Mỹ chuẩn bị viện trợ thêm cho Ukraine hơn 2 tỷ USD vũ khí tầm xa

(CLO) Mỹ đã sẵn sàng viện trợ quân sự trị giá hơn 2 tỷ đô la cho Ukraine, dự kiến sẽ lần đầu tiên bao gồm các tên lửa tầm xa cũng như các loại vũ khí và đạn dược khác, theo Reuters dẫn thông tin từ hai quan chức Mỹ thạo vấn đề này.

Các quan chức cho biết viện trợ dự kiến sẽ được công bố ngay trong tuần này. Họ cũng dự kiến sẽ bao gồm các thiết bị hỗ trợ cho hệ thống phòng không Patriot, đạn dẫn đường chính xác và vũ khí chống tăng Javelin.

my chuan bi vien tro them cho ukraine hon 2 ty usd vu khi tam xa hinh 1

Tên lửa chống tăng Javelin. Ảnh: Reuters

Một trong các quan chức cho biết một phần của gói, dự kiến trị giá 1,725 tỷ USD, sẽ đến từ quỹ có tên là Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI), cho phép chính quyền của Tổng thống Joe Biden lấy vũ khí từ ngành công nghiệp thay vì từ các kho vũ khí của Mỹ.

Quỹ USAI sẽ dùng để mua một loại vũ khí mới, đó là Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) do Boeing sản xuất, có tầm bắn 94 dặm (150 km). Mỹ đã từ chối yêu cầu của Ukraine về tên lửa ATACMS có tầm bắn 185 dặm (297 km).

Tầm bắn xa hơn của bom GLSDB có thể cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu ở ngoài tầm với và giúp nước này tiếp tục đẩy mạnh các cuộc phản công bằng cách làm gián đoạn Nga ở phía sau chiến tuyến.

GLSDB được sản xuất bởi SAAB AB và Boeing. Nó kết hợp Bom đường kính nhỏ GBU-39 (SDB) với động cơ tên lửa M26, cả hai đều phổ biến trong kho vũ khí của Mỹ.

Theo trang web của SAAB, GLSDB được định hướng bằng GPS, có thể đánh bại một số thiết bị gây nhiễu điện tử, có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết và có thể được sử dụng để chống lại các phương tiện bọc thép. GBU-39 - sẽ hoạt động như đầu đạn của GLSDB - có các cánh nhỏ, gấp lại cho phép nó lướt đi hơn 100 km nếu được thả từ máy bay và tấn công các mục tiêu có đường kính nhỏ tới 1 mét.

Một trong những quan chức cho biết quỹ USAI cũng sẽ được sử dụng để chi trả cho nhiều bộ phận của hệ thống phòng không HAWK, hệ thống chống máy bay không người lái, pháo phản lực và radar giám sát trên không, thiết bị liên lạc, máy bay không người lái PUMA và phụ tùng thay thế cho các hệ thống lớn như Patriot và Bradley.

Ngoài ra còn có một số lượng đáng kể thiết bị y tế - đủ để trang bị cho ba bệnh viện dã chiến do một đồng minh khác quyên góp, quan chức Mỹ cho biết thêm.

Ngoài các quỹ của USAI, khoản viện trợ trị giá hơn 400 triệu đô la dự kiến sẽ đến từ các quỹ của Cơ quan Rút vốn của Tổng thống, cho phép Tổng thống Mỹ lấy từ các kho dự trữ hiện tại trong trường hợp khẩn cấp.

Khoản viện trợ đó dự kiến sẽ bao gồm các phương tiện bảo vệ phục kích kháng mìn (MRAP), hệ thống tên lửa phóng loạt dẫn đường (GMLRS) và đạn dược. Mỹ đã gửi hỗ trợ an ninh trị giá khoảng 27,2 tỷ đô la cho Ukraine kể từ tháng 2 năm 2022.

Mai Vân (theo Reuters)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: