Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ mong muốn hành động thiết thực của Trung Quốc trong đàm phán thương mại

(CLO) Một quan chức Nhà Trắng hôm qua cho biết, phía Mỹ mong muốn Trung Quốc có những biện pháp tức khắc trong việc cắt giảm thuế đối với xe ô tô nhập khẩu của nước này, cũng như thúc đẩy bảo vệ bản quyền và cạnh tranh bình đẳng.

Audio

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp hôm 1/12 tại Argentina. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo hai nước trong cuộc gặp hôm thứ Bảy vừa qua tại Argentina đã thống nhất ngừng cuộc chiến thương mại, với việc Mỹ tuyên bố ngừng áp thuế trong 90 ngày với các sản phẩm của Trung Quốc, có hiệu lực từ 1/12. Phía Trung Quốc cũng đáp ứng điều kiện tương tự nhằm dành thời gian đàm phán những bất đồng song phương.

Thị trường tài chính thế giới đã tăng nhanh nhất trong 3 tuần qua. Tại phố Wall, chỉ số Dow Jones và S&P 500 đã tăng hơn 1%.

Trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, phía Trung Quốc cũng cam kết tăng nhập khẩu thêm 1,2 nghìn tỷ USD nhằm cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho hay.

Cố vấn kinh tế nhà trắng Larry Kudlow cho biết con số này có thể thay đổi tùy theo những chỉ số của thị trường.

Trung Quốc cũng cam kết bắt đầu dỡ bỏ các hàng rào thuế quan ngay lập tức, bao gồm cả việc giảm 40% thuế nhập khẩu ô tô, ông Kudlow nói thêm.

"Chúng tôi mong muốn các mức thuế trở về 0", ông nói với các phóng viên.

Người Mỹ cũng có thể lần đầu tiên làm cổ đông chính trong các công ty tại Trung Quốc, ông chia sẻ với đài CNBC. 

"Cuộc gặp của tôi tại Argentina với Chủ tịch Tập đã diễn ra một cách tuyệt vời", ông Trump viết trên Twitter. "Chúng ta đều đang cố gắng, và Trung Quốc sẽ có nhiều lợi ích hơn khi thỏa thuận này hoàn thiện!"

Ông Kudlow nói rằng ông cùng với ông Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có những cuộc gặp riêng với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

"Dù quá khứ giữa đôi bên có thể không mấy tốt đẹp, nhưng tôi có thể khẳng định chưa bao giờ Chủ tịch Tập Cận Bình lại sát sao đến như vậy", ông Kudlow nói. "Và họ sẽ cần phải hành động ngay lập tức".

Hoàng Việt(Theo Reuters)