Điều chỉnh kích thước chữ

Lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên bị lũ lụt đe dọa

(CLO) Hình ảnh vệ tinh cho thấy lũ lụt gần đây ở Triều Tiên có thể đã làm hỏng các nhà máy bơm kết nối với cơ sở hạt nhân chính của nước này, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ cho biết hôm thứ Năm.

Audio

Sự kiện: lũ lụt

Nước sông Kuryong ở khu vực gần nhà máy làm giàu uranium - Ảnh: CNES.

Nước sông Kuryong ở khu vực gần nhà máy làm giàu uranium - Ảnh: CNES.

Các nhà phân tích tại 38 North, một trang web theo dõi về Triều Tiên, cho biết hình ảnh vệ tinh thương mại từ ngày 6 đến ngày 11 tháng 8 cho thấy, hệ thống làm mát lò phản ứng hạt nhân của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon rất dễ bị tổn thương trước các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Bán đảo Triều Tiên đã phải hứng chịu một trong những đợt mưa dài nhất trong lịch sử gần đây, với lũ lụt và lở đất gây thiệt hại và thiệt hại về người ở cả Triều Tiên và Hàn Quốc.

Tọa lạc bên bờ sông Kuryong, khoảng 100 km về phía bắc của thủ đô Bình Nhưỡng, Yongbyon là nơi tập trung nhiều lò phản ứng hạt nhân, nhà máy nhiên liệu tái chế và các cơ sở làm giàu uranium mà được cho là được sử dụng trong chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Lò phản ứng 5 megawatt - được cho là được sử dụng để sản xuất plutonium cấp vũ khí - dường như đã không hoạt động được một thời gian và Lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) vẫn chưa đi vào hoạt động.

Tình hình lũ lụt nếu tiếp tục xảy ra, có khả năng khiến các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên phải đóng cửa, báo cáo 38 North cho biết.

“Thiệt hại đối với các máy bơm và đường ống bên trong các nhà máy là lỗ hổng lớn nhất đối với các lò phản ứng”, 38 North cho biết. "Ví dụ, nếu các lò phản ứng đang hoạt động, việc không có khả năng làm mát chúng khiến chúng buộc phải ngừng hoạt động".

Truyền thông nhà nước của Triều Tiên không đề cập đến bất kỳ thiệt hại nào đối với Yongbyon, nhưng đưa tin trong tuần này rằng các nhà lãnh đạo cấp cao đã đi thăm các khu vực bị lũ lụt, cung cấp viện trợ và đưa chỉ hướng dẫn về cách ngăn nước dâng cao làm hư hại mùa màng.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về báo cáo 38 North, nhưng cho biết họ luôn theo dõi các diễn biến liên quan đến các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và duy trì hợp tác chặt chẽ với chính phủ Hoa Kỳ.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Việt Nam vào năm 2019, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đề nghị dỡ bỏ Yongbyon tại đây, để đổi lấy một loạt các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt đối với các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Vào thời điểm đó, Trump cho biết ông từ chối thỏa thuận đó vì Yongbyon chỉ là một phần trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên và không đủ nhượng bộ để đảm bảo nới lỏng nhiều lệnh trừng phạt.

Chấn Phong