Môn Lịch sử thắng thế tuyệt đối, môn tiếng Anh lép vế rõ rệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

(CLO) Xu hướng nghiêng về khối xã hội tiếp diễn; số lượng thí sinh dự thi môn Vật lý tăng mạnh, lượng thí sinh đăng ký thi Tin học – Công nghệ bứt tốc, phản ánh dịch chuyển sang STEM.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 6/5 công bố số lượng thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026 theo từng môn, cho thấy xu hướng lựa chọn tiếp tục nghiêng về nhóm khoa học xã hội.

Trong các môn tự chọn, Lịch sử dẫn đầu với hơn 570.000 thí sinh đăng ký. Đây cũng là môn học bắt buộc trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đứng thứ hai là Địa lý với gần 449.000 lượt chọn, giảm khoảng 46.000 so với năm trước.

Ở nhóm còn lại, Vật lý ghi nhận gần 390.000 thí sinh tăng so với năm trước, trong khi Ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh) có hơn 347.000 thí sinh, tiếp tục xu hướng giảm.

clo_br_z6746801605389-9bf63ef3131955492f528443eb56ad1e.jpg
Hơn 570.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT chọn môn Lịch sử, cùng xu hướng tăng với môn Vật lý, trong khi số chọn thi tiếng Anh giảm.

Đáng chú ý, Tin học và Công nghệ công nghiệp là hai môn có tốc độ tăng mạnh nhất, lần lượt gấp 2,4 đến 3 lần, đạt khoảng 18.700 và hơn 7.400 thí sinh. Theo Bộ GD&ĐT, diễn biến này phản ánh sự quan tâm ngày càng lớn của học sinh tới các lĩnh vực công nghệ, STEM và định hướng nghề nghiệp tương lai.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 diễn ra ngày 11-12/6 với hơn 1,22 triệu thí sinh - mức cao kỷ lục. Thí sinh dự thi 4 môn, gồm Toán, Ngữ văn và hai môn tự chọn.

Năm nay, 151 thí sinh được miễn thi toàn bộ các môn do tham gia đội tuyển Olympic quốc tế; gần 8.000 em được miễn thi Ngoại ngữ nhờ có chứng chỉ quốc tế từ IELTS 4.0 trở lên hoặc tương đương.

Xem thêm

Học trước thu học phí sau: Trường Đại học Hồng Đức nói gì?

Học trước thu học phí sau: Trường Đại học Hồng Đức nói gì?

(CLO) Những ngày gần đây, nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường Tiểu học, THCS và THPT Hồng Đức trực thuộc Trường Đại học Hồng Đức (phường Hạc Thành) bày tỏ băn khoăn sau khi HĐND tỉnh Thanh Hóa ban hành Nghị quyết số 51 quy định mức học phí năm học 2025-2026 đối với nhà trường, trong khi năm học đã kết thúc.

Ngành Y, Luật trước 'cuộc sát hạch' mới về chất lượng đào tạo

Ngành Y, Luật trước 'cuộc sát hạch' mới về chất lượng đào tạo

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư về chuẩn cơ sở giáo dục đại học, trong đó lần đầu tiên đề xuất bộ tiêu chí riêng đối với các trường đào tạo lĩnh vực Sức khỏe và Pháp luật nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, gắn với yêu cầu hành nghề thực tiễn.

Dự kiến 19 tiêu chuẩn với đại học trước đợt quy hoạch, sáp nhập

Dự kiến 19 tiêu chuẩn với đại học trước đợt quy hoạch, sáp nhập

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học với 19 tiêu chí thuộc 6 nhóm tiêu chuẩn, làm căn cứ quan trọng cho công tác quy hoạch mạng lưới, đầu tư phát triển, sáp nhập, cũng như cấp phép và giám sát hoạt động của các trường đại học trong thời gian tới.

Học Quản trị kinh doanh tại Học viện Chính sách và Phát triển: Lựa chọn ngành học trong kỷ nguyên kinh tế tư nhân bứt phá

Học Quản trị kinh doanh tại Học viện Chính sách và Phát triển: Lựa chọn ngành học trong kỷ nguyên kinh tế tư nhân bứt phá

(CLO) Trong bối cảnh kinh tế tư nhân được xác định là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Quản trị kinh doanh tiếp tục là lựa chọn giàu tiềm năng đối với thí sinh yêu thích lĩnh vực kinh doanh, quản trị, khởi nghiệp và điều hành doanh nghiệp. Tại Học viện Chính sách và Phát triển, ngành Quản trị kinh doanh không chỉ trang bị kiến thức nền tảng về quản lý doanh nghiệp, mà còn tạo lợi thế cho người học thông qua các định hướng chuyên sâu gắn với nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động.

Dự báo thời tiết ngày 24/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 24/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng gay gắt

(CLO) Ngày mai 24/6, khu vực vùng núi Bắc Bộ (trừ Lai Châu và Điện Biên) có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ. Trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Đông các tỉnh từ Gia Lai đến Đắk Lắk có nắng nóng trên 39 độ, riêng khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi có nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 40 độ.

Hơn 60.000 tấn rác thải nhựa được đưa trở lại vòng tuần hoàn kinh tế

Hơn 60.000 tấn rác thải nhựa được đưa trở lại vòng tuần hoàn kinh tế

(CLO) Sau 5 năm triển khai mô hình Hợp tác công tư (PPC) trong quản lý rác thải nhựa, hơn 60.000 tấn rác thải nhựa đã được thu gom và tái chế thành bao bì, vật dụng hữu ích. Đây là kết quả nổi bật được chia sẻ tại lễ phát động cuộc thi “Giải pháp Đổi mới Tuần hoàn Nhựa 2026” do Cục Môi trường phối hợp với Unilever Việt Nam tổ chức ngày 23/6.

Cỡ chữ bài viết: