Mỹ điều tra việc ngừng tài trợ cho WHO

(CLO) Ngày 27/4, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã mở cuộc điều tra đối với quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ủy ban Đối ngoai Hạ viện Mỹ đã phát động điều tra việc Tổng thống nước này ngừng cấp ngân sách cho Tổ chức y tế thế giới (WHO) trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên toàn thế giới.

Ông Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp các bản ghi nhớ và thông tin liên quan tới quyết định ngừng cấp kinh phí cho WHO.

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ ngừng tài trợ cho Tổ chức y tế thế giới (WHO) ngày 14/4. Ảnh: Reteurs

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ ngừng tài trợ cho Tổ chức y tế thế giới (WHO) ngày 14/4. Ảnh: Reteurs

Trong thư gửi tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông Engel nêu rõ: “Đến nay, lời biện minh của Bộ Ngoại giao về việc ngừng tài trợ cho WHO đã được gửi tới Quốc hội theo hình thức văn bản dài một trang giấy, trong đó nêu ra một số luận cứ cho quyết định này. Tuy nhiên, không đưa ra kế hoạch và bất cứ lý giải nào về việc đình chỉ các khoản tài trợ dành cho WHO - tổ chức sẽ cứu vớt những sinh mạng ở đây hoặc trên khắp thế giới". 

Ông Engel cho rằng dù không phải là một tổ chức hoàn thiện tuy nhiên, quyết định ngừng cấp kinh phí cho WHO - cơ quan y tế đang ở tuyến đầu đối phó với đại dịch toàn cầu là phản tác dụng và khiến mạng sống của nhiều người gặp nguy hiểm.

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tạm dừng tất cả tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ông nói: "WHO đã thất bại trong nhiệm vụ này và phải chịu trách nhiệm", và cho rằng WHO đã bỏ qua "thông tin đáng tin cậy" vào tháng 12/2019 rằng virus Corona có thể truyền từ người sang người.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: