Mỹ cảnh báo Nga sẵn sàng tấn công Ukraine 'bất cứ lúc nào'

(CLO) Hôm thứ Ba (18/1), Mỹ đã nâng cao mức cảnh báo của mình về một cuộc tấn công có khả năng xảy ra của Nga nhằm vào Ukraine, thậm chí còn lo rằng nó có thể diễn ra “bất cứ lúc nào”.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Chúng tôi tin rằng chúng ta hiện đang ở giai đoạn mà Nga có thể phát động một cuộc tấn công vào Ukraine ở bất kỳ thời điểm nào. Tôi có thể nói rằng điều đó còn rõ ràng hơn những gì mà chúng ta đã từng thấy".

my canh bao nga san sang tan cong ukraine bat cu luc nao hinh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có những cuộc đàm phán quan trọng trong tuần này về vấn đề Ukraine.

Với hàng chục nghìn binh sĩ Nga tập trung ở biên giới Ukraine, các nỗ lực ngoại giao đang được tăng cường nhằm ngăn chặn một cuộc chiến tranh ở rìa phía đông của châu Âu.

Trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ liên tiếp có những cuộc hội đàm quan trọng về vấn đề này. Ông đã bay đến Ukraine để đàm phán vào hôm nay, với các chặng dừng tiếp theo ở Berlin để gặp các đồng minh châu Âu vào thứ Năm và ngồi lại với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Geneva vào thứ Sáu.

Nga khẳng định không có kế hoạch tấn công Ukraine, dù vào năm 2014 họ từng sát nhập một tỉnh của nước này và hậu thuẫn cho phiến quân ly khai ở một khu vực khác.

Việc Nga tích lũy nhiều vũ khí tấn công và quân đội khiến người ta càng nghi ngờ về một cuộc tấn công tiềm năng mà họ đang chuẩn bị để phục vụ cho mục tiêu sâu xa hơn là ngăn Ukraine rời khỏi vùng ảnh hưởng của mình.

Trong số các yêu cầu của Nga có một chi tiết quan trọng là NATO không được kết nạp Ukraine trở thành thành viên - điều mà NATO đã tuyên bố là không thể đáp ứng.

Các bình luận mới nhất của Mỹ cũng đang phản ánh những cái nhìn bi quan về một tình trạng bế tắc. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói với các phóng viên rằng "rõ ràng là Putin đang xây dựng một thế trận để cung cấp cho ông ấy nhiều lựa chọn. Chúng tôi vẫn không tin rằng ông ấy đã đưa ra quyết định cuối cùng".

Chuyến công du của ông Blinken trong tuần này diễn ra sau các cuộc đàm phán thất bại giữa các bên vào tuần trước tại Geneva, Brussels và Vienna, nơi Nga trình bày những gì mà phương Tây cho là những yêu cầu không thể chấp nhận được.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Lavrov trước thềm chuyến công du, Blinken "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục con đường ngoại giao để giảm leo thang căng thẳng".

my canh bao nga san sang tan cong ukraine bat cu luc nao hinh 2

Quân đội Nga cũng đang được đưa đến quốc gia đồng minh Belarus, nước nằm ngay cạnh Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Belarus

Một thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Lavrov nói với Blinken rằng Moscow cần có những phản hồi "cụ thể bằng văn bản" càng sớm càng tốt. Ông còn kêu gọi Blinken "không lặp lại suy đoán về 'sự xâm lược của Nga' được cho là sắp xảy ra".

Ngoài việc cấm Ukraine trở thành thành viên NATO, Nga còn yêu cầu giới hạn lực lượng NATO ở các quốc gia thành viên hiện tại như Ba Lan và các nước Baltic từng thuộc khối Liên Xô.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Blinken sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev vào thứ hôm nay, để "củng cố cam kết của Hoa Kỳ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Blinken sau đó sẽ tổ chức các cuộc đàm phán bốn bên với Anh, Pháp và Đức tại Berlin trước khi ông gặp Ngoại trưởng Lavrov vào thứ Sáu.

Hoàng Anh (theo CNA)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: