Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Syria

(CLO) Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã đạt được thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày tại Đông Bắc Syria, nhằm cho phép lực lượng người Kurd rút quân. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo điều này sau khi hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.- Reuters đưa tin.

Audio
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

Phái đoàn Mỹ đã có cuộc đàm phán với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 17/10. Chuyến thăm  diễn ra trong thời gian căng thẳng dâng cao giữa hai đồng minh NATO. “Hôm nay Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất một lệnh ngừng bắn ở Syria”, ông Pence thông báo tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói Washington sẽ không áp đặt trừng phạt thêm Ankara trong 5 ngày ngừng bắn. Bên cạnh đó, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng bắn hoàn toàn và lực lượng của các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) rút lui, Mỹ sẽ nhất trí dỡ bỏ trừng phạt đối với một số quan chức nội các và cơ quan Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng xác nhận đạt được thỏa thuận với phía Mỹ về việc tạm dừng chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng tay súng người Kurd ở miền Bắc Syria, song từ chối gọi thỏa thuận là “lệnh ngừng bắn”, thêm rằng Ankara sẽ tiếp tục các kế hoạch của mình.

Xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới Syria ngày 12/10. Ảnh: REUTERS

Xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới Syria ngày 12/10. Ảnh: REUTERS

Trong thời gian tạm dừng chiến dịch, lực lượng người Kurd phải rút lui khỏi khu vực rộng 32 km dọc biên giới Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập một vùng an toàn. Ankara cam kết chiến dịch quân sự mang tên “Mùa xuân hòa bình” sẽ dừng hoàn toàn khi hoàn tất việc rút quân này. Theo thỏa thuận, “vùng an toàn” mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn lập ra sẽ chủ yếu do Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Một phần khác trong thỏa thuận bao gồm “thu thập” các vũ khí hạng nặng của YPG (lực lượng nòng cốt của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo) và phá hủy các vị trí của họ trong khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng lệnh trừng phạt không còn cần thiết nữa sau khi đạt được thỏa thuận. Ông ca ngợi kết quả cuộc đàm phán là “tuyệt vời”, và nói rằng điều đó đòi hỏi một “tình yêu mạnh mẽ” mới đạt được thỏa thuận.

Hoàng Anh