Điều chỉnh kích thước chữ

MBKE Research: "Đừng hoang mang về triển vọng của cổ phiếu ngành ngân hàng"

(CLO) MBKE ước tính tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng có thể đạt 37% n/n trong kịch bản lạc quan, 33% trong kịch bản cơ sở và 25% trong kịch bản bi quan.

Audio

Bất chấp Covid-19, bức tranh lợi nhuận của ngành ngân hàng trong 6 tháng đầu năm được đánh giá khả quan với những gam màu sáng. Các ngân hàng đều đạt mức tăng trưởng lợi nhuận; ít thì 30 - 50%, nhiều thì được tính bằng lần.

Song, hồi cuối tuần rồi, áp lực bán kéo dài suốt phiên khiến VN-Index đóng cửa tại 1.268 điểm, mất gần 25 điểm so với tham chiếu. Các mã ngân hàng cũng đồng loạt chìm trong sắc đỏ, những mã trụ như CTG, VCB “bốc hơi” hơn 3%.

Theo Thông tư 03, đến cuối năm nay, các ngân hàng sẽ phải trích lập ít nhất 30% số tiền dự phòng bổ sung cho các khoản nợ tái cơ cấu.

Bên cạnh đó, thực hiện theo vận động của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Chính phủ, hàng loạt nhà băng mới đây cũng đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Điều này được cho là sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà băng.

Trung và dài hạn, MBKE vẫn lạc quan về ngành ngân hàng Việt Nam

Trung và dài hạn, MBKE vẫn lạc quan về ngành ngân hàng Việt Nam

Đánh giá về triển vọng của nhóm cổ phiếu ngân hàng từ đây đến cuối năm, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) trấn an nhà đầu tư “đừng hoang mang”.

Nhìn lại, trước khi diễn ra đợt điều chỉnh, VN-Index lập đỉnh 1.400 điểm chủ yếu nhờ lực kéo của nhóm cổ phiếu ngân hàng như LPB tăng 136%, VIB tăng 108%, VPB tăng 105%...

Theo MBKE, khi phân tích ngân hàng, nên nhìn vào xu hướng ROE (lợi nhuận trên vốn), mức độ bền vững của ROE và cách ngân hàng quản lí tăng trưởng để đạt mức ROE mục tiêu đó.

“Việc lợi nhuận của nhóm ngân hàng trong nửa sau năm 2021 tăng trưởng chậm lại là điều hoàn toàn hợp lí khi đã tăng trưởng rất mạnh trong nửa đầu năm 2021. Chúng tôi không bi quan về tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng do yêu cầu lãi suất cho vay từ NHNN. Tác động đối với NIM (biên lãi ròng) của các ngân hàng có thể kiểm soát được. Chúng tôi cho rằng NIM của cả năm 2021 sẽ không thấp hơn 2020”, MBKE nhấn mạnh.

Chỉ ra việc tín dụng sẽ được đẩy mạnh từ quý 4 để hỗ trợ phát triển kinh tế, MBKE cho rằng các ngân hàng đầu ngành chắc chắn sẽ được nhận thêm hạn mức tín dụng.

Theo công ty chứng khoán này, sẽ không có cú sốc về phí suất tín dụng do tỷ lệ nợ xấu hiện tại đang ở mức thấp, bộ đệm dự phòng rủi ro hiện đã cao hơn nhiều, và được hỗ trợ thêm bởi chính sách về giãn nợ và trích lập dự phòng (Thông tư 01).

MBKE ước tính tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng có thể đạt 37% n/n trong kịch bản lạc quan, 33% trong kịch bản cơ sở và 25% trong kịch bản bi quan. Theo đó, ROE trung bình sẽ được duy trì trong từng kịch bản lần lượt là 18,5%, 18,3% và 17,2% (so với mức 17,2% 2020). Đại dịch Covid-19 kéo dài là nhân tố chính dẫn đến kịch bản bi quan.

Trong giai đoạn ngắn hạn, MBKE đánh giá các cổ phiếu ngành ngân hàng đã trải qua đợt điều chỉnh mạnh trong nửa đầu tháng 7. Nhóm cổ phiếu này có thể vẫn phải chịu áp lực điều chỉnh trong thời gian tới. Bởi, tâm lí chốt lãi gia tăng do lo ngại chung của thị trường về tăng trưởng thu nhập quý 2 giảm tốc, cùng những bất ổn về tình hình Covid- 19.

“Đối với trung và dài hạn, chúng tôi vẫn lạc quan về ngành ngân hàng Việt Nam với việc tín dụng tăng trưởng mạnh hơn, thu nhập từ phí gia tăng, trích lập dự phòng ổn định, tạo cơ sở giúp ROA tăng lên mức bền vững là 1,8-2%.

Ngoài ra, các quy định về vốn hợp lí cho phép các ngân hàng duy trì tỉ lệ đòn bẩy trong bảng cân đối kế toán tốt, vào khoảng 8-10x. Điều này cho phép các ngân hàng Viêt Nam có khả năng sinh lời ROE rất tốt, vào khoảng 16-20% (so với các ngân hàng trong khu vực là 10%) trong 5 năm tới”, MBKE phân tích.

Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giá than đá tăng kỷ lục lên 300 USD/tấn ở Trung Quốc khi thời tiết trở lên lạnh buốt

(CLO) Mức tăng vẫn tiếp tục ngay cả khi Trung Quốc áp dụng các biện pháp hạn chế, kiềm chế giá cả.

Ứng dụng NCOVI sắp bị gỡ để thay thế bằng PC-Covid

(CLO) Hiện tại người dùng đang sử dụng NCOVI đã nhận được thông báo ứng dụng này sẽ bị gỡ bỏ khỏi các kho phần mềm, để thay thế bằng PC-Covid.

Khai mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

(CLO) Sáng nay (20/10), Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 2 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Phú Thọ: Một số người dân tự vẽ dấu kiểm dịch để “thông” chốt

(CLO) Đến quầy tạp hóa mua hàng tích trữ bất chấp khoảng cách, đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội, hay tự vẽ dấu kiểm dịch để “thông” qua chốt...Đó chính là những hành vi thiếu ý thức của một số người trong thời điểm dịch COVID-19 đang bùng phát trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Giá vàng thế giới 20/10: Mất đà tăng do áp lực từ lợi suất kho bạc Mỹ

(CLO) Giá vàng đã tăng nhẹ vào sáng nay sau khi đánh mất đà tăng hơn 1% trước đó, do áp lực từ lợi suất kho bạc Mỹ tăng và các báo cáo thu nhập cao từ các công ty Mỹ.

Cần làm rõ những bất thường trong công tác đấu thầu tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam

Công khai đấu thầu trên "Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia" nhưng kết quả các gói thầu của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, chỉ có Công ty CP Quản lý bảo trì đường thủy nội địa số 10 (Wamico10) liên tiếp trúng các gói thầu khác nhau ở khu vực miền Nam.

Phạt 7,5 triệu đồng Angela Phương Trinh đưa thông tin sai sự thật về chữa trị COVID-19

(CLO) Ngày 19/10, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Ngọc Phương Trinh về hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật về việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất (địa long).

UEFA đưa ra án phạt với đội tuyển bóng đá Anh

(CLO) Đội tuyển bóng đá Anh sẽ phải thi đấu 2 trận trên sân nhà không có khán giả trong khuôn khổ Nations League 2022. Mức phạt này xuất phát từ hành vi gây rối của cổ động viên (CĐV) "Tam sư" tại chung kết Euro 2020 với tuyển Italia hồi tháng 7 vừa qua.

Phú Thọ: Đề nghị các tỉnh không cách ly người đến và về từ địa phương

(CLO) UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị không áp dụng biện pháp cách ly đối với người dân đến/trở về từ các địa phương của tỉnh này được xác định tình hình dịch bệnh là cấp độ 1 và 2.