Năm 2020: Tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu cả năm ước đạt gần 237,561 tỷ kWh

(CLO) Theo những số liệu cập nhật từ Bộ Công Thương, sản lượng điện tăng 3,43% so với năm 2019. Tính chung cả giai đoạn 2016 -2020, tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu ước đạt 1.049,3 tỷ kWh, tăng trưởng trung bình trong cả giai đoạn là 8%.

Những con số đáng chú ý

Được biết, chỉ số tiếp cận điện năng Việt Nam có bước tiến vượt bậc, từ vị trí 156/189 quốc gia vùng lãnh thổ (năm 2013) vươn lên vị trí 27/190 và đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN vào năm 2019. Thị trường điện cạnh tranh tích cực được triển khai, đáp ứng lộ trình quy định của Chính phủ, qua đó, tạo môi trường cạnh tranh công bằng trong đầu tư phát triển nguồn điện, phân phối điện, đảm bảo việc định giá khâu mua bán buôn điện theo cơ chế thị trường, phản ánh đúng các biến động chi phí đầu vào cũng như quy luật cung - cầu.

Chương trình phát triển lưới điện thông minh được triển khai rộng rãi đã giúp nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cung cấp điện ngày càng tốt hơn, tỷ lệ điện năng tổn thất do truyền tải và phân phối giảm từ 7,94% năm 2015 xuống còn xấp xỉ 6,5% năm 2020.

Ngành điện đã có 1 năm vượt qua khó khăn. Ảnh TL

Ngành điện đã có 1 năm vượt qua khó khăn. Ảnh TL

Hạ tầng cung cấp điện được đầu tư khá đồng bộ, đáp ứng nhu cầu điện tăng nhanh, nhiều công trình lớn (trên 1.000 MW) được hoàn thành. Tính đến hết năm 2020, tổng công suất đặt của hệ thống điện quốc gia đạt 54.677 MW, tăng 1,32 lần so với năm 2016.  

Điểm đặc biệt trong giai đoạn vừa qua, ngành điện đã đưa điện lưới ra các đảo Phủ Quốc, Lý Sơn, Cù Lao Chàm, Cô Tô, Vân Đồn…

Cũng theo Bộ Công Thương, thời gian qua năng lượng tái tạo được quan tâm phát triển, tạo đột phá trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, góp phần bảo tồn tài nguyên năng lượng, giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và biến đổi khí hậu trong sản xuất điện. Trong giai đoạn 2016 - 2020, Việt Nam đạt được bước phát triển đột phá về năng lượng tái tạo. Cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời của Chính phủ đã tạo động lực mạnh mẽ, thu hút các nhà đầu tư tham gia sản xuất điện mặt trời.

Tới cuối năm 2020, tổng công suất các nguồn điện từ năng lượng tái tạo của Việt Nam đã đạt khoảng 6.000 MW, trong đó có khoảng 6.364 MWp điện mặt trời (tương ứng khoảng 5.290 MW), khoảng 500 MW điện gió và 325 MW công suất điện sinh khối; tổng công suất của điện gió, điện mặt trời và điện sinh khối đã chiếm xấp xỉ 10% tổng công suất đặt của hệ thống điện; sản lượng điện năng cung cấp từ các nguồn năng lượng tái tạo đã tăng dần từ mức không đáng kể là 320 triệu kWh, chiếm khoảng 0,41% toàn hệ thống năm 2016 lên khoảng 8 tỷ kWh, chiếm 2,53% toàn hệ thống vào năm 2020.

Quy hoạch nguôn NLTT là điều rất quan trọng. Ảnh TL

Quy hoạch nguôn NLTT là điều rất quan trọng. Ảnh TL

Việc quy hoạch nguồn NLTT được thực hiện tổng thể toàn quốc và đồng bộ giữa nguồn và lưới điện, trong quy hoạch xác định quy mô công suất và tiến độ vào vận hành của từng dự án. Vấn đề quá tải lưới điện cơ bản được giải quyết, hết năm 2020, khi hoàn thành đưa vào vận hành các công trình lưới điện trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận (như TBA 220 kV Phan Rí, TBA 220 kV Ninh Phước, mạch 2 đường dây 110 kV Tháp Chàm - Tuy Phong - Phan Rí, ...), đặc biệt là trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và các đường dây 500 kV, 220 kV đấu nối sẽ đảm bảo giải tỏa công suất các dự án điện năng lượng tái tạo.

Việc cung cấp điện năm 2021 sẽ luôn được đảm bảo

Đối với năm 2021, tình hình kinh tế thế giới nói chung và trong nước nói riêng được được dự báo sẽ từng bước hồi phục sau dịch Covid-19. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đưa ra dự báo đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi và kỳ vọng đạt 7% vào năm 2021 khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh được dỡ bỏ, cùng với đó là việc nới lỏng chính sách tài khóa và tiền tệ, những nền tảng vững chắc trong kinh tế vĩ mô và mức cầu hàng hóa từ các thị trường bên ngoài dần phục hồi. EVN dự báo nhu cầu phụ tải tiêu thụ điện cũng sẽ tăng trưởng và hồi phục với tốc độ tăng trưởng khoảng 8-10%/năm.

Để chuẩn bị cho việc cung cấp điện năm 2021, ngành điện dự báo nhu cầu phụ tải điện năm 2021 theo 2 phương án: Thứ nhất, phương án cơ sở: nhu cầu điện thương phẩm năm 2021 là 235,2 tỷ kWh, tương ứng điện sản xuất toàn hệ thống là 267,9 tỷ kWh. Thứ hai,  phương án cao (với kịch bản kinh tế phục hồi mạnh sau Covid-19): nhu cầu điện thương phẩm năm 2021 là 236,97 tỷ kWh, tương ứng điện sản xuất toàn hệ thống là 269,9 tỷ kWh (cao hơn 2 tỷ kWh so với phương án cơ sở).

Dương Lâm

Xem thêm

Văn Phú: Khi giá trị của mỗi dự án được đo bằng hạnh phúc của cư dân

Văn Phú: Khi giá trị của mỗi dự án được đo bằng hạnh phúc của cư dân

Trước khi trở thành doanh nhân, ông Tô Như Toàn là một kiến trúc sư. Có lẽ vì thế, khi nhìn vào một tòa nhà, điều Chủ tịch HĐQT Văn Phú quan tâm trước tiên không phải là số tầng hay giá trị thương mại. Ông nghĩ về những con người sẽ sống ở đó: họ sẽ cảm thấy thế nào, con cái họ sẽ lớn lên trong một môi trường ra sao và cuộc sống của cả gia đình sẽ thay đổi như thế nào.

ICD Tân Cảng Sóng Thần (IST) chốt chi hơn 44 tỷ đồng cổ tức, lợi nhuận đi ngang sau nửa đầu năm

ICD Tân Cảng Sóng Thần (IST) chốt chi hơn 44 tỷ đồng cổ tức, lợi nhuận đi ngang sau nửa đầu năm

(CLO) CTCP ICD Tân Cảng Sóng Thần (mã chứng khoán: IST) sẽ trả cổ tức năm 2025 với tỷ lệ gần 30%, tương ứng tổng số tiền dự chi hơn 44 tỷ đồng. Nửa đầu năm 2026, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp gần như đi ngang và nợ phải trả cũng tăng gần 26 tỷ đồng, lên hơn 293 tỷ đồng.

408.000 tỷ đồng sẵn sàng “tiếp sức” cho các động lực tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp

408.000 tỷ đồng sẵn sàng “tiếp sức” cho các động lực tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp

(CLO) Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước ngày 26/8 cho hay, 12 ngân hàng thương mại đã đăng ký, thông báo tham gia Chương trình tín dụng với tổng quy mô khoảng 408.000 tỷ đồng, hướng dòng vốn vào các động lực tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp nhỏ và vừa, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng “2 con số”.

The Magnolia và lời giải tầm nhìn từ kiến trúc

The Magnolia và lời giải tầm nhìn từ kiến trúc

Trong một căn hộ, hầu hết mọi thứ đều có thể thay đổi theo thời gian, vật liệu được nâng cấp, nội thất làm mới, công nghệ rồi sẽ được thay thế. Nhưng tầm nhìn thì không. Vì lẽ đó, ở phân khúc hạng sang, một mặt bằng đắt giá không được đo bằng số mét vuông, mà bằng việc kiến trúc “chia” cho mỗi căn hộ bao nhiêu mặt thoáng, bao nhiêu góc trời và để nắng đi vào không gian sống.

Vietnam Airlines giành cú đúp giải thưởng tại Flyer's Choice Awards 2026

Vietnam Airlines giành cú đúp giải thưởng tại Flyer's Choice Awards 2026

Vietnam Airlines vừa được vinh danh tại Giải thưởng do hành khách bình chọn - Flyer's Choice Awards 2026, với hai hạng mục gồm: Hãng hàng không có thiết kế sơn tàu bay đẹp nhất (Airline with the Best Livery) và top 2 Các hãng hàng không được yêu thích nhất tại khu vực Trung Á và Đông Nam Á (Preferred Airlines in Central and South East Asia).

Dược phẩm Trung ương CPC1 (DP1) chia cổ tức cao nhất từ khi lên sàn, nợ phải trả vẫn còn hơn 1.200 tỷ đồng

Dược phẩm Trung ương CPC1 (DP1) chia cổ tức cao nhất từ khi lên sàn, nợ phải trả vẫn còn hơn 1.200 tỷ đồng

(CLO) CTCP Dược phẩm Trung ương CPC1 (mã chứng khoán: DP1) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức năm 2025 bằng tiền. Nửa đầu năm 2026, doanh nghiệp báo lãi sau thuế hơn 66,43 tỷ đồng, đồng thời ghi nhận hơn 1.200 tỷ đồng nợ phải trả, gấp hơn 2 lần vốn chủ sở hữu.

Giá vàng sáng nay 26/8/2026: Giảm không đồng nhất

Giá vàng sáng nay 26/8/2026: Giảm không đồng nhất

(CLO) Giá vàng sáng nay 26/8/2026 gần như đi ngang so với chốt phiên hôm qua, chỉ có thương hiệu vàng nhẫn Phú Quý điều chỉnh giảm 1 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới có nhịp đi xuống.

Mạng lưới kho vàng của Trung Quốc có thể củng cố vai trò của nhân dân tệ thế nào?

Mạng lưới kho vàng của Trung Quốc có thể củng cố vai trò của nhân dân tệ thế nào?

(CLO) Trung Quốc đang xây dựng mạng lưới kho chứa vàng ở nước ngoài và tiếp tục tăng dự trữ vàng của ngân hàng trung ương, trong nỗ lực củng cố vai trò của đồng nhân dân tệ trong thương mại quốc tế. Theo báo cáo của S&P Global Ratings công bố ngày 25/8, chiến lược này có thể giúp tăng khả năng sử dụng và lưu thông nhân dân tệ trên thị trường toàn cầu.

VNECO.SSM (SSM) họp cổ đông bất thường sau 2 đơn từ nhiệm, nợ phải trả tăng hơn 50% sau quý I

VNECO.SSM (SSM) họp cổ đông bất thường sau 2 đơn từ nhiệm, nợ phải trả tăng hơn 50% sau quý I

(CLO) CTCP Chế tạo kết cấu thép VNECO.SSM (mã chứng khoán: SSM) dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ bất thường sau khi một thành viên HĐQT kiêm Kế toán trưởng và một thành viên Ban kiểm soát cùng xin từ nhiệm. Diễn biến nhân sự diễn ra trong lúc doanh thu quý I/2026 của SSM tăng hơn gấp đôi nhưng vẫn lỗ hơn 1,1 tỷ đồng, nợ phải trả cũng tăng hơn 50% so với đầu năm.

Khởi động triển khai hợp đồng EPC Dự án nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất: Đồng lòng hành động, kiến tạo thành công

Khởi động triển khai hợp đồng EPC Dự án nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất: Đồng lòng hành động, kiến tạo thành công

(CLO) Sau khi Hợp đồng EPC Dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất được ký ngày 09/7/2026 giữa Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) và Liên danh Nhà thầu EPC Chengda - BPE, các bên đã khẩn trương triển khai nhiều công việc chuẩn bị quan trọng để sẵn sàng bước vào giai đoạn triển khai trên thực địa.

Cỡ chữ bài viết: