Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ phong tỏa Điện Capitol vì 'mối đe dọa an ninh bên ngoài'

(CLO) Khu phức hợp quanh Điện Capitol đã bị phong tỏa một thời gian ngắn vào ngày thứ Hai (18/1) do "mối đe dọa an ninh bên ngoài", cảnh sát Capitol Hoa Kỳ cho biết, sau khi một đám cháy được báo cáo cách đó vài dãy nhà.

Audio
Capitol
Bài liên quan

Một email cảnh báo được gửi đến các nhà lập pháp ngay trước 10h30 sáng 18/1 cho biết rằng không có người ra vào khu phức hợp. Những người bên trong các tòa nhà được hướng dẫn tránh xa các cửa sổ và cửa ra vào bên ngoài. Những người bên ngoài được lệnh “tìm kiếm chỗ ẩn náu”.

Việc phong tỏa có hiệu lực khi một buổi diễn tập cho lễ nhậm chức hôm thứ Tư của Tổng thống đắc cử Joe Biden đang diễn ra, buộc mọi người phải sơ tán khỏi khu phía Tây của Điện Capitol và trở lại tòa nhà trong tình trạng hết sức thận trọng.

Các phóng viên gần đó ghi nhận có thể nhìn thấy khói bốc lên ở phía sau Điện Capitol.

Một quan chức thực thi pháp luật nói với NBC News rằng, “mối đe an ninh dọa bên ngoài” thực chất là một đám cháy tại một trại vô gia cư dẫn đến cảnh báo an ninh.

Sở Cứu hỏa Washington ghi nhận rằng một đám cháy gần đó đã được dập tắt ở khu vực tòa nhà 100 của H Street SE. Không có thương tích nào được báo cáo.

Điện Capitol hiện đang hoạt động như một khu quân sự trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1, khi lực lượng thực thi pháp luật tăng cường an ninh sau sự kiện một đám đông ủng hộ Trump xông vào tòa nhà vào ngày 6 tháng 1, gây ra hỗn loạn và khiến 5 người chết.

Tổng thống Trump đã bị Hạ viện luận tội vào tuần trước với cáo buộc kích động một cuộc nổi dậy tại tòa nhà Quốc hội.

Để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, chính quyền Mỹ đã phong tỏa khu vực trung tâm thủ đô Washington. Hàng rào thép gai cũng được dựng lên xung quanh Điện Capitol, các tòa nhà văn phòng chính phủ và Tòa án Tối cao. National Mall tạm thời đóng cửa không cho công chúng ghé thăm trong những ngày trước và sau lễ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Khoảng 25.000 lính Vệ binh Quốc gia được triển khai tại thủ đô Washington nhằm tăng cường an ninh cho lễ nhậm chức.

Tổng thống đắc cử Biden, Trump, Phó Tổng thống Pence và các nhà lập pháp đã được thông báo tóm tắt về các mối đe dọa tiềm tàng đối với lễ nhậm chức.

Ông Joe Biden sẽ tuyên thệ ngoài trời tại Điện Capitol vào thứ Tư trong một buổi lễ đã được thu nhỏ lại vì lý do an toàn sức khỏe trong đại dịch virus corona.