Thêm sứ quán Mỹ và trung tâm CIA dính đòn tấn công của Iran

(CLO) Các sứ quán Mỹ tại Ả Rập Xê Út, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đều đã bị tấn công bằng máy bay không người lái Iran  trong những ngày qua.

Ba sứ quán Mỹ bị tấn công

Trong diễn biến mới nhất, theo thông báo từ Văn phòng truyền thông Dubai hôm thứ Ba, tòa nhà Lãnh sự quán Mỹ đã bị tấn công bằng máy bay không người lái đã xảy ra ở Dubai (UAE).

Trong một tuyên bố đăng tải trực tuyến, Văn phòng truyền thông cho biết: “Chính quyền Dubai đã xác nhận rằng đám cháy do sự cố liên quan đến máy bay không người lái gần Lãnh sự quán Mỹ đã được khống chế thành công”.

Video Đại sứ quán Mỹ tại UAE bốc cháy sau khi bị tấn công vào ngày 3/3. Nguồn: X/AJ

Thông báo cho biết thêm rằng “các đội cứu hộ đã có mặt ngay lập tức”, và trong một bài đăng khoảng 45 phút sau đó, văn phòng truyền thông cho biết đám cháy đã “được dập tắt hoàn toàn” và “không có thương vong nào được báo cáo”.

Đài truyền hình nhà nước Iran, IRIB, cũng đưa tin một máy bay không người lái của Iran đã tấn công Lãnh sự quán Mỹ tại Dubai . Các video được đăng tải lên mạng xã hội vào tối thứ Ba cho thấy một cột khói khổng lồ bốc lên từ tòa nhà.

Vụ việc xảy ra chỉ một ngày sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Ả Rập Xê Út cũng bị hai máy bay không người lái tấn công hôm thứ Hai, "gây ra một đám cháy nhỏ và thiệt hại vật chất không đáng kể cho tòa nhà", theo Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê Út .

Đại sứ quán Mỹ tại Riyadh, Ả Rập Xê Út bốc cháy sau các đòn tấn công trả đũa của Iran vào ngày 2/3. Nguồn: X/RT

Đại sứ quán Ả Rập Xê Út đã kêu gọi người Mỹ ở Jeddah, Riyadh và Dhahran trú ẩn tại chỗ. Và vào thứ Ba, Đại sứ quán Mỹ tại Kuwait cũng thông báo sẽ "đóng cửa cho đến khi có thông báo mới", sau khi cũng đính đòn tấn công của Iran và bốc cháy vào ngày 2/3.

Đại sứ quán Mỹ tại Kuwait bị tên lửa Iran tấn công và bốc cháy vào ngày 2/3. Nguồn: X/RT

Mỹ vất vả sơ tán nhân viên và công dân khỏi Trung Đông

Vào chiều thứ Ba, Ngoại trưởng Marco Rubio cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang nỗ lực giúp đỡ người Mỹ ở Trung Đông rời khỏi khu vực.

“Chúng tôi đã xác định và đang tiếp tục xác định các chuyến bay thuê bao, các lựa chọn bay quân sự và các lựa chọn bay thương mại mở rộng, nghĩa là hợp tác với các hãng hàng không để điều động máy bay lớn hơn với nhiều chỗ ngồi hơn”, Ngoại trưởng Mỹ nói với các phóng viên tại Washington DC.

Ông Rubio nói thêm rằng, trong "một vài trường hợp", máy bay đang trên đường đến Trung Đông thì không phận bị đóng cửa và buộc phải quay đầu.

Trung tâm CIA tại Ả Rập Xê Út trúng UAV Iran

Ngoài mục tiêu là các sứ quán Mỹ, Iran cũng đang tấn công vào các căn cứ quân sự hoặc tình báo của đối phương trong khắp các quốc gia ở Trung Đông. Mới nhất, họ đã cho nổ một trung tâm của CIA tại Đại sứ quán Mỹ ở Ả Rập Xê Út.

Theo đó, một máy bay không người lái bị nghi là của Iran đã tấn công trạm CIA ở Riyadh, thủ đô của Ả Rập Xê Út, hôm thứ Hai.

CIA base
Văn phòng CIA ở Ả Rập Xê Út cũng bị tấn công. Ảnh: GI

Theo tờ Washington Post, một cảnh báo nội bộ của Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ rằng cuộc tấn công của Tehran đã "làm sập" một phần mái của văn phòng và "gây ô nhiễm" khu phức hợp bằng khói. Văn phòng cũng bị "hư hại về cấu trúc" và nhân viên được khuyến cáo "trú ẩn tại chỗ".

Trước đó, Chính phủ Mỹ và Ả Rập Xê Út xác nhận hai máy bay không người lái đã tấn công khu phức hợp Đại Sứ quán Mỹ, nhưng không tiết lộ rằng trạm CIA cũng bị ảnh hưởng. Không có dấu hiệu nào cho thấy nhân viên CIA bị thương.

CIA từ lâu đã bị chính quyền Iran coi là kẻ thù không đội trời chung, một phần vì lịch sử các hoạt động bí mật của cơ quan này nhằm lật đổ chế độ giáo sĩ tại nước này. Cơ quan tình báo Mỹ và MI6 của Anh từng dàn dựng cuộc đảo chính ở Iran năm 1953, dẫn đến việc lật đổ nhà lãnh đạo được bầu cử dân chủ của Iran.

Chiến sự leo thang khắp Trung Đông

Cuộc chiến của Mỹ và Israel với Iran đã leo thang khắp Trung Đông, với các thành phố của Israel và một số đồng minh vùng Vịnh trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran.

Mỹ đã đáp trả bằng một loạt các cuộc không kích nhằm làm tê liệt các căn cứ quân sự và giới lãnh đạo còn lại của Iran. Tổng cộng sáu binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng sau khi chiến dịch "Operation Epic Fury" được phát động, trong khi gần hai chục người khác vẫn đang nằm viện vì bị thương.

Tối thứ Hai, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi nói với đài truyền hình nhà nước rằng vụ ám sát Lãnh tụ Tối cao là một "tội ác tôn giáo" và sẽ phải chịu những hậu quả nghiêm trọng.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: