Điều chỉnh kích thước chữ

Lo vốn ngoại rời đi, cần làm gì để giữ chân doanh nghiệp FDI?

(CLO) Ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 lần 4 khiến các địa phương trên cả nước liên tục gia hạn thời gian giãn cách. Nhiều lo ngại đặt ra rằng, dòng vốn FDI sẽ rời bỏ Việt Nam nếu biện pháp này tiếp tục kéo dài.

Audio

Không có lộ trình mở cửa rõ ràng, doanh nghiệp nước ngoài buộc "cắt lỗ"

Theo TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, việc nước ta đóng cửa trong thời gian dài khiến các hợp đồng của nhà đầu tư ngoại không thể thực hiện. Bởi, các công ty FDI tại Việt Nam nằm trong chuỗi cung ứng, nếu không đáp ứng được số lượng sản phẩm, chuỗi này sẽ đứt gãy.

lo von ngoai roi di can lam gi de giu chan doanh nghiep fdi hinh 1

Việc đóng cửa trong thời gian dài khiến các hợp đồng của nhà đầu tư ngoại không thể thực hiện - Nguồn: TTXVN

Bài liên quan

"Chuỗi sản xuất ở nước ngoài rất chặt chẽ. Đó là từng khớp liên kết với nhau rất chính xác từ giao hàng, vô siêu thị và tới tay người tiêu dùng. Khi một thành phần trong chuỗi bị đứt, họ phải thay thế ngay. Nếu không may bị ra khỏi chuỗi cung ứng, việc trở lại rất khó bởi đã mất uy tín", ông Hiển nêu.

Biết rằng việc rời đi sẽ gây ra thiệt hại rất nặng nề, song theo ông Hiển, nếu không biết được thời gian mở cửa rõ ràng, không xác định được điểm phục hồi sản xuất... doanh nghiệp nước ngoài buộc phải "cắt lỗ", rời khỏi Việt Nam. 

"Ví dụ 3 tháng nữa mở cửa thì phải có kế hoạch cụ thể phải làm gì. Các doanh nghiệp không sản xuất được sẽ được hỗ trợ gì với tiến trình giải quyết thỏa đáng, khả thi. Hiện, các chiến lược xây dựng đang mang tính đối phó từng phút một, cảm tính mà không phải kịch bản dài hạn", ông Hiển đặt vấn đề.

Từ đó, chuyên gia kinh tế cho rằng, doanh nghiệp đang rơi vào thế bị động 100%, điều này rất khó chấp nhận đối với các doanh nghiệp nước ngoài. 

Giãn cách "quá căng thẳng" có thật sự là giải pháp?

Giới doanh nghiệp nước ngoài cũng đã đưa ra lời cảnh báo rằng Việt Nam có thể bỏ lỡ cơ hội cạnh tranh đầu tư và phục hồi kinh tế nếu không hành động ngay.

Theo ông Hiển, hiện các nước xung quanh đều khôi phục kinh tế, trong khi đó chúng ta vẫn đang đóng cửa. Việc này dẫn đến sự canh tranh ngày càng căng thẳng khi nguồn vốn từ các nhà đầu tư ngoại có thể chuyển dịch sang các quốc gia khác.

lo von ngoai roi di can lam gi de giu chan doanh nghiep fdi hinh 2

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế

Cùng với đó, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển chỉ ra, các doanh nghiệp nước ngoài cho rằng việc đóng cửa quá cực đoan, họ không nhìn thấy sự thành công trong hướng đi này.

"Chẳng hạn, chúng ta suy nghĩ chưa thấu đáo trong việc áp dụng phương án sản xuất '3 tại chỗ'. Bởi, cho sản xuất nhưng lại hạn chế trong việc giao thông, công ty phụ liệu... điều này chẳng khác nào đang đánh đố các doanh nghiệp. Những giải pháp như vậy nhìn không toàn diện, có thể nơi này áp dụng được, nhưng nơi khác lại không. Những chuyện như vậy gây bức xúc cho tổ chức nước ngoài", ông Hiển phân tích.

Theo ông Hiển, giữa nhà nước và các doanh nghiệp cần có sự đồng thuận, thấu hiểu nhau, nhằm đưa ra giải pháp khả quan mang tính lâu dài.

