Điều chỉnh kích thước chữ

Lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên đã về đến kho VNVC

(CLO) 117.600 liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca đã về Việt Nam vào sáng nay theo hợp đồng đã ký với Hệ thống tiêm chủng VNVC. Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực châu Á tiếp cận với loại vắc-xin phòng Covid-19 uy tín hàng đầu thế giới.

Audio

Chuyến bay mang lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên đã hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, mang hy vọng mới trong cuộc chiến chống đại dịch tại Việt Nam. Đây là vắc-xin của hãng dược phẩm nổi tiếng thế giới AstraZeneca phối hợp với đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất, được đưa về Việt Nam theo hợp đồng giữa Hệ thống tiêm chủng VNVC và Tập đoàn AstraZeneca đã ký từ tháng 11/2020. Theo đó, VNVC đã đặt mua 30 triệu liều Covid-19 vắc-xin AstraZeneca trong năm 2021. Lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên gồm 117.600 liều đã có mặt tại Việt Nam sớm hơn so với dự kiến trước đó của cơ quan chức năng.

Trong thời điểm đón lô vắc-xin đầu tiên từ sân bay, Thứ trưởng Bộ Y tế - Ông Trương Quốc Cường phát biểu: "Dưới sự chỉ đạo của chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, sự nỗ lực của Bộ Y tế, hôm nay lô vắc-xin đầu tiên đã về đến Việt Nam. Đây là lô vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca (Anh) gồm 117,600 liều. Vắc-xin đã được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định sử dụng rộng rãi trên thế giới, hiện được sử dụng trên 50 nước và có hiệu quả kháng virus tương đối cao. Để có được lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên này, chúng tôi đánh giá rất cao sự chung  tay của công ty AstraZeneca và Hệ thống tiêm chủng VNVC và các cơ quan ban ngành. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng đưa những lô vắc-xin tiếp theo về trong thời gian sớm nhất để phục vụ công tác phòng chống dịch cho nhân dân. Việt Nam cùng với Thái Lan là 2 nước đầu tiên khối ASEAN có vắc-xin này, để có được điều này là sự chỉ đạo của chính phủ quốc gia, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan".

Lãnh đạo cấp cao của Bộ Y tế, Tổng Lãnh sự quán Anh tại TP.HCM, Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC), Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam, Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất có mặt tại sân bay đón lô vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đầu tiên về Việt Nam theo hợp đồng đặt mua giữa VNVC và AstraZeneca.

Lãnh đạo cấp cao của Bộ Y tế, Tổng Lãnh sự quán Anh tại TP.HCM, Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC), Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam, Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất có mặt tại sân bay đón lô vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đầu tiên về Việt Nam theo hợp đồng đặt mua giữa VNVC và AstraZeneca.

Hiện VNVC là đơn vị duy nhất đủ điều kiện được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu vắc-xin Covid-19, phục vụ nhu cầu phòng chống dịch khẩn cấp hiện nay. Vắc-xin Covid-19 AstraZeneca được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 độ C) trong ít nhất 6 tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

“Chúng tôi đã kiểm tra dữ liệu của lô vắc xin này trong quá trình sản xuất và vận chuyển, vắc-xin sẽ được đưa về kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca để thực hiện các thủ tục theo quy định theo quy định của Chính phủ và Bộ Y tế. VNVC tự hào được đóng góp một phần công sức vào công cuộc phòng, chống dịch của đất nước. Bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vắc-xin từ AstraZeneca, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của Bộ Y tế, VNVC tiếp tục đàm phán để mua thêm vắc xin Covid-19 phục vụ người dân Việt Nam; VNVC cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để triển khai tiêm loại vắc xin đặc biệt này”, bà Vũ Thu Hà - Giám đốc Cung ứng Hệ thống VNVC chia sẻ.

Theo đó, VNVC là hệ thống trung tâm tiêm chủng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam trang bị hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GSP với 51 kho lạnh từ 2-8 độ C, đặc biệt là 3 kho lạnh âm sâu đến -86 độ C. Mỗi kho âm sâu được trang bị một kho rã đông riêng được kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt dưới 8 độ C, đảm bảo chất lượng vắc-xin khi đưa vào sử dụng. Các kho lạnh, kho tiền lạnh, 3 kho lạnh bảo quản âm sâu có tổng diện tích hơn 1.000m2, dung tích hơn 4.000m3, sức chứa lên tới 170 triệu liều vắc-xin tại một thời điểm ở nhiệt độ từ 8 độ C đến âm sâu -86 độ C.

Hệ thống tiêm chủng VNVC là đơn vị duy nhất ở Việt Nam có 3 kho lạnh âm sâu đến -86 độ C, đạt chuẩn GSP, sẵn sàng nhập khẩu và bảo quản vaccine Covid-19 cần bảo quản âm sâu. Ảnh: VNVC.

Hệ thống tiêm chủng VNVC là đơn vị duy nhất ở Việt Nam có 3 kho lạnh âm sâu đến -86 độ C, đạt chuẩn GSP, sẵn sàng nhập khẩu và bảo quản vaccine Covid-19 cần bảo quản âm sâu. Ảnh: VNVC.

Bà Vũ Thu Hà cũng cho biết, với nguồn nhân lực dồi dào gần 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chuyên nghiệp, được đầu tư lớn về cơ sở vật chất, cung cấp dịch vụ tiêm chủng an toàn, uy tín, chất lượng chuyên môn và dịch vụ cao cấp… VNVC có đủ điều kiện để sẵn sàng triển khai tiêm chủng số lượng lớn vắc-xin Covid-19 phục vụ hàng triệu người dân theo hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y Tế.

Covid-19 Vaccine AstraZeneca là loại vắc xin có tính sinh miễn dịch cao, an toàn và có khả năng đáp ứng miễn dịch cao trong việc ngăn ngừa Covid-19. Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy, từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên, vắc-xin của AstraZeneca giúp bảo vệ tối đa khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do Covid-19. Trong 90 ngày sau liều đầu tiên, hiệu lực của vắc-xin đạt được 76% và hiệu lực bảo vệ này được duy trì đến liều thứ hai. Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vắc-xin tăng lên 81%. Các phân tích cũng cho thấy, vắc-xin này có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng.

Vắc xin COVID-19 AstraZeneca là vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam.

Vắc xin COVID-19 AstraZeneca là vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam.

Lô vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca đầu tiên về tới Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt trong cuộc chiến tiến tới chấm dứt đại dịch trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, sự kiện này cũng thể hiện sự nhanh nhạy, chủ động và quyết liệt trong chỉ đạo phòng, chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế và sự nỗ lực của Hệ thống tiêm chủng VNVC - hệ thống tiêm chủng điển hình về quy mô đầu tư lớn, bài bản, quy trình chất lượng an toàn, dịch vụ tốt với giá thành hợp lý.

Mặt khác, do số lượng vắc xin nhập về chia thành nhiều đợt nên phải phân chia theo nhóm đối tượng ưu tiên. Theo kế hoạch của Bộ Y tế, các nhóm đối tượng cần tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đầu tiên được ưu tiên hàng đầu gồm: nhân viên y tế; nhân viên tham gia phòng chống dịch; nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh,...

VNVC là hệ thống trung tâm tiêm chủng cao cấp hàng đầu Việt Nam, với gần 50 trung tâm, được đầu tư lớn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là đội ngũ nhân sự chất lượng cao. Với chất lượng chuyên môn và dịch vụ cao cấp, giá thành hợp lý và nhiều chương trình chăm sóc khách hàng đặc biệt, ưu đãi, giảm giá, trả góp không lãi suất…, VNVC đang phục vụ nhu cầu tiêm chủng của hàng triệu gia đình Việt Nam, chiếm thị phần lớn trong ngành tiêm chủng dịch vụ trên cả nước.

Tất cả các trung tâm tiêm chủng VNVC làm việc từ 7h30 đến 17h các ngày trong tuần, xuyên trưa và cả dịp lễ, tết. Phương án phục vụ 3 ca, thậm chí 24/7 tại tất cả các trung tâm trên toàn hệ thống đã được chuẩn bị để phục vụ người dân được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 sớm và nhanh nhất nếu cần thiết.

Để được cập nhật thông tin chính thức về các vắc xin mới, vắc-xin Covid-19, khách hàng có thể theo dõi thông tin từ website https://vnvc.vn, fanpage trungtamtiemchungvnvc hoặc liên hệ với tổng đài 1900 633 858 để được hướng dẫn.

PV