Điều chỉnh kích thước chữ

Nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy mối quan hệ thuỷ chung, gắn bó Việt - Lào

(CLO) Ngày 7/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dự và phát biểu tại Hội thảo “Tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam -Lào, Lào - Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc” được tổ chức tại thành phố Vinh, Nghệ An.

Audio

Hội thảo do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước và Bộ Nội vụ Lào tổ chức.

Tham dự Hội thảo còn có Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Saysomphone Phomvihane; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lào; lãnh đạo các Ban, bộ, ngành và địa phương của hai nước cùng 300 đại biểu đã tham dự hội thảo quan trọng này.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: VGP

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ: Năm 2019, là năm có ý nghĩa quan trọng đối với hai nước Việt – Lào, là năm bản bản lề hoàn thành các mục tiêu kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là năm diễn ra các sự kiện đối ngoại quan trọng của hai nước. Tại các cuộc gặp, lãnh đạo cấp cao hai nước khẳng định lại tuyên bố chung về tiếp tục gìn giữ và vun đắp phát triển mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, không ngừng nâng cao hiệu quả quan hệ thiết thực, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, góp phần vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng đánh giá, chuyến thăm Việt Nam của Đoàn cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước do Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Saysomphone Phomvihane dẫn đầu tới Việt Nam và tham dự Hội thảo lần này và hoạt động giao lưu nhân dân của đồng bào các dân tộc thiểu số và người có uy tín sinh sống dọc tuyến biên giới hai nước Việt – Lào là dịp để chúng ta tiếp tục nâng cao nhận thức của các ngành các cấp, địa phương, cộng đồng các dân tộc thiểu số về ý nghĩa, tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam – Lào, sự ủng hộ chí tình, chí nghĩa, thuỷ chung, trong sáng, có hiệu quả mà hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dành cho nhau trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và phát triển kinh tế ngày nay của hai nước. Đồng thời nâng cao ý thức và gìn giữ, phát huy mối quan hệ thuỷ chung, gắn bó này cho các thế hệ mai sau.

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: VGP

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: VGP

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng và khó lường, nhưng quan hệ hữu nghị chí tình, chí nghĩa của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước không ngừng được vun đắp, phát triển hiệu quả vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, góp phần vì hòa bình, ổn định và hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Qua đó Hội thảo, Phó Thủ tướng Thường trực mong muốn các đại biểu tham dự Hội thảo thảo luận sâu sắc về các nội dung cụ thể, những vấn đề phát sinh, đề xuất giải pháp thiết thực, tháo gỡ khó khăn, giữ gìn ổn định an ninh trật tự, phát triển KT-XH, nâng cao đời sống cộng đồng dân tộc thiểu số sinh sống dọc tuyến biên giới Việt – Lào.

Nhân dịp này, Việt Nam cũng muốn lắng nghe, học tập kinh nghiệm những điều thú vị trong công tác dân tộc của Lào, để nghiên cứu, hoàn thiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể nêu trên. Qua đó, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân các dân tộc hai nước chúng ta.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo. Ảnh: VGP

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo. Ảnh: VGP

Tại Hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Saysomphone Phomvihane khẳng định: Hội thảo là minh chứng sinh động cho mối quan hệ mật thiết, tốt đẹp giữa Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam. Tai hội thảo này hai bên sẽ đánh giá khách quan, toàn diện về mối quan hệ và tìm ta giải pháp để xây dựng tuyến biên giới và tiếp tục xây dựng, củng cố tình đồng chí anh em, mối quan hệ bền vững giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.  

Đồng chí Saysomphone Phomvihane mong muốn muốn các đại biểu dốc hết trí lực, kinh nghiệm để làm nên thành công hội thảo; chúc tình đoàn kết Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào ngày càng xanh tươi, đời đời bền vững như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane cũng như nhiều thế hệ lãnh đạo của hai nước đã dày công xây dựng và vun đắp. 

PV