xin lên 20%.

Để làm điều này, nhân viên y tế tay nghề cao sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng được gọi là 'ống tiêm không gian khoảng chết thấp' (hoặc ống tiêm LDS). Trong khi ống tiêm tiêu chuẩn giữ lại một lượng nhỏ thuốc sau khi tiêm, ống tiêm LDS được thiết kế để đẩy gần như tất cả chất lỏng vào cánh tay của bệnh nhân. Mức cắt giảm sự lãng phí đó đủ để biến năm liều thành sáu liều.

Vấn đề là ống tiêm LDS thường là một sản phẩm khan hiếm, ở Hoa Kỳ hoặc trên toàn thế giới. Hầu hết các nhà sản xuất ống tiêm cho biết họ không thể mở rộng năng lực sản xuất.

Chính quyền Biden cho biết họ đã ký hợp đồng cung cấp đủ ống tiêm để cung cấp tất cả các liều Pfizer. Đối với những nhà quản lý vắc xin, liều Pfizer bổ sung là một món quà trời cho.

Chúng tôi rất nhanh chóng nhận được thông tin từ CDC rằng chúng tôi có thể sử dụng liều thứ sáu đó”, Krista Capehart, dược sĩ và thành viên của lực lượng đặc nhiệm COVID West Virginia cho biết.

Capehart đã có vai trò trung tâm trong việc quản lý việc phân phối vắc xin ở Tây Virginia, nơi đã được nhiều người ca ngợi về việc triển khai hiệu quả. West Virginia hiện có một trong những tỷ lệ tiêm chủng liều đầu tiên cao nhất trong cả nước, ở mức 14%, và Capehart cho biết việc nhận biết sớm về liều bổ sung tiềm năng đóng một vai trò trong thành công đó.

Liều Pfizer thứ sáu bổ sung đã tiếp tục giúp đẩy nhanh quá trình tiêm chủng trên khắp Hoa Kỳ và thế giới. Vào cuối tháng 1, Pfizer thông báo rằng liều lượng bổ sung sẽ cho phép họ cung cấp 200 triệu liều cho Hoa Kỳ vào cuối tháng 5, trước hai tháng so với kế hoạch.

Chính quyền Biden đã thông báo mở rộng hơn 20% nguồn cung cấp vắc xin hàng tuần của Hoa Kỳ trong những tuần gần đây và khoảng một phần ba mức tăng đó là nhờ vào liều Pfizer bổ sung, theo một quan chức Nhà Trắng.

Nguồn cung mở rộng đó cuối cùng có thể cứu sống hàng chục nghìn sinh mạng người Mỹ, đặc biệt khi biến thể mới và dễ lây nhiễm hơn của virus SARS-CoV-2 ở Vương quốc Anh, đáp ứng tốt với các loại vắc-xin hiện tại, vốn đã có chỗ đứng ở Hoa Kỳ.

Nhưng tình trạng thiếu ống tiêm không gian chết thấp LDS đang đe dọa đà phát triển đó. Trong thời gian bình thường, ống tiêm LDS được sử dụng để tận dụng tối đa các loại thuốc điều trị ung thư đắt tiền, hoặc trong các chương trình trao đổi kim tiêm để giảm lây truyền bệnh cho những người sử dụng thuốc qua đường tĩnh mạch.

Các nhà sản xuất đã không thể mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu bùng nổ do tiêm chủng. Chính phủ Hoa Kỳ đã ký hợp đồng với nhà sản xuất ống tiêm BD của Hoa Kỳ cho 40 triệu ống tiêm trong số đó, nhưng BD đã báo hiệu rằng họ không thể mở rộng thêm năng lực sản xuất.

Một quan chức Nhà Trắng nói rằng phần lớn nguồn cung cấp ống tiêm LDS liên bang đến từ Retractable Technologies Inc. (RTI) nhưng không nói rõ hợp đồng bao gồm bao nhiêu.

Theo báo cáo gần đây của Global Times, ống tiêm LDS cũng được sản xuất ở Trung Quốc, nhưng những nguồn này cũng đã hết công suất. Một nhà sản xuất Trung Quốc, Shanghai Kindly Enterprise Development Group, nói rằng các đơn đặt hàng ống tiêm mới hiện đang xếp hàng và sẽ không được đáp ứng cho đến tháng 8.

Để giúp nguồn cung của nó đi xa hơn, nhóm đặc nhiệm COVID của Nhà Trắng đã thông báo vào ngày 1 tháng 2 rằng trong khi 80% số ống tiêm được đóng gói với bộ dụng cụ tiêm chủng Pfizer là loại LDS được ưa thích, 20% là loại thay thế cũng có khả năng chiết xuất tất cả sáu liều. 35 sự kết hợp khác nhau giữa ống tiêm và kim tiêm cũng đang nằm trong danh mục các lựa chọn thay thế khả thi của chính phủ Mỹ.

Nhưng những người phụ trách việc tiêm chủng đã chứng kiến ​​một thực tế đáng lo ngại hơn. Theo Capehart, các lô hàng vắc xin gần đây không có hiệu quả trích xuất cả sáu liều. Các nhà quản lý vắc-xin ở các bang bao gồm New Jersey đã báo cáo tình trạng thiếu kim tiêm thích hợp tương tự trong bộ dụng cụ Pfizer, bất chấp sự đảm bảo từ chính quyền Biden.

Kết quả là Capehart nói rằng ở Tây Virginia, "chúng tôi chắc chắn không thấy liều lượng bổ sung mà chúng tôi đã có lúc đầu".

Michelle Lester (phải) tiêm vắc xin cho Sandra Lindsay, một y tá tại Trung tâm Y tế Người Do Thái Long Island, loại vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech - Ảnh: AP

Michelle Lester (phải) tiêm vắc xin cho Sandra Lindsay, một y tá tại Trung tâm Y tế Người Do Thái Long Island, loại vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech - Ảnh: AP

Thử thách '6 liều'

Điều đặc biệt đáng lo ngại xuất hiện vào ngày 6 tháng 1, khi liều Pfizer bổ sung đã được chuyển từ một điều may mắn thành một thứ phức tạp hơn. FDA đã sửa đổi giấy phép sử dụng khẩn cấp để công bố chính thức rằng mỗi lọ chứa sáu liều.

Bản sửa đổi này có nghĩa là, miễn là cung cấp các ống tiêm có thể chấp nhận được, Pfizer có thể tính phí cho liều thứ sáu, thay đổi nó từ phần thưởng thành thứ mang tính kỳ vọng.

Nhưng ngay cả khi ống tiêm LDS rất dồi dào, các chuyên gia nói rằng kỳ vọng sáu liều có thể không phản ánh một thực tế phức tạp hơn. Điều quan trọng, họ nói, liều thứ sáu 'bất ngờ' thực sự không phải là một điều bất ngờ: Tất cả các loại vắc xin đều được cung cấp với một mức độ dư một chút là điều chính đáng.

Tinglong Dai, giáo sư về hoạt động chăm sóc sức khỏe tại Johns Hopkins cho biết: “Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của kỹ thuật là bạn cần có một số loại dự phòng. Luôn luôn có một lượng thuốc dư ra".

Dự phòng rất quan trọng vì khối lượng liên quan rất nhỏ. Sau khi chuẩn bị, mỗi lọ Pfizer chỉ chứa được 2,25 ml chất lỏng. Biến số đó thành sáu liều có nghĩa là sai số nhỏ hơn nhiều khi người tiêm chủng rút từng liều vắc xin 0,3 ml — xấp xỉ chiều dài móng tay út của người lớn — trong một ống tiêm.

Giáo sư Dai nói: “Các bác sĩ tiêm chủng phần lớn nói với tôi rằng họ đang tiêm liều thứ sáu. Nhưng… đó không phải là điều được đảm bảo, ngay cả với ống tiêm không gian chết thấp. Đó là vấn đề đào tạo kinh nghiệm".

Áp lực để có được liều thuốc đó đang tăng cao khi Pfizer có thể tính nó vào hợp đồng với chính phủ Hoa Kỳ. Hợp đồng đó hứa hẹn 200 triệu liều chứ không phải một số lọ cụ thể và Pfizer đã thông báo vào tháng 1 rằng họ sẽ gửi ít lọ hơn đến Mỹ, mặc dù với tốc độ nhanh hơn, để bù đắp cho số liều bổ sung.

