Năm 2025, Thái Nguyên có hơn 1.900 doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký hơn 14.000 tỷ đồng

(CLO) Năm 2025, hoạt động đăng ký kinh doanh và thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, cho thấy môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện, tạo động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong năm 2025, toàn tỉnh Thái Nguyên đã cấp mới đăng ký kinh doanh cho 1.928 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký đạt 14.068 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có 4.838 doanh nghiệp được cấp điều chỉnh thay đổi nội dung đăng ký và 1.588 đơn vị trực thuộc được thành lập mới.

Đáng chú ý, có tới 546 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động sau thời gian tạm ngừng, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh lên 14.567 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký đạt 196.059 tỷ đồng.

may.jpg
Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG là doanh nghiệp may hàng đầu tại Thái Nguyên và cả nước. Ảnh: BTN

Cùng với sự gia tăng về số lượng doanh nghiệp, công tác thu hút đầu tư trong nước ngoài ngân sách tiếp tục đạt kết quả khả quan.

Trong năm, tỉnh Thái Nguyên đã quyết định chủ trương đầu tư cho 98 dự án với tổng vốn đăng ký trên 30.949 tỷ đồng; cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 34 dự án với tổng vốn trên 33.587 tỷ đồng.

Ngoài ra, có 81 dự án được điều chỉnh tăng vốn với tổng số vốn tăng thêm trên 2.820 tỷ đồng. Các dự án tập trung vào nhiều lĩnh vực như công nghiệp, hạ tầng, dịch vụ, góp phần mở rộng không gian phát triển và nâng cao năng lực sản xuất của địa phương.

Đối với thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), năm 2025, Thái Nguyên đã cấp mới 19 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt 176,77 triệu USD; đồng thời có 50 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng số vốn tăng thêm 352,727 triệu USD. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 233 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đạt 11.455 triệu USD. Kết quả này tiếp tục khẳng định vị thế của Thái Nguyên là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Song song với thu hút đầu tư, tỉnh cũng chú trọng phát triển hạ tầng công nghiệp. Trong năm qua, UBND tỉnh Thái Nguyên đã cấp quyết định thành lập cho 8 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 3.802 tỷ đồng, gồm: Cụm công nghiệp Minh Đức 1, Lương Sơn 2, Cẩm Giàng, Huyền Tụng 2, Tân Tú, Bình Trung, Quảng Chu và Cầu Bình.

Đến nay, các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 100 dự án, cơ sở sản xuất đầu tư thứ cấp; trong đó có 73 cơ sở đang hoạt động, tạo việc làm cho gần 13.800 lao động. Đây là cơ sở quan trọng để Thái Nguyên tiếp tục phát triển công nghiệp theo hướng bền vững, gắn với giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Xem thêm

Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị kiến tạo hệ sinh thái đầu tư

Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị kiến tạo hệ sinh thái đầu tư

(CLO) Trả lời phỏng vấn của báo Nhà báo và Công luận, từ góc nhìn nhiều năm làm công tác xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, ông Lê Hữu Quang Huy, Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng, điểm đáng chú ý của Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là yêu cầu chuyển từ tư duy “chờ đợi nhà đầu tư” sang chủ động tìm kiếm, lựa chọn và đồng hành cùng các đối tác chiến lược, thay vì chỉ cạnh tranh bằng ưu đãi và quy mô vốn.

Nghị quyết 10: Định vị lại vai trò của FDI trong giai đoạn phát triển mới

Nghị quyết 10: Định vị lại vai trò của FDI trong giai đoạn phát triển mới

(CLO) Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị không chỉ khẳng định vai trò quan trọng của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài mà còn đánh dấu sự chuyển đổi trong tư duy thu hút FDI của Việt Nam. Thay vì ưu tiên số lượng và quy mô vốn, Việt Nam đang hướng tới thu hút công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực nội sinh của nền kinh tế.

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Cỡ chữ bài viết: