Điều chỉnh kích thước chữ

Năm 2020: 1.2 triệu trẻ mầm non và tiểu học ở Hà Nội được uống sữa học đường

(CLO) Chương trình Sữa học đường được Thành phố Hà Nội triển khai từ 2/1/2019. Mục tiêu đến hết năm 2020, sẽ có khoảng 1,2 triệu trẻ mầm non và học sinh tiểu học ở tất cả các cơ sở giáo dục tại 30 quận, huyện của Hà Nội đều sẽ được uống sữa học đường

Audio
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

87,7% tỷ lệ học sinh tham gia

Chương trình "Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020” được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt với mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ mẫu giáo xuống dưới  5,5%; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ mẫu giáo xuống dưới 13,5%; tăng chiều cao trung bình của trẻ 6 tuổi từ 1,5 đến  2cm so với năm 2010.

Chương trình Sữa học đường được đánh giá không chỉ có ý nghĩa nhân văn và ý nghĩa xã hội to lớn đối với sự phát triển của trẻ em Việt Nam - nguồn nhân lực trong tương lai của đất nước mà còn giúp giảm bớt các gánh nặng về tài chính đối với gia đình và xã hội.

Chương trình nhằm đem lại cho các em sự bình đẳng trong việc tiếp cận các nguồn dinh dưỡng tốt nhất và giúp các em được thụ hưởng đầy đủ, trọn vẹn các quyền lợi được nêu trong Công ước Quyền trẻ em, Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em của Việt Nam và Quốc tế.

Hà Nội là địa phương có đông học sinh nhất cả nước, tính đến hết năm học 2018-2019, toàn Thành phố đã có hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học tham gia, đạt tỷ lệ 87,7%.

Tham gia chương trình, mỗi ngày đến lớp, các em học sinh mầm non và tiểu học được uống 1 hộp sữa tươi tiệt trùng. Nhà nước và doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 53% giá trị hộp sữa, gia đình các em đóng góp 47%.

Đặc biệt, chương trình hỗ trợ 100% kinh phí uống sữa đối với các em học sinh diện nghèo, cận nghèo, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện chính sách.

Tiếp tục triển khai trong năm học 2019-2020

Theo thống kê của Sở GDĐT Thành phố Hà Nội, khối mầm non và khối tiểu học công lập có tỷ lệ trường tham gia chương trình đạt 100%. Tuy nhiên, khối ngoài công lập (bao gồm trường mầm non, tiểu học ngoài công lập, hiệp quản, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập) có tỷ lệ cơ sở giáo dục đăng ký tham gia thấp hơn, đạt 75,1%.

Số trẻ tham gia trên 90% hầu hết ở các huyện Mỹ Đức, Đan Phượng, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thạch Thất, Sóc Sơn.

Triển khai chương trình Sữa học đường trong năm học 2019-2020, các trường ở Hà Nội sẽ bắt đầu cho trẻ uống sữa từ 6/9/2019 đến 29/5/2020. Đồng thời, Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục huy động các trường ngoài công lập tích cực tham gia chương trình.

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho biết, trong năm học 2019-2020, Sở GDĐT sẽ tiếp tục thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nội dung và giải pháp theo nhiệm vụ đã được phân công tại Đề án.

Đồng thời, Sở cũng giao các phòng Giáo dục thường xuyên chia sẻ, quan tâm, tháo gỡ các khó khăn cho các trường; chủ động kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, quy trình triển khai thực hiện Chương trình Sữa học đường đúng theo quy định của Sở Y tế.

Theo mục tiêu của Đề án, từ năm học 2018 - 2019 đến hết năm 2020, Thành phố Hà Nội có khoảng 1,2 triệu trẻ mầm non và tiểu học ở tất cả các cơ sở giáo dục tại 30 quận huyện của Hà Nội, không phân biệt trường công lập, ngoài công lập hay các nhóm trẻ tư thục… đều sẽ được uống sữa học đường.

"Chương trình sữa học đường không chỉ có ý nghĩa nhân văn và xã hội to lớn đối với sự phát triển của trẻ em mà còn thể hiện rõ nét sự quyết tâm, đồng lòng của tất cả các cấp, các ngành của Thành phố Hà Nội trong việc triển khai thực hiện chương trình, giúp giảm bớt các gánh nặng về tài chính đối với gia đình, xã hội và đem lại cho các em sự bình đẳng trong việc tiếp cận các nguồn dinh dưỡng có lợi” - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến chia sẻ.

Hoàng Thao