Năm 2023 có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga

(CLO) Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi cho biết năm 2023 là năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga, khi hai nước kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân đến Petrograd và nay là thành phố St. Petersburg của LB Nga.

Ngày 30/1, Ủy ban đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg đã tổ chức Hội nghị kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ Liên bang Nga (LB Nga) - Việt Nam theo hình thức kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến.

nam 2023 co y nghia vo cung quan trong trong quan he giua viet nam va lien bang nga hinh 1

Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Thị Hoàng Vân phát biểu từ điểm cầu Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Phát biểu mở đầu hội nghị, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi khẳng định trải quan 73 năm, quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga đã vượt qua nhiều thử thách của thời gian và ngày nay đang phát triển tích cực cả bề rộng và chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực và là tài sản vô giá của hai dân tộc.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết năm 2023 là năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga, khi hai nước kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân đến Petrograd và nay là thành phố St. Petersburg của LB Nga.

Để tạo dấu mốc cho sự kiện quan trọng này, thành phố St. Petersburg và các cơ quan chức năng của Việt Nam đang triển khai dự án dựng tượng Bác Hồ tại St. Petersburg. Có thể khẳng định đây là dự án quan trọng, có ý nghĩa to lớn và sau khi khánh thành sẽ là biểu tượng mới của mối quan hệ giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và LB Nga.

nam 2023 co y nghia vo cung quan trong trong quan he giua viet nam va lien bang nga hinh 2

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg Evgeny Grigoriev phát biểu. Ảnh: TTXVN

Trong phát biểu của mình, Đại sứ LB Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko xác nhận Việt Nam luôn là một trong những đối tác thân thiết và đáng tin cậy nhất của LB Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Mặc dù có những khó khăn liên quan đến việc áp dụng các hạn chế trừng phạt đối với LB Nga, xong động lực hợp tác tích cực trong các lĩnh vực then chốt vẫn tiếp tục.

Dù kim ngạch thương mại song phương giảm, nhưng Việt Nam vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong khối ASEAN. Các thỏa thuận đạt được qua các cuộc gặp gỡ và đàm phán đã tạo điều kiện tiên quyết để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa ha nước.

Về phần mình, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Thị Hoàng Vân khẳng định trong hơn 7 thập kỷ qua, quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực không ngừng củng cố và phát triển.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân cũng bày tỏ đánh giá cao sáng kiến của thành phố St. Petersburg, tổ chức sự kiện này hàng năm, coi đây là sự thể hiện tình cảm gắn bó và mối quan hệ mật thiết giữa thành phố của Nga với các đối tác Việt Nam. Các bài phát biểu cũng hết sức hoan nghênh vai trò đi đầu của thành phố St. Petersburg trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam thời gian qua.

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg, ông Evgeny Grigoriev cho biết Hội nghị này là sự tiếp tục dự án thứ sáu của Ủy ban Đối ngoại thành phố, bắt đầu từ giữa tháng 11 với tên gọi “Kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Nga.

Đại diện chính quyền thành phố St. Petersburg khẳng định họ và phía Việt Nam đang nỗ lực hết sức để tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô phương Bắc của nước Nga sẽ được khánh thành vào tháng 6, đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ đặt chân đến Petrograt. 

Xem thêm

Sách giáo khoa không phải 'pháp lệnh', cần vận dụng linh hoạt trong dạy học

Sách giáo khoa không phải 'pháp lệnh', cần vận dụng linh hoạt trong dạy học

(CLO) Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, sách giáo khoa không phải là “pháp lệnh” mà chỉ là học liệu, cần được vận dụng linh hoạt trong quá trình giảng dạy. Giáo viên có thể chủ động tham khảo thêm nhiều nguồn tài liệu khác để làm phong phú nội dung bài học, qua đó chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Bộ Tư pháp: Sẽ không tái diễn tình trạng 'mọc ra' thủ tục hành chính sau cắt giảm

Bộ Tư pháp: Sẽ không tái diễn tình trạng 'mọc ra' thủ tục hành chính sau cắt giảm

(CLO) Đại diện Bộ Tư pháp khẳng định việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính sẽ được thực hiện theo hướng thực chất, gắn với chuyển mạnh từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, đi kèm các tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng và cơ chế giám sát hiệu quả. Với cách tiếp cận này, tình trạng phát sinh thêm điều kiện kinh doanh, “mọc ra” thủ tục mới làm gia tăng chi phí cho người dân, doanh nghiệp sẽ không tái diễn.

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

(CLO) Tại cuộc họp về dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ ngành, cơ quan liên quan cần ưu tiên tập trung giải quyết ngay và dứt điểm 2 vấn đề về: Kiện toàn vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc của ACV để tăng cường trách nhiệm, hiệu quả, hiệu lực trong công tác chỉ đạo điều hành; tháo gỡ vướng mắc để thanh toán ngay cho các nhà thầu khối lượng đã thực hiện.

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: