Điều chỉnh kích thước chữ

Máy ATM gạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo xuất hiện trên đường phố Sài Gòn

(CLO) Máy ATM gạo tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud) và phần mềm Cloudfone đã bắt đầu phát gạo cho người dân đang gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Audio
Người dân đến nhận gạo tại một máy ATM gạo thông minh trên đường Bạch Đằng, quận Tân Bình , TP. HCM.

Người dân đến nhận gạo tại một máy ATM gạo thông minh trên đường Bạch Đằng, quận Tân Bình , TP. HCM.

Máy ATM gạo tích hợp các công nghệ mới xuất hiện bên đường phố tại TP. HCM do một nhóm chuyên gia - kỹ sư - kỹ thuật viên chế tạo. Không chỉ biết “nhả gạo” theo định lượng được cài đặt, máy ATM của nhóm kỹ sư này còn nhận diện được người nhận gạo nhằm tránh tình trạng lạm dụng nhận gạo nhiều lần.

Cây ATM gạo tích hợp AI, Cloud phục vụ người dân tại 4 điểm: 12A Núi Thành (phường 13, quận Tân Bình), B82 Bạch Đằng (phường 2, quận Tân Bình), Cung văn hoá lao động thể thao xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) và 961 Ba Đình (phường 10, quận 8).

Đây là máy ATM gạo tích hợp các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud) và phần mềm Cloudfone ứng dụng trong tổng đài lên lịch hẹn với người dân để đến nhận gạo miễn phí nhằm tránh tập trung đông người, bảo đảm giãn cách xã hội và cự ly đứng cách nhau 2m, khi người dân đứng xếp hàng trước máy ATM gạo.

Được biết, ông Lê Hải Bình – TGĐ Công ty công nghệ Mắt Bão là người chủ trì sáng kiến tích hợp các tính năng công nghệ thông minh vào máy ATM gạo này.

Sau khi nhận diện khuôn mặt, máy sẽ mời lấy gạo hoặc

Sau khi nhận diện khuôn mặt, máy sẽ mời lấy gạo hoặc "mời quay lại sau"

Tiện ích, tác dụng của các công nghệ mới ứng dụng vào cây ATM gạo thế hệ mới giúp cho cỗ máy này vận hành một cách hoàn toàn tự động. Khi người nhận gạo bước đến trước ATM và nhìn vào camera, hệ thống với công nghệ AI sẽ nhận diện khuôn mặt xem người này đã nhận gạo trong vòng 7 ngày hay chưa. Nếu chưa đủ 07 ngày sau lần nhận trước, người dân sẽ không được nhận tiếp. Đủ 7 ngày người dân sẽ được nhận suất gạo mới.

Ông Lê Hải Bình cho biết: hệ thống với sự hỗ trợ của AI có thể nhận diện khuôn mặt chính xác từ 98% trở lên nếu không đeo khẩu trang và từ 95% trở lên nếu đeo khẩu trang. Sau khi camera nhận diện khuôn mặt xác nhận người dân chưa nhận gạo trong vòng 7 ngày, vòi sẽ tự động chảy gạo ra theo định lượng đã cài đặt.

Hệ thống được tính toán thêm, khi trong thời gian tới nhóm triển khai sẽ lắp đặt thêm một số ATM gạo ở những địa điểm khác. Để chống tình trạng lạm dụng nhận gạo xong ở điểm này lại chạy sang điểm khác nhận tiếp, công nghệ Cloud kết nối dữ liệu đã nhận diện khuôn mặt tại các máy lại với nhau và đưa lên đám mây.

Một người lao động đã nhận được gạo từ máy ATM gạo thông minh.

Một người lao động đã nhận được gạo từ máy ATM gạo thông minh.

Từ đó, hệ thống sẽ nhận diện được những người đã nhận gạo miễn phí ở điểm này nếu còn chạy sang điểm khác nhận tiếp. Với 02 công nghệ nổi bật trên; ATM gạo thế hệ mới còn được hỗ trợ bởi tổng đài lấy số thứ tự để nhận gạo hay còn gọi là tổng đài xếp lịch (028) 77.77.77.88, nhằm tránh tụ tập đông người tại mỗi thời điểm, và cũng tránh cho người dân phải chờ đợi lâu.

Người dân chỉ cần gọi vào tổng đài, hệ thống phần mềm tra cứu dữ liệu và tự động chọn ra khung giờ còn trống, dao động trong khoảng 30 phút để hẹn người dân tới nhận gạo. Nhờ đưa tổng đài xếp lịch vào hỗ trợ ATM gạo, tình trạng tập trung đông người được giải tỏa nhằm đảm bảo yêu cầu về giãn cách.

HIện máy ATM được cài đặt mỗi suất gạo miễn phí cho người dân là 3kg. Mỗi người được nhận gạo miễn phí cách nhau 7 ngày. Nguồn gạo được huy động từ nội bộ và các mạnh thường quân bên ngoài hiện đã lên tới hơn 20 tấn.

Thanh Hải

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lịch trình Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam

(CLO) Diễn ra trong hai ngày 11-12/12/2021, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2021 - PVOIL VOC 2021 năm nay hứa hẹn nhiều gay cấn đến từ các tay đua. Dưới đây là lịch trình chi tiết của PVOIL VOC 2021.

Rapper Mỹ 19 tuổi bị bắn chết trong phòng ngủ

(CLO) Theo New York Post, rapper Big Wan bị bắn và tử vong trong phòng ngủ vào ngày 26/11. Năm nay, anh mới 19 tuổi và đang là ngôi sao nhạc rap triển vọng của bang Wisconsin.

T&T Group sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất “Chu trình đầy đủ” vắc xin Sputnik V từ đối tác Nga

(CLO) Ngày 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Nga trong lĩnh vực y tế.

Dự báo thời tiết 2/12/2021: Nam Bộ mưa dông vài nơi

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vài nơi. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập úng cục tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương khắc phục kịp thời những vi phạm

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ chín (ngày 1/12) xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Hải Dương.

Chưa phát hiện biến chủng Omicron tại TP HCM

(CLO) Sự xuất hiện của biến chủng Omicron làm dấy lên mối lo ngại về một làn sóng COVID-19 mới. Tuy nhiên, đến nay kết quả giải mã các chủng virus tại TP HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam với Duma Quốc gia Nga thời gian qua, trong đó có việc thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện cấp cao giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga.

Tội phạm ma túy có nhiều phương thức, thủ đoạn rất mới

(CLO) Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện 25.175 vụ. Tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi.

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn

(CLO) Được biết thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) được đông đảo người dân Việt Nam lựa chọn, thay thế cho phương thức thanh toán tiền mặt truyền thống.