Ông Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và quản lý TP. HCM cũng đặt vấn đề rằng "việc giãn cách quá căng thẳng có thật sự là giải pháp hay không?". Bởi, ông cho rằng, vẫn còn nhiều giải pháp khác từ việc tăng cường tiêm vaccine.

"Nếu nhập về khó khăn quá, chúng ta có thể đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine trong nước. Cần rút ngắn các quy trình, vì 'nhiêu khê' quá sẽ khiến người dân lúng túng, mất đi cơ hội thậm chí mất cả sinh mạng. Theo đó, hệ thống y tế phải nhanh gọn, đáp ứng nhu cầu, đảm bảo sức khoẻ cho người dân", ông Thắng nhấn mạnh.

Theo ông, cần ưu tiên tiêm vaccine cho các công nhân để tham gia vào mạng lưới sản xuất và lưu thông phân phối, đặc biệt các ngành trọng yếu như điện tử, lương thực, logictics... Theo đó, hệ thống nằm trong chuỗi cung ứng phải được quan tâm, đảm bảo về sản xuất lẫn an toàn cho người lao động.

Viện trưởng Viện Kinh tế và quản lý TP. HCM còn cho rằng, Chính phủ và các cơ quan liên quan cần có chính sách giảm thuế, giãn thuế, giảm VAT từ 10% xuống 5%, hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài duy trì và phục hồi sản xuất.

Một vấn đề quan trọng không kém phần được ông Thắng chỉ ra là tâm lý của người lao động. Ông cho rằng việc phải ở yên một chỗ trông thời gian dài khiến tâm lý người dân bất ổn. Theo đó, cần tạo môi trường thông thoáng cho người lao động, tránh khả năng tiếp xúc, lây nhiễm cao. 

"Vấn đề mở cửa cần có tính thích nghi, phải có những giải pháp thông minh, chúng ta phải sống chung với Covid thay vì đặt mục tiêu 'Zero Covid' như trước đây", ông Thắng nói.   

Việt Nam vẫn còn những lợi thế cạnh tranh

Chỉ ra việc GDP tăng mạnh trong gia đoạn mở cửa 10 năm qua, đạt 320 tỷ đô la, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho biết trong đó có đến 80% liên quan đến xuất nhập khẩu.

"Kinh tế nước ta đang phụ thuộc vào FDI, nhờ FDI mà GDP tăng, tạo ra việc làm rất nhiều. Nếu FDI suy giảm sẽ gây thiệt hại nặng nề không chỉ cho nền kinh tế hiện tại, mà cả chiến lược lâu dài của Việt Nam", chuyên gia này phân tích.

lo von ngoai roi di can lam gi de giu chan doanh nghiep fdi hinh 3

Ông Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và quản lý TP. HCM - Nguồn: Thanh Niên

Ở kịch bản tiêu cực nhất, Viện trưởng Viện Kinh tế và quản lý TP. HCM Trần Quang Thắng nhận định, nếu nhà đầu tư FDI rút khỏi Việt Nam, GDP cả nước sẽ đứng trước rủi ro âm trong năm nay.

"TP. HCM đóng góp 22,5% GDP, 27,5% ngân sách quốc gia, nếu đóng góp này tuột xuống 10%, chắc chắn GDP cả nước sẽ âm", ông Thắng nói.

Từ tháng 9, nguồn thu ngân sách của cả nước bị sụt giảm bởi các vấn đề về đình trệ sản xuất, lưu thông, các công ty phải tốn kém cho nhân công quá nhiều khi áp dụng biện pháp "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến"... từ đó dẫn đến đội giá thành, mất sức cạnh tranh.

Song, các chuyên gia cùng cho rằng, nếu các nhà đầu tư ngoại muốn rời khỏi Việt Nam sẽ cần còn kế hoạch rõ ràng, "không phải muốn đi là đi". Những dự báo đưa ra rằng nhiều nhất trong 3 tháng nữa Việt Nam sẽ mở cửa trở lại, từ đó doanh nghiệp FDI có thể khôi phục được chuỗi cung ứng. Vậy nên, việc nguồn vốn ngoại rời đi trong 3 tháng nữa theo các chuyên gia rất khó xảy ra. 

