Điều chỉnh kích thước chữ

Lộc Sơn Hà Land và hàng loạt sàn giao dịch bất động sản hoạt động “chui” tại Hạ Long

(CLO) Mới đây, Công an Quảng Ninh đã có báo cáo gửi Tỉnh ủy, UBND Quảng Ninh về một số vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Audio

Lộc Sơn Hà Land và hàng loạt sàn giao dịch bất động sản hoạt động “chui” tại Hạ Long

Theo Công an Quảng Ninh, tính tới cuối tháng 6/2021, Hạ Long có khoảng 150 đơn vị, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản, bao gồm các ngành tư vấn, môi giới bất động sản.

Tuy nhiên, chỉ có 34 sàn giao dịch bất động sản tại Hạ Long nằm trong danh sách Sở Xây dựng Quảng Ninh quản lý.

loc son ha land va hang loat san giao dich bat dong san hoat dong chui tai ha long hinh 1

Công an Quảng Ninh đã có báo cáo gửi Tỉnh ủy, UBND Quảng Ninh về một số vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố Hạ Long. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, có 30 sàn giao dịch bất động sản và khoảng 80 doanh nghiệp, cá nhân tại Hạ Long kinh doanh dịch vụ bất động sản không chấp hành việc đăng ký hoạt động, chế độ thông tin, báo cáo hoạt động sàn giao dịch, hoạt động kinh doanh dịch vụ với cơ quan quản lý nhà nước. 

Điều này không tuân thủ nhiều quy định trong Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Nghị định 139.

Cũng theo báo cáo này, Công an Quảng Ninh đã chỉ rõ hàng loạt sàn giao dịch không xin phép tại Hạ Long. Đơn cử như sàn giao dịch bất động sản An Phát, thuộc Công ty CP An Phát Hạ Long, địa chỉ tại phường Cao Thắng; sàn giao dịch Tấn Phát Land, thuộc Công ty CP Tấn Phát Quảng Ninh, địa chỉ tại phường Hồng Hải.

Sàn giao dịch bất động sản M.K.L, thuộc công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại M.K.L, địa chỉ tại khu 4, phường Hồng Hải; sàn giao dịch Địa ốc Đại Nam, thuộc công ty CP TMDV Địa ốc Đại Nam, sàn giao dịch Lộc Sơn Hà Land, thuộc công ty bất động sản Lộc Sơn Hà Land, địa chỉ tại phường Hà Khánh;...

Hàng loạt vi phạm

Theo Công an Quảng Ninh, các sàn giao dịch này có 5 vị phạm chính liên quan với các hoạt động kinh doanh bất động sản và dịch vụ sản giao dịch bất động sản.

Thứ nhất, nhiều công ty thành lập doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện khi không đủ điều kiện hoạt động.

Cụ thể, Công ty CP Đầu tư Legend Land và Công ty TNHH GD Land Hạ Long đăng ký ngành nghề kinh doanh tư vấn môi giới bất động sản, đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Tuy nhiên, từ khi đăng ký thành lập và hoạt động doanh nghiệp đến nay, cả hai doanh nghiệp đều không đáp ứng đủ điều kiện "phải có đủ 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản” theo quy định.

Theo quy định, hai công ty này phải tạm ngừng hoặc chấm dứt kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 và Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. 

Thứ hai, một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản và sàn giao dịch bất động sản hoạt động khi không đủ điều kiện về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Sàn Giao dịch bất động sản Legend Land do Công ty CP Đầu tư Legend Land thành lập, quản lý và Sàn Giao dịch BĐS GD Land do Công ty TNHH GD Land Hạ Long thành lập, quản lý đã hoạt động khi không đủ chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Thứ ba, sàn Giao dịch bất động sản hoạt động không có quy chế, không thực hiện chế độ thông tin, báo cáo theo quy định.

Sàn Giao dịch BĐS Legend Land, Sàn Giao dịch BĐS GD Land và Sàn Giao dịch BĐS Long Quân  từ khi thành lập, hoạt động đến nay không thực hiện chế độ thông tin, báo cáo cho Sở Xây dựng theo quy định, không ban hành quy chế hoạt động sàn giao dịch bất động sản, vi phạm Thông tư 11 của Bộ Xây dựng.

Thứ tư,  nhiều sàn đưa lên sàn giao dịch các sản phẩm BĐS không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định.

Sàn giao dịch bất động sản Legend Land, Sàn Giao dịch bất động sản GD Land và Sàn Giao dịch bất động sản Nhật Minh Land đã đưa lên sàn giao dịch các sản phẩm BĐS không đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Cuối cùng, nhiều đơn vị không lập hợp đồng kinh doanh dịch vụ BĐS khi thực hiện môi giới BĐS. Trong đó, Sàn Giao dịch BĐS Long Quân và Sàn giao dịch BĐS GD Land đã thực hiện các giao dịch môi giới BĐS, hưởng tiền phí dịch vụ môi giới nhưng không thực hiện lập hợp đồng môi giới BĐS theo quy định.

Ngoài ra, một số dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo ra các sản phẩm BĐS chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định, nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành ký hợp đồng với các doanh nghiệp môi giới BĐS, sàn giao dịch BĐS để phân phối sản phẩm nhằm huy động vốn, kinh doanh BĐS khi chưa đủ điều kiện, vi phạm pháp luật về kinh, doanh BĐS. 

Thời gian qua, UBND Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở Xây dựng và chính quyền các địa phương thực hiện các biện pháp quản lý Nhà nước đối với thị trường BĐS, ngăn chặn tình trạng "sốt đất ảo". 

Tuy nhiên, công tác kiểm tra, xử lý đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ BĐS, sàn giao dịch BĐS chưa được triển khai quyết liệt nên còn xảy ra nhiều sai phạm. 

Do công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ BĐS, sàn giao dịch BĐS chưa thực sự chặt chẽ, dẫn đến các sàn giao dịch BĐS có nhiều vi phạm, có hiện tượng câu kết với nhau "làm giá", "tạo sóng", gây "sốt ảo", làm nhiễu loạn thị trường BĐS tại Quảng Ninh. 

Ngoài các doanh nghiệp, sàn giao dịch BĐS đã xác minh báo cáo nêu trên, Công an tỉnh còn phát hiện một số doanh nghiệp, sàn giao dịch BĐS khác cũng có dấu hiệu vi phạm tương tự. 

Từ tình hình trên, Công an Quảng Ninh báo cáo, đề xuất: UBND Quảng Ninh chỉ đạo Sở Xây dựng tiếp nhận tài liệu, tiến hành củng cố hồ sơ, xử lý đối với vi phạm của các doanh nghiệp, sàn giao dịch BĐS mà Công an tỉnh đã xác minh.

Công an Quảng Ninh cũng đề xuất UBND tỉnh, Sở Xây dựng và UBND các địa phương tiếp tục thanh tra, kiểm tra các sàn giao dịch BĐS theo danh sách Công an tỉnh đã rà soát nằm ngoài danh sách Sở Xây dựng đang quản lý để xử lý vi phạm.

Đồng thời, kiểm tra, xử lý đối với các vi phạm trong hoạt động huy động vốn, kinh doanh BĐS của chủ đầu tư các dự án, yêu cầu hoàn thiện đầy đủ các điều kiện mới được đưa sản phẩm BĐS vào huy động vốn, kinh doanh BĐS.

Ngay sau khi có báo cáo của Công an tỉnh, Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đã  có văn bản, giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh xem xét, nghiên cứu các đề xuất của Công an tỉnh đế chỉ đạo chấn chỉnh kịp thời, xử lý nghiêm các vi phạm.

Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng giao Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi, giám sát việc thực hiện; tổng hợp báo cáo Thường trực Tỉnh ủy theo quy định.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hải Phòng cho phép một số xe khách liên tỉnh hoạt động trở lại

(CLO) Từ ngày 26/10, Hải Phòng chính thức khôi phục hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định đến một số tỉnh, thành phố.

Dự báo thời tiết 26/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 26/10: Ở khu vực từ Bình Định đến Khánh Hòa mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; Tây Nguyên cục bộ có mưa vừa, mưa to. Đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Lý Vân Địch và hơn 50 nghệ sĩ Trung Quốc bị tổ chức quần chúng phanh phui

(CLO) Quần chúng Triều Dương là tổ chức phối hợp giữa quần chúng và cảnh sát, đồng thời hoạt động tại vùng Triều Dương, đơn vị này đã nhiều lần giúp cơ quan chức năng đưa ra ánh sáng những vụ bê bối chấn động của các ngôi sao Hoa ngữ.

Sử dụng triệt để công nghệ thông tin trong thống kê để đảm bảo chính xác, chi phí thấp

(CLO) Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ luôn cố gắng ở mức độ cao nhất, sử dụng triệt để về công nghệ thông tin trong lĩnh vực thống kê để đảm bảo thời gian rút ngắn, chính xác và chi phí thấp.

Xây dựng kế hoạch cao điểm chống buôn lậu những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán

(CLO) Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan thông tấn báo chí phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng phản ánh kịp thời, chính xác tình hình và kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bộ Y tế đề nghị rà soát tất cả người đi về từ vùng nhiễm COVID-19 cao

(CLO) Theo Bộ Y tế cần soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Ban hành Bộ quy tắc tham chiếu về cà phê bền vững

(CLO) Mới đây, tại Diễn đàn Cà phê toàn cầu (GCP), các thành viên tổ chức này đã thống nhất việc ban hành Bộ quy tắc tham chiếu về cà phê bền vững, để thúc đẩy các nguyên tắc cơ bản trong sản xuất cà phê bền vững.

Người dân đổ xô đi mua xăng chật kín các cây xăng ở Hà Nội

(CLO) Chiều tối 25/10, hàng loạt cây xăng ở Hà Nội chật kín người dân đến đổ xăng ngay khi có thông tin ngày mai 26/10 giá xăng sẽ tăng. Nhiều người còn mang cả can nhựa ra để chứa xăng mang về.

Nghiên cứu đề xuất chính sách hỗ trợ cơ sở giáo dục mầm non tư thục

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất chính sách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mầm non tư thục gặp khó khăn do COVID-19.