Điều chỉnh kích thước chữ

Lương y Lê Đức Đài: Ân nhân của những người mắc bệnh hiểm nghèo

(CLO) Hơn 40 năm tu luyện, hành nghề, lương y Lê Đức Đài đã cứu sống hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” vì căn bệnh ung thư quái ác và ông đã trở thành “ân nhân” của những người không may mắc bệnh hiểm nghèo.

Audio
Mới đầu năm mà nhiều bệnh nhân đã đến thăm khám lấy thuốc

Mới đầu năm mà nhiều bệnh nhân đã đến thăm khám lấy thuốc

Lương y Lê Đức Đài cho biết, ông sinh năm 1947 tại xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên trong một gia đình thuần nông, hiện ông thường trú tại phường Bách Quang, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Ông xuất thân từ nghề chiếu bóng, đến năm 1969 thì ông chuyển sang làm nghề xây dựng.

“Để lo cơm áo, gạo tiền nuôi con, ông phải sang tận nước bạn Lào hành nghề. Tại đây, ông không may lâm bệnh nặng, căn bệnh ung thư xơ gan cổ trướng. Ông được một lương y người Lào cứu chữa bằng bài thuốc Nam và sau hai tháng kiên trì điều trị, căn bệnh ung thư quá ác của ông không những thuyên giảm mà khỏi hẳn” – ông kể.

Lương y Lê Đức Đài đang kê đơn, bốc thuốc cho bệnh nhân

Lương y Lê Đức Đài đang kê đơn, bốc thuốc cho bệnh nhân

Do sức khỏe giảm sút nên ông không thể tiếp tục làm nghề xây dựng mà quyết định theo lương y người Lào “tầm sư, học đạo” với mục đích cứu mình và cứu người. Sau 12 năm tu luyện, ông đã được lương y người Lào truyền cho bài thuốc Nam chữa các căn bệnh ung thư và một số bệnh hiểm nghèo khác.

Năm 1990, ông trở về Việt Nam và bắt đầu hành nghề chữa bệnh cứu người tại nhà. “Những năm đầu hành nghề, do còn thiếu thốn nhiều loại dược liệu, nên tôi phải lên tận các tỉnh Tây Bắc và sang tận nước bạn Lào để lấy. Do các bài thuốc có hiệu nghiệm nên “tiếng lành đồn xa”, ngày càng có nhiều bệnh nhân đến với tôi” – Lương y Lê Đức Đài rạng rỡ nói.

Trả lời câu hỏi của PV, ông có nhớ hết các bệnh nhân đã được ông cứu sống từ căn bệnh ung thư quái ác và các bệnh hiểm nghèo khác, ông lắc đầu và nói: Nhiều lắm, nhớ làm sao hết. “Nhiều người bệnh đến với tôi trong hoàn cảnh “thập tử, nhất sinh”, bệnh viện trả về, thậm chí có bệnh nhân đã được gia đình chuẩn bị “hậu sự”. Trong số đó có nhiều bệnh nhân uống thuốc của tôi, không những đã thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” mà bệnh tình khỏi hẳn, khỏe mạnh trở lại, số nặng quá thì cũng kéo dài được tuổi thọ” – ông Đài nói.

Mặc dù ông không nhớ hết, song trong các bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối, bị bệnh viện trả về, gia đình đã lo “hậu sự”, nhưng sau khi đến với ông họ đã thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”, bệnh tình khỏi có ông Nguyễn Văn Hồng, phường Văn Miếu, thành phố Nam Định, bị bệnh xơ gan cổ trướng (ung thư gan); Nguyễn Văn Dịu, ở xã Vân Hội, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, bị ung thư Tụy; ông Ngô Văn Quyền ở tỉnh Thanh Hóa bị ung thư gan; ông Trần Xuân Nga ở thành phố Nam Định, bị ung thư gan; bà Nguyễn Thị Hợi, Đại Từ, Thái Nguyên, bị bệnh xơ gan và lách to; ông Nguyễn Văn Việt ở tỉnh Bắc Giang, bị bệnh xơ gan…

Bệnh nhân Ngô Văn Quyền (bìa trái) người được ví như từ “cõi chết trở về”

Bệnh nhân Ngô Văn Quyền (bìa trái) người được ví như từ “cõi chết trở về”

Ông Ngô Văn Quyền ở tỉnh Thanh Hóa cho biết, năm 2011, ông bị ung thư gan giai đoạn cuối, ông được gia đình đưa đến bệnh viện Quân y 108 chữa trị, song bệnh tình không thuyên giảm, bác sĩ tiên lượng xấu và gia đình gần như đã bó tay. Thế nhưng may phúc được người giới thiệu, ông Quyền được lương y Lê Đức Đài cứu chữa và bệnh tình của ông Quyền đã khỏi và khỏe mạnh trở lại.

“Ơn trời! “Từ cõi chết trở về” đến nay đã được hơn 8 năm, hiện sức khỏe tôi ổn định và công việc kinh doanh bình thường. Nếu tôi không gặp được lương y Lê Đức Đài chắc tôi đã “đi” từ lâu rồi. Lương y Lê Đức Đài là ân nhân của tôi” – ông Quyền xúc động cho biết.

Ông Nguyễn Văn Hồng, phường Văn Miếu, thành phố Nam Định, bị bệnh xơ gan cổ trướng (ung thư gan) cho biết, tôi đến với ông Đài trong hoàn cảnh “thập tử nhất sinh” khi bị bệnh viện Quân y 108 trả về. Đến nay đã hơn 5 năm kể từ ngày uống thuốc của Lương y Lê Đức Đài, bệnh tình tôi đã thuyên giảm nhiều, sức khỏe ngày càng ổn định.

“Có bệnh thì vái tứ phương, nhưng cũng phúc cho tôi là trong thời khắc nguy kịch thì tôi gặp được Lương y Lê Đức Đài, người đã cứu tôi khỏi “lưỡi hái tử thần”, ơn này gia đình tôi không thể nào quên” – ông Hồng nói.

Trao đổi với PV, bệnh nhân Trần Xuân Nga, thành phố Nam Định phấn khởi cho biết, hiện ông đã tự đi xe máy được 30 – 40 km, tình hình bệnh tật thuyên giảm, sức khỏe ổn định.

Ông Nga cho biết, ông bị bệnh ung thư gan, đã được phẫu thuật tại các bệnh viện Trung ương, nhưng bệnh tình ngày càng nặng. “Khi đến với ông Đài, bụng của tôi to như cái trống, chân sưng như cây chuối hột. Thế nhưng, khi uống thuốc của ông Đài thì bệnh tình của tôi thuyên giảm rất nhanh. Đến nay đã được gần 6 năm kể từ ngày được lương y Lê Đức Đài chữa trị, hiện sức khỏe tôi rất tốt’ – ông Nga cho biết.

Qua trao đổi chúng tôi được biết, ngoài việc chữa trị căn bệnh ung thứ quái ác hiệu quả, lương y Lê Đức Đài còn bào chế các bài thuốc chữa trị các bệnh: u xơ tiền liệt tuyến; u xơ vú; goút; gan nhiễm mỡ; men gan cao; máu nhiễm mỡ; áp huyết cao; thoái hóa cột sống… hiệu quả, nhưng gía cả rất hợp lý.

Theo lương y Lê Đức Đài, để có được thang thuốc tốt phải chế biến đúng quy trình, quy chuẩn; thảo dược lấy về được chế biến ngay, không được dùng chất bảo quản. “Hiện kho thuốc của tôi có khoảng 400 loại thảo dược để chế biến các thang thuốc. Tất cả các loại thảo dược đều không dùng chất bảo quản. Những loại thảo dược không để được lâu tôi đều chế biến và bảo quản bằng tủ bảo ôn” – ông Đài cho biết.

Lương y Lê Đức Đài cho biết, nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh hiểm nghèo, ngoài những nguyên nhân khách quan còn do ăn uống, sinh hoạt không điều độ, uống nhiều bia, rượu, ít tập thể dục, thể thao. Để phòng ngừa các bệnh hiểm nghèo, theo ông Đài phải có chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, uống ít bia, rượu, thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao.

Việc ngày càng có nhiều bệnh nhân đến với lương y Lê Đức Đài, ngoài những bài thuốc hiệu nghiệm là cả tấm lòng bao dung rộng lượng của người thày thuốc. Những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đến với ông đều được dùng thuốc miễn phí, thậm chí ông còn nuôi cơm ăn và cho cả tiền đi xe, đi tàu. Đến thời điểm này, bệnh nhân của ông gần như trải dài từ Bắc vào Nam, trong đó có nhiều bệnh nhân là cán bộ cấp cao.

Con gái Lê Thị Hà đang được ông Đài “chọn mặt gửi vàng”

Con gái Lê Thị Hà đang được ông Đài “chọn mặt gửi vàng”

Mặc dù tuổi đã cao, song lương y Lê Đức Đài vẫn yêu nghề, mến nghiệp và mong muốn tiếp tục chữa cho nhiều người khỏi bệnh, đặc biết là những người nghèo, những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Với ước nguyện đó, mặc dù gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vợ mất sớm do bị tai nạn giao thông, song ông đã hướng cho 05 người con (02 con trai, 02 con gái và 01 con dâu) theo học ngành y và học các bài thuốc gia truyền của ông để chữa trị cho người bệnh. Đặc biệt là con gái Lê Thị Hà đang được ông Đài “chọn mặt gửi vàng”.

Người dân địa phương cho biết, bên cạnh việc chữa bệnh cứu người, lương y Lê Đức Đài còn làm tốt công tác từ thiện, mỗi năm, ông đóng góp hàng chục triệu đồng và ông đã được nhiều cơ quan, đoàn thể ghi nhận.

Lương y Lê Đức Đài đã được nhiều cơ quan, đơn vị tặng bằng khen, giấy chứng nhận về công tác từ thiện

Lương y Lê Đức Đài đã được nhiều cơ quan, đơn vị tặng bằng khen, giấy chứng nhận về công tác từ thiện

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, chúng tôi cầu chúc cho lương y Lê Đức Đài, người thầy thuốc tận tụy, hết lòng vì người bệnh có được sức khỏe tốt để cùng các con tiếp tục sự nghiệp chữa bệnh cứu người và công tác từ thiện.

Trần Quý