Một nửa số người dùng Facebook được cho là giả mạo

(CLO) Một báo cáo viết bởi nhà phê bình Aaron Greenspan vừa gây sốc cho dư luận với thông tin: Hơn một nửa số tài khoản hoạt động hàng tháng của Facebook là giả mạo.
Một nửa số người dùng Facebook được cho là giả mạo.

Một nửa số người dùng Facebook được cho là giả mạo.

Đáng chú ý, Greenspan là bạn học cũ tại Harvard của người sáng lập kiêm CEO Facebook - Mark Zuckerberg. Greenspan cho biết, Facebook không có cách đo lường chính xác lượng người dùng thực sự, tức các tài khoản khớp với người thật.

Đồng thời, số liệu báo cáo của Facebook đã ghi nhận số người dùng hoạt động hàng tháng cao hơn mức thực tế.

Facebook kịch liệt phản đối phân tích của Greenspan: "Điều này hoàn toàn sai. Báo cáo có trách nhiệm nghĩa là báo cáo về những sự thật, ngay cả khi đề cập về các tài khoản giả mạo", người phát ngôn của công ty chia sẻ thông qua một email.

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư của Facebook dường như đang xem xét các các buộc hướng về phía mạng xã hội một cách nghiêm túc.

Theo ghi nhận từ Seeking Alpha, một trang web phân tích tài chính, giá cổ phiếu Facebook đã giảm ngay sau khi báo cáo của Greenspan được phát hành.

Đáng chú ý, Greenspan vẫn để mở các khả năng trong báo cáo: "Độc giả có thể cho rằng phân tích này là sai, nhưng nên biết rằng nó vẫn có thể đúng".

Về phần mình, Facebook thừa nhận sự tồn tại của các tài khoản giả hoặc trùng lặp, nhưng tính trong năm 2017 thì chỉ có 270 triệu tài khoản thuộc 1 trong 2 loại trên - con số khác xa với những gì Greenspan tuyên bố (Facebook có khoảng hơn 2 tỷ người dùng).

Có thể thấy, ở một nền tảng phức tạp như mạng xã hội, thống kê chính xác số tài khoản “thực” là một công việc rất khó, nhưng Facebook cần nỗ lực hơn nữa để khắc phục tình trạng tài khoản “ảo”, từ đó tạo ra môi trường “sạch” cho người dùng và trấn an các nhà đầu tư.

Quang Anh/Theo Mashable

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: