Điều chỉnh kích thước chữ

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines tổ chức tập trận ở Biển Đông

(CLO) Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đang tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông mà một quan chức cho biết hôm Chủ nhật (25/4) là một phần trong nỗ lực bảo đảm “quyền tài phán hàng hải của chúng tôi” đối với vùng biển tranh chấp.

Audio
Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines tập trận hàng hải gần đảo Thị Tứ của Việt Nam trên Biển Đông đang tranh chấp - Ảnh: Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) / AFP)

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines tập trận hàng hải gần đảo Thị Tứ của Việt Nam trên Biển Đông đang tranh chấp - Ảnh: Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) / AFP)

Bài liên quan

Các cuộc tập trận gần đảo Thị Tứ do Philippines chiếm đóng và bãi cạn Scarborough do Trung Quốc kiểm soát diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về vùng biển giàu tài nguyên và là tuyến đường thủy quan trọng.

Cuộc xung đột ngoại giao gần đây nhất giữa Trung Quốc và Philippines được kích hoạt bởi việc Philippines phát hiện hàng trăm tàu ​​Trung Quốc neo đậu ở Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, mà Manila gọi là Julian Felipe Reef.

Hầu hết các thuyền của Trung Quốc sau đó đã phân tán xung quanh quần đảo tranh chấp.

Trung Quốc, nước tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển, đã từ chối nhiều lần yêu cầu của Philippines rút các tàu mà Manila nói là tàu dân quân biển trong khi Bắc Kinh nói là tàu đánh cá.

Đáp lại, Philippines đã triển khai thêm nhiều tàu tuần tra, bao gồm cả tàu tuần duyên và hải quân, để tăng cường giám sát và ngăn chặn đánh bắt cá trái phép.

Các cuộc tập trận của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã bắt đầu vào tuần trước.

“Chúng tôi đang ủng hộ cách tiếp cận toàn quốc trong việc đảm bảo quyền tài phán trên biển của chúng tôi”, phát ngôn viên lực lượng bảo vệ bờ biển Commodore Armando Balilo cho biết.

Binh sĩ Philippines tập trận gần đảo Thị Tứ - Ảnh: Cảnh sát biển Philippines (PCG) / AFP)

Binh sĩ Philippines tập trận gần đảo Thị Tứ - Ảnh: Cảnh sát biển Philippines (PCG) / AFP)

Các cuộc tập trận bao gồm đào tạo về điều hướng, vận hành thuyền nhỏ, bảo trì và hoạt động hậu cần ở gần đảo Thitu và bãi cạn Scarborough, cũng như các đảo Batanes ở phía bắc, các phần phía nam và phía đông của Philippines.

Scarborough, một trong những ngư trường giàu có nhất của khu vực - từ lâu đã trở thành tâm điểm giữa Manila và Bắc Kinh. Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát Scarborough từ Philippines vào năm 2012 sau một bế tắc căng thẳng.

Các cuộc tập trận bắt đầu khi các lực lượng vũ trang Philippines tổ chức các cuộc tập trận chung với các binh sĩ Hoa Kỳ kết thúc vào thứ Sáu (16/4).

Bắc Kinh đã phớt lờ phán quyết của tòa án quốc tế năm 2016 khi tuyên bố yêu sách lịch sử của họ đối với hầu hết Biển Đông là không có cơ sở.

Mối quan hệ băng giá một thời giữa Manila và Bắc Kinh đã ấm lên dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, người đã gác lại phán quyết để đổi lấy những hứa hẹn về thương mại và đầu tư.

Tuy nhiên, các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Philippines thời gian gần đây đã có một cuộc khẩu chiến mạnh mẽ với Bắc Kinh.

Bộ ngoại giao Philippines đã đưa ra các phản đối hàng ngày đối với các tàu Trung Quốc và trong một động thái hiếm hoi, gần đây đã triệu tập đặc phái viên của Bắc Kinh để bày tỏ "sự bất bình tột độ" về vấn đề này.

Chấn Phong