Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ ban bố lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ lập tức dừng cuộc chiến tại Syria, đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt mới với nước này.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Phó Tổng thống Mike Pence đã nói rằng ông Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vào hôm qua, yêu cầu ông này dừng ngay các cuộc tiến công tại Syria. Ông Pence cũng nói rằng ông sẽ tới khu vực sớm để điều hòa vụ việc.

"Nước Mỹ không chấp nhận vụ xâm lăng của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria thêm nữa. Chúng tôi yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ dừng ngay các hành động bạo lực và ngồi vào bàn đàm phán", ông Pence nói với các phóng viên.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức một cuộc tiến công xuyên biên giới vào phía Bắc của Syria từ thứ Tư tuần trước, chỉ vài ngày sau khi ông Erdogan thông báo với ông Trump qua điện thoại rằng ông dự kiến tiến hành một kế hoạch dài hơi chống lại người Kurd trong khu vực.

Trump đã tuyên bố rút 50 đơn vị binh lính Mỹ ra khỏi vùng xung đột nhằm hạn chế thương vong. Đây được coi là hành động mở đường cho ông Erdogan thực hiện kế hoạch của mình.

Quốc hội Mỹ đang có những dự thảo trừng phạt riêng của mình. Bản thân ông Trump đã tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt lên những quan chức và cựu quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan tới hành động quân sự của nước này tại Syria.

Ông cũng nói rằng đã tăng thuế nhập khẩu thép của Thổ Nhĩ Kỳ lên 50%, 6 tháng sau khi mức thuế này vừa được giảm, đồng thời dừng đàm phán ngay thỏa thuận thương mại 100 tỷ đô với Ankara.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng Mỹ đã áp dụng các lệnh trừng phạt lên các Bộ trưởng Quốc phòng, Nội vụ và Năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, ông Trump khẳng định sẽ không thay đổi ý định rút quân khỏi khu vực này.

"Như đã nói, tôi sẽ rút những lính Mỹ còn lại khỏi phía Bắc Syria", ông Trump khẳng định.

Lực lượng này sẽ vẫn ở trong khu vực để theo dõi động thái của IS.

Hoàng Việt (Theo Reuters)