Mỹ trồng bù thêm 1 tỷ cây xanh vì biến đổi khí hậu tàn phá rừng

(CLO) Chính quyền Tổng thống Joe Biden mới đây cho biết, Mỹ sẽ trồng hơn một tỷ cây trên hàng triệu mẫu đất rừng bị cháy ở miền tây nước này.

Những trận hỏa hoạn trong những năm gần đây, kèm theo thời tiết quá nóng khiến rừng không thể mọc lại một cách tự nhiên. Các quan chức cho biết hiện có 1,7 triệu héc-ta tồn đọng cần tái canh.

my trong bu them 1 ty cay xanh vi bien doi khi hau tan pha rung hinh 1

Mỹ lên kế hoạch trồng thêm 1 tỷ cây xanh. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Phương Tây đồng lòng trừng phạt, tương lai kinh tế Nga sẽ đi về đâu?

Nắng nóng gây cháy, thiêu rụi vạt rừng và nhà ven biển ở Hy Lạp

Cháy rừng: Cơn đau đầu kinh tế mới của châu Âu

Trung Quốc xuất hiện mưa kỷ lục và những đợt nắng nóng gay gắt

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết họ sẽ phải tăng gấp bốn lần số lượng cây giống để giải quyết tình trạng thiếu cây hiện tại và đáp ứng nhu cầu trong tương lai. Quốc hội Mỹ năm ngoái thông qua đạo luật lưỡng đảng chỉ đạo Cơ quan Lâm nghiệp trồng 1,2 tỷ cây trong thập kỷ tới và sau khi Tổng thống Joe Biden vào tháng 4 ra lệnh cho cơ quan này phải làm cho rừng của quốc gia trở nên dẻo dai hơn khi thế giới ngày càng nóng lên.

Phần lớn chương trình nghị sự của chính quyền nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu vẫn bị đình trệ vì bất đồng giữa lưỡng đảng tại quốc hội. Điều đó đã khiến các quan chức phải theo đuổi một cách tiếp cận cụ thể hơn với các biện pháp gia tăng như thông báo gần đây, trong khi chính quyền xem xét liệu có nên ban bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu nhằm mở đường cho các hành động tích cực hơn.

Các quan chức cho biết, để xóa bỏ tình trạng tồn đọng diện tích rừng bị tàn phá, Cục Lâm nghiệp có kế hoạch trong vài năm tới sẽ mở rộng quy mô công việc từ khoảng 24.000 héc-ta được trồng lại mỗi năm lên khoảng 162.000 héc-ta mỗi năm trong tương lai.

Ông David Lytle, giám đốc quản lý rừng của cơ quan cho biết, hầu hết công việc sẽ diễn ra ở các bang phía Tây, nơi cháy rừng xảy ra quanh năm và nhu cầu là cấp bách nhất.

Lửa đã đốt cháy 5,6 triệu mẫu đất ở Mỹ trong năm nay, và trên đường vượt qua kỷ lục 10,1 triệu mẫu đất bị cháy vào năm 2015. Nhiều khu rừng tái sinh một cách tự nhiên sau đám cháy, nhưng nếu cháy quá dữ dội, chúng có thể để lại những cảnh quan cằn cỗi kéo dài hàng thập kỷ trước khi cây cối mọc trở lại.

Trung Kiên (theo Reuters)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cỡ chữ bài viết: