Điều chỉnh kích thước chữ

Malaysia phát hiện biến thể COVID-19 từ Ấn Độ

(CLO) Malaysia đã phát hiện trường hợp đầu tiên của một biến thể COVID-19 có khả năng lây nhiễm cao lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, Bộ trưởng Y tế Adham Baba cho biết hôm Chủ nhật (2/5), vài ngày sau khi áp dụng lệnh cấm các chuyến bay từ Ấn Độ.

Audio
Mọi người tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech Covid-19 tại trung tâm tiêm chủng Sunway Pyramid Convention ở Petaling Jaya, Selangor, hôm thứ Sáu. Ảnh Bloomberg

Mọi người tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech Covid-19 tại trung tâm tiêm chủng Sunway Pyramid Convention ở Petaling Jaya, Selangor, hôm thứ Sáu. Ảnh Bloomberg

Bài liên quan

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã mô tả loại virus có tên B.1.617 lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ là một biến thể có thể có các đột biến khiến virus dễ lây truyền hơn, gây ra bệnh nặng hơn hoặc có khả năng miễn dịch vắc-xin.

B.1.617 đã xuất hiện ở khoảng 20 nước, được ghi nhận trong hơn 1.200 trình tự gen trên cơ sở dữ liệu mở GISAID. "Phần lớn được gửi đến từ Ấn Độ, Anh, Mỹ và Singapore", WHO cho biết hôm 27/4.

Một số bằng chứng sơ bộ cho thấy các loại vắc xin vẫn có hiệu quả với biến chủng B.1.617 nhưng mức độ không cao. Ấn Độ chủ yếu phụ thuộc vào vaccine AstraZeneca, được cho kém hiệu quả hơn vắc xin của Pfizer và Moderna trong các thử nghiệm lâm sàng.

Bộ trưởng Y tế Adham nói: “Chúng tôi khuyên công chúng nên bình tĩnh ... Tất cả các nỗ lực y tế công cộng sẽ tiếp tục để phá vỡ chuỗi lây nhiễm và đảm bảo an toàn cho cộng đồng".

Ông không cho biết biến thể được phát hiện tại Malaysia từ bao giờ.

Malaysia đang phải đối mặt với sự gia tăng các trường hợp Covid-19 đã cấm các chuyến bay đến và đi từ Ấn Độ và cấm du khách từng quá cảnh tại Ấn Độ trong thời gian gần đây nhập cảnh vào nước này để ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới.

Vào tháng 2, Malaysia đã triển khai chương trình tiêm chủng Covid-19 trên toàn quốc, nhằm mục đích tiêm chủng cho 80% trong số 32 triệu người của nước này trong vòng một năm.

Quốc gia Đông Nam Á đã báo cáo 3.418 trường hợp nhiễm COVID mới vào Chủ nhật (2/5), nâng tổng số trường hợp nhiễm lên 415.012 trường hợp, trong đó có hơn 1.500 trường hợp tử vong.