Những thay đổi tương tự đã dẫn đến tranh cãi ở EU, nơi Pfizer bị cáo buộc tính phí khách hàng cho liều thứ sáu, ngay cả khi không thể tìm thấy kim tiêm được yêu cầu để trích xuất cả sáu liều. Các quan chức y tế ở Đức, Pháp, Ý và các nơi khác đã cảnh báo rằng việc sửa đổi nhãn mác thực sự có thể làm giảm tỷ lệ tiêm chủng.

Bằng cách cung cấp hỗn hợp không nhất quán giữa LDS và ống tiêm 'tương đương' với vắc xin Pfizer, trong khi vẫn giả định mỗi lọ sẽ cung cấp sáu liều, chính quyền Biden có nguy cơ tái tạo tình trạng tương tự ở Hoa Kỳ.

Các hộp chứa vắc xin Pfizer-BioNTech Covid-19 chuẩn bị được vận chuyển tại nhà máy sản xuất Kalamazoo của Pfizer Global Supply vào ngày 13/12 năm 2020 - Ảnh: Morrow Gash / Getty

Các hộp chứa vắc xin Pfizer-BioNTech Covid-19 chuẩn bị được vận chuyển tại nhà máy sản xuất Kalamazoo của Pfizer Global Supply vào ngày 13/12 năm 2020 - Ảnh: Morrow Gash / Getty

Bỏ lỡ những cơ hội

Việc thiếu ống tiêm lý tưởng dường như là kết quả của sự thiếu phối hợp giữa các cơ quan liên bang, Pfizer và các nhà sản xuất ống tiêm có từ đầu năm 2020. Và ống tiêm LDS chuyên dụng không phải là nguyên nhân duy nhất gây lo ngại.

Trong khi liều bổ sung gây ngạc nhiên cho các nhà tiêm chủng trong lĩnh vực này, Pfizer được cho là đã thử nghiệm các phương pháp chiết xuất liều bổ sung kể từ tháng 8 năm 2020. Nhưng Pfizer đã không đề cập đến chủ đề về liều thứ sáu với FDA cho đến tháng 12.

Theo các chuyên gia được Washington Post phỏng vấn, việc giao tiếp giữa các bên tốt hơn sẽ mang lại nhiều thời gian hơn cho việc tăng cường sản xuất ống tiêm LDS.

Các vấn đề về cung cấp ống tiêm một phần có thể là do chính quyền Trump không hành động. Rick Bright, cựu giám đốc của Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Tiên tiến Y sinh HHS (BARDA), cáo buộc trong một đơn tố cáo rằng ông đã liên tục cảnh báo về tình trạng thiếu ống tiêm các loại vào tháng 3 năm 2020.

Khiếu nại của Bright không chỉ cáo buộc rằng Cảnh báo của ông đã bị ban lãnh đạo, bao gồm Bộ trưởng lúc đó là Alex Azar, bác bỏ. Bright cũng bị giáng chức -  điều ông ta tuyên bố là do bị trả đũa cho sự kiên trì của ông ta về vấn đề này và các vấn đề liên quan.

Có những dấu hiệu cho thấy các vấn đề về nguồn cung đang có tác động ngoài vắc-xin Pfizer. Vào ngày 29 tháng 1, Capehart cho biết, các gói vắc xin Moderna được gửi đến Tây Virginia bao gồm các kim tiêm kích thước 1,5 inch, lớn hơn nhiều so với kim tiêm chủng tiêu chuẩn. Capehart nói: “Một cây kim có đường kính 23 giống như một chiếc đinh đóng vào cánh tay của bạn".

Nhưng tồi tệ hơn là các kim không thể chiết xuất tất cả 10 liều trong một lọ Moderna. Capehart nói rằng các bác sĩ tiêm chủng của cô chỉ có thể nhận được tám liều từ mỗi lọ với kim tiêm, buộc cô phải thay thế kim tiêm từ nguồn dự trữ của bang.

Mai Bùi

Bình Luận