Điều chỉnh kích thước chữ

Miền Bắc đón đợt rét đậm, vùng núi cao xuất hiện mưa tuyết

(CLO) Dự báo từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, do ảnh hưởng nguồn không khí lạnh, khu vực miền Bắc sẽ đón nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Khu vực vùng núi có thể sẽ đón nhiều đợt mưa tuyết, băng giá.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện các tỉnh khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ đang trong đợt rét đậm, rét hại diện rộng đầu tiên của mùa đông năm nay với nhiệt độ thấp nhất chỉ từ 10-13 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá.

Trước đó, sáng ngày 16/12, tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn), nhiệt độ chỉ còn 1,3 độ, Đồng Văn (Hà Giang) xuống còn 6 độ, Sa Pa 6,8 độ, Trùng Khánh (Cao Bằng) 6,1 độ. Nhiệt độ đo tại Hà Đông (Hà Nội) là 11,9 độ.

Miền Bắc đón đợt rét đậm, vùng núi cao xuất hiện mưa tuyết. Ảnh: TL

Miền Bắc đón đợt rét đậm, vùng núi cao xuất hiện mưa tuyết. Ảnh: TL

Dự báo đợt rét đậm, rét hại có thể kéo dài đến 21-22/12, trong đó thời gian rét nhất từ 16-18/12, sau đó trời vẫn tiếp tục rét nhưng nền nhiệt tăng dần.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, những tỉnh rét nhất trong đợt này là Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai. Rét hại kéo dài có thể gây thiệt hại gia súc và hoa màu.

Theo nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng La Nina vẫn tiếp tục ảnh hưởng thời tiết nước ta đến tháng 3/2021. Do tác động của La Nina, mùa đông năm nay đến sớm và sẽ lạnh hơn trung bình nhiều năm.

Từ tháng 10/2020 đến nửa đầu tháng 12/2020, có 11 đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta. Trong đó từ đầu tháng 12, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về cường độ và tần suất khiến nền nhiệt giảm sâu, nhiều khu vực xuất hiện rét đậm, rét hại và cả băng giá.

Cơ quan khí tượng dự báo, từ nửa cuối tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 7-10 ngày, kéo dài hơn ở các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc.

Đề phòng nhiệt độ giảm sâu, gây ra các đợt băng giá, mưa tuyết trong các tháng chính của mùa đông 2020-2021 ở vùng núi cao, đặc biệt là thời điểm tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2021.

Theo cơ quan này, năm nay, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long ở mức cao hơn trung bình nhiều năm nhưng không nghiêm trọng như mùa khô năm 2019-2020. Xâm nhập mặn bắt đầu ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, dân sinh từ tháng 1/2021.

Các đợt xâm nhập mặn cao nhất ở cửa sông Cửu Long khả năng tập trung trong tháng 2 (từ 10-15/2, từ 26/2-2/3), tháng 3 (từ 12-16/3, từ 25-29/3). Riêng các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn vào tháng 3, 4 (từ 9-14/4 và 24-28/4).

Tuy nhiên, cơ quan khí tượng cũng lưu ý, tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê Kông, triều cường và còn biến động trong thời gian tới.

Vì vậy, các địa phương vùng ĐBSCL cần cập nhật kịp thời các thông tin dự báo khí tượng thủy văn và có biện pháp chủ động phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn.

PV

 
 
Tin mới
Bốn cách mà biến thể Omicron đang đánh gục nền kinh tế Mỹ trong tháng này

(CLO) Mới chỉ kết thúc hai tuần của tháng 1 nhưng biến thể Omicron đã khuấy động nền kinh tế lớn nhất thế giới một cách không tưởng. Từ việc hủy các chuyến bay đến lạm phát cao nhất lịch sử, đây là những điều khiến tháng 1 năm 2022 trở thành một tháng thực sự khác biệt đối với nước Mỹ.

Sớm hoàn thành các điều kiện để thực hiện thu phí tại dự án BOT Cai Lậy

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam và đơn vị liên quan sớm hoàn thành các điều kiện thực hiện việc thu phí tại dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) đảm bảo an toàn giao thông.

Ukraine: Nga đứng sau cuộc tấn công mạng

(CLO) Ukraine cho biết họ có bằng chứng cho thấy Nga đứng sau một cuộc tấn công mạng lớn đánh sập các trang web quan trọng của chính phủ nước này vào tuần trước.

Chủ tịch huyện bị “khủng bố” vì cán bộ xã vay tiền qua App

(CLO) Dù không liên quan đến các khoản vay, nhưng một Chủ tịch huyện ở Kon Tum bị đối tượng đòi nợ thuê nhắn tin "khủng bố", bôi nhọ danh dự.

Đứng ngoài cuộc đua tăng vốn cùng chi phí tăng mạnh, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) có nguy cơ bị bỏ lại phía sau

(CLO) Quy mô vốn khiêm tốn đã hạn chế rất nhiều khả năng cạnh tranh trong nhiều mảng hoạt động, nhưng BVSC vẫn đứng ngoài cuộc đua tăng vốn rầm rộ thời gian qua.

Gia Lai: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 26.500 bao thuốc lá nhập lậu

(CLO) Đang vận chuyển 26.500 bao thuốc lá nhập lậu từ huyện Đức Cơ về TP. Pleiku (Gia Lai), một người bị cơ quan công an phát hiện bắt quả tang. Toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Quốc hội Pháp thông qua luật vắc xin

(CLO) Quốc hội Pháp đã thông qua các biện pháp mới nhất của chính phủ để đối phó với Covid-19, bao gồm cả việc thông qua luật vắc xin vào Chủ Nhật (16/1) vừa qua.

Chính thức công bố cuộc thi Hoa hậu Môi trường Việt Nam

(CLO) Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, BTC Hoa hậu Môi trường Việt Nam cùng Công ty Q-Talent vừa chính thức công bố cuộc thi Hoa hậu Môi trường Việt Nam thông qua Họp báo khởi động tại TP.HCM.

Triều Tiên lần thứ tư phóng tên lửa trong tháng này

(CLO) Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ một sân bay ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm thứ Hai, quân đội Hàn Quốc đưa tin. Đây là vụ thử thứ tư của Triều Tiên trong tháng này.