Theo đó, nước ta vẫn còn nhiều lợi thế cạnh tranh so với các quốc gia khác về nguồn nhân lực, chi phí nhân công thấp. Những kỳ vọng về giao thông, pháp lý, thủ tục xuất nhập khẩu của doanh nghiệp nước ngoài đối với Việt Nam cũng đang được cải thiện. Cùng với đó, chúng ta có các điểm tương đồng với Trung Quốc khiến việc chuyển dịch những nhà máy từ đất nước tỷ dân sang Việt Nam sẽ đơn giản, nhanh chóng hơn.

Khẳng định "chúng ta muốn vươn lên hay không là nhờ vào sức của FDI, FDI càng chất lượng chúng ta càng có cơ hội phát triển", các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần tận dụng thời cơ, cũng như những lợi thế để giữ chân nguồn vốn ngoại.

Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
“Ngôi sao tốc độ” Alex Quinonez bị bắn chết tại Ecuador

(CLO) Thông tin từ cảnh sát Ecuador cho biết, vận động viên chạy nước rút Alex Quinonez- người từng đại diện Ecuador tham dự các kỳ Olympic đã thiệt mạng trong một vụ xả súng tại quê nhà. Nguyên nhân của vụ án đang tiếp tục được điều tra.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng

(CLO) Sáng 24/10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước.

Cao Bằng: Băt tạm giam “siêu lừa”  lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

(CLO) Khi số nợ lên cao không còn khả năng chi trả, Phượng đã liên kết với một số đối tượng khác để trả nợ bằng bất động sản, như thổi giá bất động sản lên cao, vừa xử lý được nợ, vừa thu được khoản tiền chênh lệch

VFF chốt ngày bán vé xem 2 trận đấu của tuyển Việt Nam trên sân Mỹ Đình

(CLO) Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) chính thức thông báo thời điểm bán vé trận đội tuyển Việt Nam tiếp đón đội tuyển Nhật Bản và Saudi Arabia trên sân Mỹ Đình vào tháng 11 tới.

Câu lạc bộ Chelsea thi đấu mạnh cỡ nào?

(CLO) Chiến thắng với tỷ số 7-0 trước đối thủ Norwich là một kỷ lục về số bàn thắng nhiều nhất ở Ngoại hạng Anh mùa này. Đây cũng là lời tuyên chiến thực sự của đội bóng Chelsea với phần còn lại của giải đấu.

Tổ chức phiên tòa trực tuyến là bước đi cần thiết cho việc xây dựng Tòa án điện tử

(CLO) Theo các đại biểu, tổ chức phiên tòa trực tuyến là xu hướng tất yếu, một bước cụ thể hóa việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác xét xử, hướng tới xây dựng Tòa án điện tử ở nước ta.

Vượt qua những tai tiếng tại Hàn Quốc, Lee Da Young tỏa sáng rực rỡ ở Hy Lạp

(CLO) Bỏ lại những scandal đeo bám trong thời gian qua, nữ thần bóng chuyền Hàn Quốc, Lee Da Young đã tỏa sáng rực rỡ khi ra nước ngoài thi đấu cho CLB PAOK của Hy Lạp.

Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ hoạt động từ thiện, trả lời cho công luận, cử tri biết ai đúng, ai sai

(CLO) Liên quan đến hoạt động từ thiện, thời gian qua xảy ra việc tranh chấp, chia phe nói xấu nhau trên mạng xã hội, đại biểu Quốc hội Phan Thái Bình cho rằng, các cơ quan cần vào cuộc mạnh mẽ vấn đề này một cách kịp thời hơn để làm rõ, trả lời cho công luận, cử tri biết ai đúng, ai sai.

VFF hướng dẫn cách thức để người hâm mộ mua vé cổ vũ đội tuyển Việt Nam

(CLO) Theo Liên đoàn bóng đá Việt Nam, 10h ngày 27/10 tới đây, vé vào sân theo dõi hai trận đấu tiếp theo của ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup sẽ được mở bán đồng thời. Vé chỉ được phát hành qua ứng dụng VinID. Mỗi người chỉ được mua tối đa 2 vé trong một lần đặt lệnh.