Mỹ oanh tạc 2.000 mục tiêu, Iran hạ thêm tiêm kích F-15

(CLO) Theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tính đến 4/3, các lực lượng Mỹ đã thực hiện các cuộc oanh kích liên tục cả ngày lẫn đêm nhắm vào gần 2.000 mục tiêu quân sự và chiến lược của Iran.

Các đòn đánh này tập trung vào việc phá hủy năng lực của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) thông qua việc tiêu diệt các trận địa tên lửa, trung tâm chỉ huy, hệ thống phòng không và các khí tài hải quân, bao gồm báo cáo về việc 11 tàu chiến của Iran đã bị phá hủy.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy khu phức hợp an ninh của Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei bị tàn phá do cuộc tấn công của Mỹ và Iran.
Ảnh chụp vệ tinh cho thấy khu phức hợp an ninh của Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei bị tàn phá do cuộc tấn công của Mỹ và Iran.

Quy mô của đợt tấn công này được thể hiện rõ qua số liệu phân tích gần đây, cho thấy có tới gần 900 lượt xuất kích đã được thực hiện chỉ trong 12 giờ đầu tiên của chiến dịch. Mỹ đã ứng dụng các hệ thống nhắm mục tiêu tiên tiến có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI), giúp tăng cường đáng kể nhịp độ và độ chính xác của các cuộc không kích.

Hình ảnh vệ tinh và các video được chia sẻ cho thấy hỏa hoạn bùng phát dữ dội, nhiều cơ sở hạ tầng quân sự tại các thành phố và căn cứ lớn của Iran đã bị hư hại nghiêm trọng. Giới chức Mỹ nhấn mạnh rằng mục tiêu của chiến dịch là làm suy yếu khả năng triển khai lực lượng của Iran trong khu vực và ngăn chặn các mối đe dọa tiềm tàng đối với lợi ích của Mỹ. Các mục tiêu bị nhắm tới rất đa dạng, không chỉ là các cơ sở lớn mà còn bao gồm các đơn vị tên lửa riêng lẻ, mảng radar, hầm trú ẩn kiên cố và các bệ phóng.

Trong khi Mỹ tăng cường không kích, lực lượng phòng không Iran tuyên bố đã có những hành động đáp trả hiệu quả. Theo hãng tin Tasnim của Iran vào ngày 4/3, một nguồn tin am hiểu cho biết: “Iran đã nhắm mục tiêu vào một máy bay chiến đấu F-15 khác của Mỹ”.

Screenshot 2026-03-04 at 09.56.57
F-15 bị rơi tại Kuwait khiến phi công phải nhảy dù thoát nạn.

Nguồn tin này khẳng định thêm với Tasnim rằng: “chiếc máy bay F-15 của Mỹ đã bị Đơn vị Phòng không của Quân đội Iran bắn trúng”. Đây là tổn thất mới nhất mà phía Iran tuyên bố gây ra cho không quân Mỹ.

Trước đó, vào ngày 2/3, lực lượng vũ trang Iran đã bắn rơi một chiếc tiêm kích F-15 của Mỹ ngay tại khu vực biên giới giữa Iran và Kuwait, một sự kiện đã được Bộ Quốc phòng Kuwait xác nhận.

Nhiều bằng chứng bằng hình ảnh và video quay cảnh chiếc máy bay này rơi xuống lãnh thổ Kuwait đã được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Các đoạn phim cho thấy phi công đã phải nhảy dù thoát hiểm trước khi phi cơ va chạm mạnh với mặt đất.

Xem thêm

Cỡ chữ bài viết: