Điều chỉnh kích thước chữ

Năm 2021: Cổ phiếu “ông lớn” ngành dầu khí gây thất vọng

(CLO) Kết thúc năm 2021, cổ phiếu “họ” dầu khí ghi nhận mức tăng trưởng bình quân 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Thế nhưng, mức tăng của dầu khí lại thấp hơn VN-Index, với mức tăng 34%.

Audio

Cổ phiếu “ông lớn” ngành dầu khí gây thất vọng

Kết thúc năm 2021, cổ phiếu “họ” dầu khí ghi nhận mức tăng trưởng bình quân 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Thế nhưng, mức tăng của dầu khí lại thấp hơn VN-Index, với mức tăng 34%. Dù vậy, vốn hóa của ngành đã tăng rất mạnh, lên tới 51% tính tới đầu tháng 11/2021.

Top các cổ phiếu vốn hóa lớn đều tăng thấp hơn so với VN-Index. Cụ thể, Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (GAS) chỉ tăng 14%; Tập đoàn Xăng dầu (PLX) chỉ tăng nhẹ 1%.

nam 2021 co phieu ong lon nganh dau khi gay that vong hinh 1

Mặc dù PLX có sự tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, biến động giá của cổ phiếu khá thất vọng so với đà tăng chung của VN-Index. 

Thực tế cho thấy, mặc dù PLX có sự tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, biến động giá của cổ phiếu khá thất vọng so với đà tăng chung của VN-Index. 

Cổ phiếu có mức tăng tốt nhất về giá tốt nhất thuộc về nhóm vốn hóa vừa và nhỏ như Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tăng 132%; Tổng Công ty khoan và dịch vụ dầu khí (PVD) tăng 78.4%; Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí (PVS) tăng 54.5%; và Tổng công ty hóa dầu Petrolimex (PLC) tăng 41%. 

Lợi nhuận của BSR hồi phục lên 6.000 tỷ đồng trong 2021 so với lỗ 2.800 tỷ đồng trong 2020, giúp giá cổ phiếu tăng đáng kể. PVD với mảng khoan đã khởi sắc hơn, trong khi lợi nhuận của PVS đi ngang do thiếu sự đóng góp của các dự án lớn. 

Giá cổ phiếu PLC tăng nhanh nhờ lợi nhuận mảng nhựa đường cải thiện, trong bối cảnh công ty được kỳ vọng hưởng lợi mạnh mẽ trong giai đoạn đầu tư công mới tại Việt Nam (2021-2025).

Triển vọng tăng trưởng của ngành dầu khí

Nhận định về triển vọng ngành dầu khí, SSI Research cho rằng: Giá dầu luôn nhạy cảm với tin tức biến thể COVID-19 mới, do đó vẫn còn rủi ro từ đại dịch tới giá dầu. Yếu tố hỗ trợ giá dầu là nhu cầu tăng, đặc biệt từ ngành hàng không.  

Ngoài ra, bất kỳ vấn đề nào liên quan đến bất ổn chính trị cũng đẩy giá dầu tăng trong ngắn hạn. Do đó,  SSI Research dự báo: Kịch bản cơ sở của chúng tôi là giá dầu thô trung bình là 70 USD/thùng, không đổi so với cùng kỳ.

Trong khi đó, trong năm 2022, rất nhiều dự án dầu khí lớn tại Việt Nam được thi công, dự kiến hoàn thành trong năm 2023. Theo dự đoán của SSI Research, GAS, PVD và PVS là những công ty hưởng lợi từ siêu dự án từ 2023.

 SSI Research đánh giá tổng thể: Năm 2022, ước tính tăng trưởng lợi nhuận ngành dầu khí đạt 20,6%, nhưng vẫn thấp hơn mức trước COVID-19. Động lực tăng trưởng chính cho ngành là PVD ước tính tăng 503%, PLC tăng 41%, PLX tăng 25% và GAS tăng 16% YoY. 

Tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ của PVD đến từ mức so sánh khá thấp trong 2021, trong khi GAS và PLX ước tính hồi phục sản lượng trong 2022.

Định Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất và quản lý quỹ nhà tái định cư

(CLO) Đối với các khu nhà tái định cư, TP Hà Nội đã cho rà soát tình trạng cũng như xác định nguyên nhân chưa hoàn thành dự án, từ đó đôn đốc chủ đầu tư dự án sớm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ. 

Thân hình lực lưỡng của Adama Traore nhờ chăm tập luyện

(CLO) Không chỉ sở hữu kỹ năng chơi bóng điêu luyện trên sân cỏ, Adama Traore còn gây sức hút lớn tới người hâm mộ bởi thân hình lực lưỡng 6 múi.

Học sinh Hà Nội

(CLO) Chưa đầy 1 tuần nữa, gần 98.000 thí sinh tại Hà Nội cùng các học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Lúc này các em học sinh đang “nước rút" ôn tập, sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng nhất đời học sinh.

Mỹ công bố viện trợ 820 triệu USD cho Ukraine, gồm hệ thống phòng không NASAMS

(CLO) Hôm thứ Sáu (1/7), Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự mới 820 triệu USD, bao gồm các hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại NASAMS, nhằm giúp nước này ngăn chặn các cuộc tấn công tầm xa từ Nga.

Lào Cai: 16 tuổi trộm xe tải chạy mấy chục cây số thì bị bắt giữ

(CLO) Đi lang thang săn mồi trộm cắp thị phát hiện một chiếc xe tải mở được cửa xe và có chùm chìa khóa xe để sẵn đối tượng N.V.N. (sinh năm 2006) lấy trộm xe chạy mấy chục cây số thì bị phát hiện bắt giữ.

Bộ Công an thông tin về giá trị sử dụng của hộ chiếu mẫu cũ

(CLO) Sau khi cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới, Bộ Công an đã có thống kê về lượng hồ sơ tiếp nhận và giá trị của hộ chiếu phổ thông cấp trước ngày 1/7 năm nay.

PSG có huấn luyện viên mới

(CLO) PSG hoàn tất thủ tục để bổ nhiệm Christophe Galtier vào ghế nóng thay Mauricio Pochettino từ mùa giải 2022/23.

500 tỷ phú giàu nhất thế giới mất 1.400 tỷ USD trong nửa năm nay

(CLO) Nguyên nhân chủ yếu khiến khối tài sản của các tỉ phú thâm hụt là do thị trường chứng khoán toàn cầu biến động khi các ngân hàng trung ương chống lạm phát.

Nữ Hiệu trưởng đam mê từ thiện, hết lòng vì học sinh nghèo

(CLO) Thấu hiểu hoàn cảnh của học trò vùng khó, nữ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ TP Kon Tum (Kon Tum) đã không ngần ngại gõ cửa từng nhà, tiếp thêm cơ hội cho các em đến trường.