Mỹ và Trung Quốc đàm phán cấp cao để giảm 'căng thẳng'

(CLO) Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã hội đàm cùng người đồng cấp Dương Khiết Trì của Trung Quốc vào thứ Hai (13/6). Cuộc gặp được mô tả nhằm giải quyết căng thẳng ngày càng gia tăng giữa 2 nước.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã nói với các phóng viên rằng cuộc gặp giữa hai ông Sullivan với Dương Khiết Trì ở Luxembourg kéo dài khoảng 4 tiếng rưỡi.

my va trung quoc dam phan cap cao de giam cang thang hinh 1

Cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra tại Luxembourg vào ngày 13/6. Ảnh: Tân Hoa xã

my va trung quoc dam phan cap cao de giam cang thang hinh 2

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì. Ảnh: AFP

my va trung quoc dam phan cap cao de giam cang thang hinh 3

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố, cuộc gặp "bao gồm các cuộc thảo luận thẳng thắn, thực chất và hiệu quả về một số vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu, cũng như các vấn đề chính trong quan hệ Mỹ-Trung".

Không có thông báo nào được đưa ra về một cuộc điện đàm mới hoặc một liên lạc nào khác giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Lần gần nhất, hai nhà lãnh đạo đối thoại với nhau là ở cuộc đàm phán trực tuyến vào hồi tháng Ba.

Một quan chức giấu tên của Mỹ thừa nhận, hai nước đang tồn tại bất đồng và căng thẳng về một loạt các vấn đề, bao gồm các nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm cô lập Nga bởi cuộc chiến ở Ukraine và mối đe dọa của Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt liên quan đến Đài Loan.

Vào Chủ nhật vừa rồi, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc sẽ "chiến đấu đến cùng" để ngăn chặn bất kỳ hành động đòi độc lập nào của Đài Loan. Trước đó, ông Biden trong chuyến thăm Nhật Bản đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan.

Theo nguồn tin từ Nhà Trắng, ông Sullivan tuyên bố sẽ "duy trì các đường dây liên lạc cởi mở", bất chấp những tranh chấp giữa hai nước. Ông nói thêm: “Chúng tôi nghĩ về điều đó không nhất thiết là về các thỏa thuận cụ thể mà là về việc đảm bảo rằng mỗi bên hiểu được ý định của nhau, các ưu tiên của nhau”.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở nên rất căng thẳng dưới thời người tiền nhiệm của ông Biden là Donald Trump khi cựu Tổng thống Mỹ đã gây ra một cuộc chiến thương mại vớiTrung Quốc.

Gần đây, Tổng thống Mỹ Biden cho biết ông đang xem xét dỡ bỏ một số thuế quan với Trung Quốc nhằm xoa dịu lạm phát đang bùng phát ở quê nhà, cũng như căng thẳng giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới.

Huy Anh (theo AFP, SCMP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: