Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ phát lệnh tạm giữ máy bay của cựu Tổng thống Panama

(CLO) Chiếc máy bay thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Panama – ông Ricardo Martinelli mới đây đã bị đơn vị phòng chống ma túy tạm giữ tại sân bay quốc tế Guatemala, theo yêu cầu của chính quyền Mỹ.

Audio
Cựu Tổng thống Panama – ông Ricardo Martinelli. Ảnh: Getty

Cựu Tổng thống Panama – ông Ricardo Martinelli. Ảnh: Getty

Theo Reuters, đại diện của sân bay quốc tế Guatemala vào hôm 26/2 đã xác nhận sự việc trên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ lý do phía Mỹ yêu cầu tạm giữ máy bay của ông Martinelli tại Guatemala.

Trong tuyên bố ngày 26/2, nhà chức trách Guatemala cho biết việc giữ máy bay do Văn phòng Công tố Chống ma túy nước này thực hiện, với sự hỗ trợ của một đơn vị chống tội phạm đặc biệt ở sân bay.

Trên tài khoản cá nhân Twitter, cựu Tổng thống Panama Ricardo Martinelli từng chia sẻ sở hữu một chiếc máy bay có số hiệu đăng ký N799RM, được mua lại vào năm 2005 và hiện đang trong quá trình làm thủ tục thay đổi quốc gia đăng ký hoạt động.

Chiếc máy bay mang số hiệu N799RM thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Panama bị Mỹ yêu cầu tạm giữ. Ảnh: Jet Photos

Chiếc máy bay mang số hiệu N799RM thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Panama bị Mỹ yêu cầu tạm giữ. Ảnh: Jet Photos

Ông phủ nhận việc tạm giữ liên quan đến công tác chống buôn bán ma túy.

Ông Ricardo Martinelli từng giữ chức tổng thống trong giai đoạn 2009 – 2014. Ông bị dẫn độ ra khỏi Hoa Kỳ và bị giam giữ tại Panama với cáo buộc sử dụng tiền công để theo dõi các đối thủ chính trị khi còn đương chức. Vào năm 2019, cựu Tổng thống Panama được trả tự do sau khi được tuyên vô tội. Năm ngoái, ông bị cấm xuất cảnh trong khi bị điều tra về tội rửa tiền.

Chia sẻ thêm, ông Martinelli cho biết việc bắt giữ này là nhằm phục vụ điều tra, nhưng bác bỏ rằng hoạt động này liên quan đến nhiệm vụ chống buôn bán ma túy.

                                                                                                             Hương Vũ