Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ bổ sung 28 tổ chức, công ty Trung Quốc vào "danh sách đen"

(CLO) Mới đây, Mỹ đã bổ sung vào danh sách đen 8 công ty công nghệ và 20 cơ quan công an Trung Quốc ở Tân Cương, ngay trước thềm đàm phán. Điều này cho thấy lập trường của Mỹ đã trở nên cứng rắn hơn.- Reuteus đưa tin.

Audio
Hikvision- công ty sản xuất thiết bị giám sát hình ảnh của Trung Quốc vừa bị Mỹ liệt vào danh sách đen thương mại. Ảnh: RT

Hikvision- công ty sản xuất thiết bị giám sát hình ảnh của Trung Quốc vừa bị Mỹ liệt vào danh sách đen thương mại. Ảnh: RT

Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố 28 tổ chức Trung Quốc nằm trong danh sách trừng phạt do tình hình với người Uyghur ở Khu tự trị Tân Cương. Điều này được nêu trong tài liệu chính thức của chính phủ Mỹ. 

8 công ty công nghệ Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách đen, bao gồm: Dahua Technology, Hikvision, iFlytek, Megvii Technology, SenseTime Technology, Xiamen Meiya Pico, YITU Technology và Wuhan Yixin Technology.

Dahua Technology và Hikvision kiểm soát tới 30% thị trường camera giám sát toàn cầu với các camera được bán trên khắp thế giới. iFlytek, Megvii Technology, SenseTime Technology, YITU Technology và Wuhan Yixin Technology tập trung vào trí tuệ nhân tạo; Xiamen Meiya Pico tập trung vào lấy dữ liệu điện tử, bảo mật không gian mạng và thông tin dữ liệu lớn.

Các hạn chế sẽ được áp dụng trong lĩnh vực xuất khẩu và tái xuất khẩu với các đối tượng liên quan đến các tổ chức này, đồng thời giấy phép mua bán sẽ bị ngừng cung cấp.

Cảnh Sảng- người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: Nhân dân Nhật báo

Cảnh Sảng- người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: Nhân dân Nhật báo

"Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt kế tiếp mà Mỹ áp đặt chống lại 28 thực thể Trung Quốc vì vấn đề người Hồi giáo Uighur. Bắc Kinh cho đó là sự can thiệp vào vấn đề nội bộ của đất nước",- người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phản ứng với lệnh trừng phạt bổ sung trên.

"Việc Mỹ áp đặt các biện pháp hạn chế vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế, là sự can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Trung Quốc và gây tổn hại cho lợi ích của Trung Quốc. Chúng tôi kịch liệt lên án điều này và cương quyết phản đối động thái của Mỹ", - Cảnh Sảng nhấn mạnh. 

Giới chức Mỹ cho biết, việc đưa 8 công ty vào "danh sách đen" sẽ không ảnh hưởng đến cuộc đàm phán. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, động thái này được đưa ra ngay trước thềm đàm phán lại tiềm ẩn rủi ro gây căng thẳng giữa hai bên.

Động thái mới của Mỹ diễn ra chỉ vài ngày trước cuộc đàm phán thương mại cấp cao giữa quan chức Mỹ-Trung diễn ra trong 2 ngày 10-11/10. 

Stephanie Grisham- Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết, nội dung đàm phán sẽ bao gồm chuyển giao công nghệ bắt buộc, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, hàng rào phi thuế quan, nông nghiệp và các biện pháp thực thi.

Hoàng Anh