Điều chỉnh kích thước chữ

Một trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17 dương tính với SARS-Cov-2 đang khảo sát hang động tại Quảng Bình

(CLO) Ngày 8/3, thông tin với các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, một trường hợp tiếp xúc gần, đi cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N (dương tính với SARS-Cov-2 ) đang thực hiện lịch trình khảo sát hang động tại Quảng Bình và chưa thể liên lạc được.

Báo nói Công luận

Theo đó, chuyên gia hang động J.B.B (sinh năm 1991, quốc tịch Anh) đi chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng hàng không Việt Nam Airlines đến Việt Nam, ngồi ghế số 17. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, ông J.B.B tiếp tục bay vào sân bay Đồng Hới trên chuyến bay của hãng VASCO số hiệu OV8593 vào lúc 19 giờ cùng ngày. Đến Quảng Bình, ông J.B.B tiếp tục di chuyển về nghỉ tại Charm's Homestay (thôn 1, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch) bằng xe của một người dân địa phương.

Từ ngày 5/3 đến nay, chuyên gia này vẫn đang cùng đoàn ở trong rừng để khảo sát hang động. Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, các đơn vị liên quan đã tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách người tiếp xúc gần với ông J.B.B. Lực lượng chức năng đã trực tiếp xuống nơi cư trú của ông J.B.B tại thị trấn Phong Nha để rà soát, nắm bắt tình hình những người có tiếp xúc liên quan, lập sơ đồ khoanh vùng khu vực, hướng dẫn công tác phòng chống dịch đối với địa phương, cá nhân liên quan.

Phun khử trùng máy bay có bệnh nhân dương tính với SARS-Cov-2 (ảnh TL)

Phun khử trùng máy bay có bệnh nhân dương tính với SARS-Cov-2 (ảnh TL)

Kết quả điều tra dịch tễ từ Sở Y tế và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã xác định, tại nơi lưu trú của ông J.B.B có 12 người tiếp xúc gần. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Riêng đoàn khảo sát gồm 11 người đến sáng 8/3, cơ quan chức năng vẫn chưa liên lạc được vì đoàn đang khảo sát hang động trong rừng sâu.

Các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương khử khuẩn nơi chuyên gia hang động đã lưu trú và khu vực xung quanh, phương tiện vận chuyển ông J.B.B từ sân bay Đồng Hới về Phong Nha.

Sau khi đoàn kết thúc lịch trình khảo sát trong rừng về, lực lượng chức năng của tỉnh sẽ  hướng dẫn cách ly y tế tại nơi cư trú trong vòng 14 ngày đối với ông J.B.B và đoàn cùng đi, những người có tiếp xúc gần với ông J.B.B. Cùng với đó, cơ quan chức năng đề nghị Cảng hàng không Đồng Hới cung cấp danh sách và lộ trình của những người trên chuyến bay OV 8593 ngày 2/3 từ Nội Bài đến Đồng Hới để theo dõi sức khỏe; đồng thời tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc để theo dõi giám sát sức khỏe; tuyên truyền cho người dân sinh sống xung quanh khu vực ông J.B.B lưu trú và khu vực liên quan để chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

PV