(CLO) Các nhân viên cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ đã phải chiến đấu với mưa lũ để giải cứu các nạn nhân trong nhiều khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở khu vực Biển Đen vào thứ Sáu (13/8), khi số người chết tăng lên 31 người trong thảm họa thiên nhiên thứ hai tấn công họ trong tháng này.
Các thành viên đội Tìm kiếm và Cứu nạn sơ tán người dân địa phương trong trận lũ quét quét qua các thị trấn ở Biển Đen Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 12 tháng 8 năm 2021 - Ảnh: Reuters
Trận lũ hiện tại, một trong những trận lụt tồi tệ nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ trải qua, đang dẫn đến sự hỗn loạn cho các tỉnh phía bắc ngay khi chính quyền tuyên bố các trận cháy rừng hoành hành qua các vùng ven biển phía nam trong hai tuần đã được kiểm soát.
Những dòng nước hung dữ đã hất tung hàng chục chiếc ô tô và hàng đống mảnh vỡ dọc các con phố, phá hủy các cây cầu, các con đường bị cuối trôi và bị phong tỏa, gây mất điện hàng trăm ngôi làng.
"Đây là thảm họa lũ lụt tồi tệ nhất mà tôi từng chứng kiến", Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu nói với các phóng viên vào cuối ngày thứ Năm (12/8) sau khi khảo sát thiệt hại kéo dài trên khắp các tỉnh Bartin, Kastamonu và Sinop.
29 người chết do lũ lụt ở Kastamonu và 2 người khác chết ở Sinop đã được báo cáo, Cục Quản lý Thảm họa và Khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết. Mười người bị thương khác đang được điều trị trong bệnh viện, họ nói thêm.
Các chính trị gia đối lập cho biết vẫn còn nhiều người mất tích và số người chết có thể tăng mạnh.
"Cơ sở hạ tầng ở thành phố Ayancik đã hoàn toàn sụp đổ. Hệ thống nước thải bị phá hủy. Không có điện hoặc nước", Thị trưởng Sinop Baris Ayhan chia sẻ.
Lũ lụt khủng khiếp tàn phá nhiều khu vực phía bắc Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Reuters
Sau cháy rừng đến mưa lũ
Trận lũ lụt khủng khiếp xảy đến cùng tuần ngay sau trận hỏa hoạn khiến 8 người thiệt mạng và hàng chục nghìn ha rừng ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ bị thiêu hủy, mà theo một ủy ban của Liên Hợp Quốc cho rằng sự nóng lên toàn cầu đang ở mức nguy hiểm gần như vượt ngoài tầm kiểm soát, đồng thời cảnh báo rằng thời tiết cực đoan sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.
AFAD trích dẫn các cơ quan khí tượng cho biết, lượng mưa được đo khoảng 45 cm trong vòng chưa đầy ba ngày tại một ngôi làng gần khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, quận Bozkurt ở tỉnh Kastamonu.
Những hình ảnh được truyền thông đăng tải về những khoảnh khắc đầu tiên của trận lũ lụt ở Bozkurt cho thấy dòng sông ở đó như trong một trận đại hồng thủy, khi cây cối bị giật đổ và kéo theo xe cộ trước dòng nước hung dữ.
Thị trấn nhỏ Bozkurt nằm trong một thung lũng dọc theo bờ sông Ezine ở tỉnh Kastamonu, cách Biển Đen 2,5 km đã chìm trong biển nước.
Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa (CHP) đối lập cho rằng mức độ tàn phá ở Bozkurt là do việc xây dựng bừa bãi trên các bờ sông trong những năm gần đây.
Phát biểu tại Bozkurt, Tổng thống Erdogan tuyên bố ba tỉnh là vùng thiên tai. "Đất nước chúng ta đã phải vật lộn với thiên tai trong một thời gian, cũng như nhiều nơi trên thế giới. Điều này không chỉ xảy đến ở đất nước của chúng ta mà còn có Hoa Kỳ, Canada, Đức và nhiều nước châu Âu khác", ông nói.
Hơn 1.800 người đã được sơ tán khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, trong khi một số người bị mắc kẹt khi nước lũ quét qua các con phố, được sự hỗ trợ của máy bay trực thăng và thuyền đưa đến nơi an toàn, AFAD cho biết.
Gần 180 ngôi làng ở khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ vẫn chưa có điện vào tối thứ Sáu (13/8). Năm cây cầu đã bị sập và nhiều cây cầu khác bị hư hại, dẫn đến việc phong tỏa nhiều tuyến đường, AFAD cho biết thêm. Nhiều đoạn đường cũng bị lũ phá hủy và cuốn trôi.
Cơ quan khí tượng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết dự kiến sẽ có thêm mưa lớn ở khu vực miền trung và đông Biển Đen với nguy cơ lũ lụt thêm.
(CLO) Sáng 9/4 tại Hà Nội, Báo Nhân Dân và IB Group Việt Nam đã chính thức giới thiệu MV âm nhạc đặc biệt 'Victory - Bond in Vietnam', ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của nhóm nhạc Bond tại di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).
Sáng 9/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng đã tổ chức Gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại diện cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
(CLO) Dưới tiết trời nắng gắt, các chiến sĩ Đội pháo lễ, Lữ đoàn 96, Binh chủng pháo binh vẫn hăng say tập luyện tại khu vực Bến Bạch Đằng, quận 1, TP HCM để có những màn pháo lễ trọn vẹn nhất cho Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
(CLO) Bà Chu Hải Yến – Phó Tổng Giám đốc CTCP Sữa Quốc tế (IDP) – vừa đăng ký bán toàn bộ 15.000 cổ phiếu IDP đang nắm giữ, trong bối cảnh công ty đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2025 giảm hơn một nửa và chuẩn bị mua lại cổ phiếu quỹ.
(CLO) Trong cuộc gặp gỡ với báo chí sau hội đàm cùng với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết sẽ hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro để các doanh nghiệp Tây Ban Nha tăng cường hiện diện tại Việt Nam.
(CLO) Đoạn video ngắn mới xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc hôm 7/4 đã hé lộ hình ảnh cận cảnh của một máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo được cho là J-36 – loại máy bay ba động cơ không cánh đuôi.
(CLO) Theo dữ liệu mới nhất từ Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh Châu Âu, tháng Ba năm 2025 đã trở thành tháng 3 nóng nhất từng được ghi nhận tại Châu Âu.
(CLO) Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã lên tiếng về tình hình nhân đạo nghiêm trọng tại Dải Gaza, nhấn mạnh rằng "người dân đang mắc kẹt trong một vòng xoáy chết chóc vô tận" do các cuộc không kích mới của Israel và lệnh cấm vận đối với viện trợ cần thiết.
(CLO) Sáng 9/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan hai nước.
(CLO) Hà Nội hiện nay có tới 144 cầu tạm, cầu yếu, cầu dân sinh. Trong đó, có một số cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng hằng ngày vẫn 'gồng gánh' nhu cầu giao thông của người dân.
(CLO) Chính phủ giao Bộ Xây dựng ban hành hướng dẫn để thống nhất việc rà soát, đánh số và gắn biển số nhà trên toàn quốc, đảm bảo khoa học và đồng bộ ở cả đô thị, nông thôn lẫn miền núi.
(CLO) Đầu tháng 4 hàng năm, người dân trồng hoa làng Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật vào vụ thu hoạch hoa loa kèn để kịp cung ứng ra thị trường tiêu thụ cho người dân trong cả nước.
(CLO) Đoạn video ngắn mới xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc hôm 7/4 đã hé lộ hình ảnh cận cảnh của một máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo được cho là J-36 – loại máy bay ba động cơ không cánh đuôi.
(CLO) Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã lên tiếng về tình hình nhân đạo nghiêm trọng tại Dải Gaza, nhấn mạnh rằng "người dân đang mắc kẹt trong một vòng xoáy chết chóc vô tận" do các cuộc không kích mới của Israel và lệnh cấm vận đối với viện trợ cần thiết.
(CLO) Trong bối cảnh thế giới đang hồi phục sau đại dịch COVID-19, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhấn mạnh rằng nguy cơ về một đại dịch mới không phải là giả thuyết mà là một "chắc chắn về mặt dịch tễ học".
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp mức thuế đáng kinh ngạc 104% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ hôm nay (9/4), theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt thông báo vào thứ Ba.
(CLO) Một vụ sập mái thảm khốc tại một hộp đêm ở thủ đô của Cộng hòa Dominica đã khiến ít nhất 66 người thiệt mạng, bao gồm một ca sĩ nổi tiếng, một thống đốc tỉnh và cựu cầu thủ bóng chày nhà nghề Mỹ vào thứ Ba.
(CLO) Công ty đóng tàu quân sự lớn nhất của Mỹ, Huntington Ingalls Industries (HII), vừa ký thỏa thuận hợp tác với Hyundai Heavy Industries (HHI) của Hàn Quốc nhằm tăng cường năng lực đóng tàu hải quân.
(CLO) Ngày 8/4, tàu vũ trụ Soyuz MS-27 của Nga đã được phóng từ sân bay Baikonur ở Kazakhstan, mang theo hai phi hành gia Nga Sergei Ryzhikov và Alexei Zubritsky cùng với phi hành gia người Mỹ Jonathan Kim (thuộc NASA), hướng đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).
(CLO) Grace Davidson, 36 tuổi, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên ở Anh sinh con sau ca cấy ghép tử cung – một bước ngoặt y học được các bác sĩ mô tả là "đáng kinh ngạc".