Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ gỡ đóng băng tài sản trị giá 7 tỷ USD của Iran vào tháng 5

(CLO) Mỹ có thể gỡ đóng băng tài sản trị giá tổng cộng 7 tỷ USD của Iran trong tháng 5, mạng lưới Al-Mayadeen của Lebanon trích dẫn các nguồn tin ở Iran cho biết.

Audio
Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: Reuters

Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Nền tảng truyền thông này cho biết chính quyền Biden ban đầu muốn tránh "trả" bất cứ điều gì cho Iran trong khi các cuộc đàm phán về JCPOA vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, Tehran kiên quyết với điều khoản này.

Trước đó, AP đã đưa tin rằng Washington đang xem xét việc "gỡ bỏ gần như tất cả" các lệnh trừng phạt chống Iran được áp dụng dưới thời chính quyền Trump vào năm 2018 như một phần của thỏa thuận mới với Iran, nhằm đưa cả hai nước tuân thủ Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran).

Ngoài ra, hai nước có thể tiến hành trao đổi tù nhân, kênh truyền hình đưa tin.

Theo các phương tiện truyền thông, Tehran có thể sẽ bàn giao 4 nghi phạm trong các vụ gián điệp cho Washington. Đổi lại, Iran được cho là sẽ nhận bốn nhân viên của họ ở Mỹ. Bốn người Iran này được cho là đã tham gia vào các nỗ lực nhằm lách các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bác bỏ các báo cáo rằng một "thỏa thuận trao đổi tù nhân đã đạt được" với Iran, nhưng không bình luận về các tuyên bố về việc có thể làm cạn kiệt quỹ của Iran. Đặc phái viên của Iran tại LHQ cũng bác bỏ thông tin của báo chí về việc "trao đổi tù nhân" có mục đích đã được đàm phán thành công với Washington.

Al-Mayadeen tuyên bố rằng các "cuộc đàm phán an ninh" tương tự cũng diễn ra giữa Iran và Anh. Các bên được cho là đã thảo luận về việc giải phóng 400 triệu bảng Anh (552,7 triệu USD) tài sản bị đóng băng của Iran.

Đám phán JCPOA đang diễn ra tại Vienna, Áo - Ảnh: Reuters

Đám phán JCPOA đang diễn ra tại Vienna, Áo - Ảnh: Reuters

Đàm phán JCPOA tại Vienna thành công

Các báo cáo được đưa ra khi các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran được cho là đã kết thúc thành công, theo Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi.

Ông cho biết các bên đã nhất trí về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nhiều cá nhân và công ty Iran và nói thêm rằng Tehran sẽ tiếp tục đàm phán để đưa tất cả những người này ra khỏi danh sách trừng phạt.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran không nêu chi tiết về các bước mà Iran đồng ý thực hiện để đổi lại.

Tất cả các bên ký kết còn lại của JCPOA đã tập trung tại Vienna trong hai tuần qua để tìm ra cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân và đưa cả Iran và Mỹ tuân thủ thỏa thuận đó.

Washington gián tiếp tham gia các cuộc đàm phán này. Cả Tehran và Washington đều từ chối thực hiện bước đầu tiên, nhưng Ủy ban hỗn hợp của JCPOA dự định đưa ra biện pháp quay trở lại tuân thủ phù hợp với cả hai bên.

Thỏa thuận hạt nhân Iran đã kết thúc trên bờ vực sụp đổ sau khi chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận vào tháng 5 năm 2018, áp dụng các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với ngành dầu mỏ và ngân hàng của Cộng hòa Hồi giáo.

Một năm sau, Iran tuyên bố từng bước rút khỏi các cam kết JCPOA trước sự thất vọng với các bên ký kết còn lại trong việc bảo vệ nước này khỏi ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt nói trên của Mỹ, đồng thời cam kết sẽ quay lại tuân thủ các điều khoản của hiệp định sau khi các lệnh trừng phạt được gỡ bỏ.