Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ áp đặt trừng phạt đối với công ty của Trung Quốc

(CLO) Chính phủ Mỹ vừa thông báo áp đặt trừng phạt đối với một công ty và hai quan chức của họ vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương.

Audio
Mỹ vừa ra lệnh trừng phạt nhằm vào một công ty của Trung Quốc và hai quan chức cấp cao của họ vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền - Ảnh: Reuters

Mỹ vừa ra lệnh trừng phạt nhằm vào một công ty của Trung Quốc và hai quan chức cấp cao của họ vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền - Ảnh: Reuters

Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong một tuyên bố, họ đã đưa vào danh sách đen tập đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, còn được gọi là XPCC, cùng với Sun Jinlong, cựu bí thư của XPCC, và Peng Jiarui, phó bí thư và tổng giám đốc của XPCC, vì các cáo buộc liên quan đến lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng đối với các dân tộc thiểu số ở Tân Cương.

Theo đó, Washington cho đóng băng bất kỳ tài sản tại Hoa Kỳ nào của công ty và các quan chức; cấm người Mỹ giao dịch với họ; và ngăn cản Sun Jinlong và Peng Jiarui đi du lịch đến Hoa Kỳ.

Động thái này là đòn giáng mới nhất vào quan hệ Mỹ-Trung Quốc, diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Donald Trump đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, khiến Bắc Kinh phải đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô.

Mới đây, Washington cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Bí thư tỉnh ủy Tân Cương Chen Quanguo, quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị nhắm đến, đưa vào danh sách đen của thành viên Bộ Chính trị Trung Quốc và bí thư đảng ủy đầu tiên của XPCC, cũng như các quan chức khác và Sở công an Tân Cương.

Peter Harrell, cựu quan chức và chuyên gia trừng phạt tại Trung tâm An ninh Mỹ nói rằng từ góc độ kinh tế, hành động Thứ Sáu là một sự leo thang đáng kể của “áp lực Hoa Kỳ” và gửi cảnh báo cho các công ty hoạt động tại Trung Quốc.

Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc ngược đãi nhóm thiểu số và nói rằng các cơ sở trên địa bàn có nhiều người Duy Ngô Nhĩ được tổ chức nhằm đào tạo nghề và cần thiết để chống lại chủ nghĩa cực đoan.