Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ cáo buộc Trung Quốc muốn kiểm soát Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin nói với các nhà lập pháp rằng nếu không có đường dây liên lạc trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo ở Washington và Bắc Kinh, thì một sự cố nhỏ có thể gây ra một cuộc khủng hoảng.

Audio
Một thủy thủ từ trực thăng MH-60S Sea Hawk trên tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Shiloh ở Biển Philippines. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ

Một thủy thủ từ trực thăng MH-60S Sea Hawk trên tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Shiloh ở Biển Philippines. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ

Bài liên quan

Bộ trưởng Austin mô tả việc thiếu đường dây nóng - thường được gọi là điện thoại đỏ - là một "vấn đề nghiêm trọng". 

Tại cuộc điều trần về ngân sách quốc phòng do Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện tổ chức, Thượng nghị sĩ Angus King nói: “Tôi tin rằng một trong những rủi ro nghiêm trọng nhất mà đất nước này phải đối mặt ngày nay là xung đột ngẫu nhiên với Trung Quốc - một loại xung đột nào đó ở Biển Đông, eo biển Đài Loan - và nguy cơ leo thang từ xung đột ngẫu nhiên đó".

Ông King cho biết thêm: "Tôi lo ngại rằng chúng ta dường như không có một đường dây nóng hiệu quả, đường dây trực tiếp, bất cứ điều gì bạn muốn gọi, với Trung Quốc ở cấp Tổng thống hoặc Bộ trưởng Quốc phòng".

Thượng nghị sĩ King nhấn mạnh, "Tôi hiểu người Trung Quốc miễn cưỡng về điều này, nhưng tôi tin rằng đây ... nên là một ưu tiên an ninh quốc gia"

Bộ trưởng Austin đồng tình với quan điểm của Thượng nghị sỹ khi ông King hỏi liệu liên kết tốt hơn ở cả hai cấp có phải là một cách quan trọng để giảm thiểu nguy cơ xung đột vô tình leo thang hay không.

Thượng nghị sĩ Angus King đã ví căng thẳng Mỹ-Trung như dẫn đến Chiến tranh Thế giới thứ nhất tại phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện vào ngày 10/6.

Tại phiên điều trần, Bộ trưởng Austin liên tục được các thượng nghị sĩ đặt câu hỏi về đánh giá của ông về ý định của Trung Quốc và liệu Hoa Kỳ có đủ hành động để chiến đấu và chiến thắng Trung Quốc trong một cuộc chiến hay không.

Ông Austin nói: “Tôi tin rằng mục tiêu của họ là kiểm soát Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Và tôi cũng tin rằng họ mong muốn trở thành quốc gia thống trị hoặc ưu việt trên thế giới. Và vì vậy tôi nghĩ họ đang nỗ lực hướng tới mục tiêu đó".

Nhưng khi Thượng nghị sĩ Josh Hawley nhấn mạnh sự cần thiết phải chuẩn bị để ngăn chặn Trung Quốc hành động đối với Đài Loan "trong ba đến năm, bảy năm tới", Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley, người cấp cao nhất cho biết rằng mục tiêu chính phải là răn đe chứ không phải xung đột.

Quang Anh