Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam

(CLO) Ngày 15/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) với Tổng cục giáo dục nghề nghiệp. Đây là hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam (Skilling Up Vietnam).

Hiện nay mối quan hệ hợp tác được đặt ra trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ trên toàn cầu, với những tác động bao trùm lên mọi mặt của đời sống, trong đó có việc thay đổi cơ cấu thị trường lao động... Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức về chất lượng nguồn nhân lực, như trình độ chuyên môn kỹ thuật của lao động còn thấp (chỉ chiếm hơn 20% lực lượng lao động); năng suất lao động thấp hơn nhiều nước trong khu vực ASEAN… Như vậy, những ngành nghề sử dụng lao động phổ thông ở mức độ đào tạo đơn giản sẽ chịu tác động lớn và nguy cơ thất nghiệp do sự phát triển của công nghệ tự động và trí tuệ nhân tạo.

Thực tế này đòi hỏi Việt Nam cần chuẩn bị nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế. 

Hợp tác sẽ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam

Hợp tác sẽ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam

Ông Nguyễn Đoàn Hùng – Phó Chủ tịch VINASA, Viện trưởng VINASA Academy cho biết, để có được đội ngũ nhân sự đáp ứng nhu cầu của thời kỳ mới, cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ với sự đầu tư nghiêm túc, dài hơi. Trong đó, các trường và cơ sở đào tạo nghề tại Việt Nam cần học tập kinh nghiệm đào tạo quốc tế, gắn kết hơn nữa với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, đồng thời có sự dự báo nhu cầu thị trường nhân lực trong tương lai. Theo đó, việc hợp tác nhằm tăng cường gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong các hoạt động giáo dục nghề nghiệp, trở thành mắt xích quan trọng kết nối giữa cung-cầu nhân lực trên thị trường lao động, trang bị mới và tăng cường các kỹ năng lao động trong thời kỳ mới. 

Nội dung hợp tác bao gồm các hoạt động chính:

Một là trao đổi, cung cấp thông tin về chính sách của nhà nước cho doanh nghiệp khi tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp; khả năng cung ứng nguồn nhân lực lao động qua đào tạo theo từng lĩnh vực, ngành, nghề, từng trình độ đào tạo; năng lực của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo các ngành nghề của doanh nghiệp.

Hai là trao đổi, cung cấp thông tin về nhu cầu đào tạo, nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp thành viên theo ngành, nghề và nhu cầu tuyển dụng lao động hằng năm và theo từng giai đoạn; khả năng tham gia vào hoạt động giáo dục nghề nghiệp của các doanh nghiệp thành viên.

Ba là phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp thành viên cùng tham gia vào quá trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho người học và người lao động tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tại doanh nghiệp.

Bốn là phối hợp tổ chức các hoạt động thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam

Thỏa thuận này có hiệu lực kể từ ngày ký đến hết năm 2025. Căn cứ trên tình hình thực tế, hai bên sẽ thống nhất các nhiệm vụ, hoạt động hợp tác theo từng năm gắn với mục tiêu chung.

PV

Xem thêm

Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại hơn 680 triệu đồng, một người mất liên lạc do sạt lở

Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại hơn 680 triệu đồng, một người mất liên lạc do sạt lở

(CLO) Đợt mưa lớn kéo dài từ đêm 3/8 đến chiều 5/8 đã gây sạt lở tại nhiều địa phương ở tỉnh Lào Cai, làm hư hỏng nhà cửa, hạ tầng giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp với tổng thiệt hại ước tính trên 680 triệu đồng. Đáng chú ý, một người hiện vẫn mất liên lạc sau vụ sạt lở tại xã Chế Tạo.

Gia Lai: Dòng khí tại giếng khoan trào lên với áp suất lớn, miệng giếng bị xói lở gấp đôi

Gia Lai: Dòng khí tại giếng khoan trào lên với áp suất lớn, miệng giếng bị xói lở gấp đôi

(CLO) Gần 20 ngày kể từ khi xuất hiện hiện tượng giếng khoan tự phun khí và nước tại xã Chư Prông (Gia Lai), dòng khí từ lòng đất vẫn liên tục trào lên với áp suất lớn, khiến miệng giếng bị xói lở, mở rộng gấp đôi. Chính quyền địa phương hiện chưa có giải pháp xử lý triệt để, khuyến cáo người dân không đến gần khu vực để tránh nguy cơ mất an toàn.

Gia Lai: Tìm kiếm, quy tập 6 hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng

Gia Lai: Tìm kiếm, quy tập 6 hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng

(CLO) Từ nguồn tin người dân cung cấp, các cán bộ, chiến sỹ Đội K52 đã phát hiện, quy tập 6 hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng (Gia Lai). Năm 2025, đơn vị cũng đã tìm kiếm và quy tập được 18 hài cốt liệt sĩ, cách khu vực trên khoảng 30m.

Hưng Yên: Kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam và hành trình lan tỏa yêu thương

Hưng Yên: Kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam và hành trình lan tỏa yêu thương

(CLO) Ngày 5/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Hưng Yên long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026). Dự chương trình có đồng chí Phạm Văn Nghiêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đại tá Phạm Xuân Hưng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam.

Lào Cai: Nâng cao năng lực quản lý rủi ro thiên tai, chủ động ứng phó, khắc phục và phục hồi sau thiên tai

Lào Cai: Nâng cao năng lực quản lý rủi ro thiên tai, chủ động ứng phó, khắc phục và phục hồi sau thiên tai

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 2686/QĐ-UBND về Kế hoạch phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030, đặt mục tiêu nâng cao năng lực quản lý rủi ro thiên tai, chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, góp phần bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Thanh niên thầm lặng vá những “vết thương” trên mặt đường

Thanh niên thầm lặng vá những “vết thương” trên mặt đường

(CLO) Suốt 7 năm qua, anh Lê Văn Hòa cùng nhóm tình nguyện đã thầm lặng vá nhiều ổ voi, ổ gà trên các cung đường chỉ với mục đích mang đến sự an toàn cho người tham gia giao thông. Không những thế, chàng trai trẻ còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, dọn dẹp làm sạch khu di tích, nghĩa trang liệt sĩ. Với anh, được cống hiến cho xã hội là niềm hạnh phúc của bản thân.

Lào Cai: Điều tra nhóm dùng súng hơi tự chế săn bắn chim trái phép, thu giữ 2 khẩu súng

Lào Cai: Điều tra nhóm dùng súng hơi tự chế săn bắn chim trái phép, thu giữ 2 khẩu súng

(CLO) Ngày 4/8, Công an tỉnh Lào Cai cho biết Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đang điều tra, làm rõ vụ việc 3 đối tượng sử dụng súng hơi tự chế để săn bắn chim trái phép tại khu vực Khe Đồng, thôn Đại Lịch, xã Chấn Thịnh; đồng thời thu giữ 2 khẩu súng hơi cùng nhiều tang vật liên quan.

Khi người trẻ đánh cược mọi thứ để "câu view"

Khi người trẻ đánh cược mọi thứ để "câu view"

(CLO) Những phát ngôn gây sốc, màn livestream chửi bới, nội dung xúc phạm người khác... ngày càng xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội. Đằng sau những con số hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu lượt xem là một thực tế đáng lo ngại: không ít người trẻ đang xem sự chú ý của đám đông là thước đo giá trị bản thân, sẵn sàng đánh đổi hình ảnh để “câu view”.

Hải Phòng: Xã Tiên Minh làm rõ phản ánh về bồi thường giải phóng mặt bằng và quản lý đất đai tại thôn Nêu

Hải Phòng: Xã Tiên Minh làm rõ phản ánh về bồi thường giải phóng mặt bằng và quản lý đất đai tại thôn Nêu

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh của các hộ dân thôn Nêu, xã Tiên Minh, thành phố Hải Phòng về việc chính quyền địa phương bồi thường Giải phóng mặt bằng Dự án cụm công nghiệp Quang Phục chưa đúng quy định và buông lỏng quản lý để xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp gây bức xúc trong nhân dân.

Lào Cai: Liên tiếp xử phạt các trường hợp đăng tin sai sự thật, xúc phạm người khác trên Facebook

Lào Cai: Liên tiếp xử phạt các trường hợp đăng tin sai sự thật, xúc phạm người khác trên Facebook

(CLO) Thời gian gần đây, lực lượng công an xã tại tỉnh Lào Cai liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều trường hợp sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Chỉ trong ít ngày, hai trường hợp vi phạm đã bị xử phạt hành chính với tổng số tiền 25 triệu đồng.

Cỡ chữ bài viết: