Nâng tầm quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Liên bang Nga

(CLO) Theo tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ này- ông Nguyễn Kim Sơn vừa có buổi làm việc với 3 đối tác phía Nga để thúc đẩy hơn nữa hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc làm với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Falkov Valery Nhikolaevich, Tổng giám đốc Cơ quan hợp tác Liên bang Nga Primakov Evgheny Alecsandrovich và Hiệu trưởng Trường đại học Hàng không Mátx-cơ-va Giáo sư, Viện sĩ Pogosyan Mikhail Aslanovich.

Các hoạt động này được thực hiện để nâng tầm hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Liên bang Nga tương xứng với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong tình hình mới.

nang tam quan he hop tac giao duc giua viet nam va lien bang nga hinh 1

Buổi làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Falkov Valery Nhikolaevich.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Falkov Valery Nhikolaevich, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cảm ơn phía Nga đã tiếp nhận và tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh Việt Nam trong quá trình học tập và sinh sống tại Liên bang Nga.

Bộ trưởng đề nghị phía Nga sớm gia hạn Hiệp định xử lý nợ để có thể tiếp tục cử du học sinh sang học tập tại Liên bang Nga; tạo điều kiện để các du học sinh được vào học tại các cơ sở đào tạo có chất lượng cao, vị trí địa lý, khí hậu thuận lợi;

Xem xét tiếp nhận các du học sinh vào học các chương trình bằng tiếng Anh; đề nghị phía Nga sớm có kế hoạch tổ chức diễn đàn Hiệu trưởng lần 2 tại Liên bang Nga;

Tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở giáo dục đại học hai bên thúc đẩy hợp tác song phương: xây dưng chương trình liên kết đào tạo, hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ cao, vật liệu mới phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng; đề nghị phía Nga thúc đẩy việc nâng cấp Phân viện thành Trung ngôn ngữ Nga của khu vực Đông Nam Á.

Bộ trưởng Falkov Valery Nhikolaevich cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã dành thời gian đến thăm, làm việc và đồng ý với các đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn.

Bộ trưởng sẽ chỉ đạo để các đầu mối của 2 Bộ làm việc chặt chẽ và khẳng định sẽ thúc đẩy để các đề xuất của phía Việt Nam sớm được thực hiện.

Tại buổi làm việc với Tổng giám đốc Cơ quan hợp tác Liên bang Nga Primakov Evgheny Alecsandrovich, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cảm ơn phía Nga đã tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam năm 2021 lên 1000 suất.

Bộ trưởng cũng đề nghị xem xét cấp học bổng cho du học sinh đi học các chương trình bằng tiếng Anh; hai bên xem xét khả năng xây dựng thí điểm một số khoa hoặc phân hiệu trường đại học của Liên bang Nga tại Việt Nam;

Xem xét cung cấp học bổng cho các học sinh năng khiếu trong lĩnh vực nghệ thuật sang học tại các trưởng phổ thông và sau đó tiếp tục học đại học tại Liên bang Nga; đề nghị phía Nga hỗ trợ cho việc dạy tiếng Nga tại Việt Nam: tài liệu, giáo trình, bồi dưỡng nâng cao trình độ giáo viên…;

Đề nghị ủng hộ việc nâng cấp Phân viện Puskin thành Trung tâm tiếng Nga của khu vực Đông Nam Á.

Đáp lời Bộ trưởng, Ngài Tổng giám đốc Primakov Evgheny Alecsandrovich ủng hộ và cho biết sẽ thực hiện ngay hầu hết các đề xuất của phía Việt Nam. Một số đề xuất sẽ cần phải xin ý kiến của Chính phủ và các cơ quan khác.

Làm việc với Hiệu trưởng Trường đại học Hàng không Mátx-cơ-va, Giáo sư, Viện sĩ Pogosyan Mikhail Aslanovich, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã nghe lãnh đạo nhà trường báo cáo về lịch sử thành lập và phát triển của trường, tình hình hợp tác quốc tế với các đối tác trong đó có Việt Nam.

Số sinh viên Việt Nam tại trường là 115 trên tổng số gần 2000 sinh viên quốc tế, đứng thứ 3 trong số 80 nước.

Trường hàng không hiện có nhiều lĩnh vực mạnh như Hàng không vũ trụ, vật liệu mới, trí tuệ nhân tạo, công nghệ nano, vật thể bay không người lái, thiết bị viễn thám.

Bộ trưởng đề nghị nhà trường tích cực hợp tác với các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam để thực hiện các chương trình liên kết đào tạo, đào tạo bằng tiếng Anh cho sinh viên Việt Nam;

Xem xét mở chi nhánh của trường tại Việt Nam; xem xét hợp tác với các các trường đào tạo hàng không của Việt Nam để đào tạo và nâng cao trình độ cho đội ngũ giảng viên, kỹ thuật viên; hỗ trợ xây dựng phòng thí nghiệm…

Ngài Hiệu trưởng cảm ơn và đánh giá cao các đề nghị của Bộ trưởng về các gợi ý hợp tác. Nhà trường sẽ phối hợp chặt chẽ với đơn vị chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo để triển khai cụ thể.

Tại các buổi làm việc trên, Bộ  trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có lời mời các đối tác đến thăm và làm việc tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Các đối tác vui vẻ nhận lời và cam kết tích cực triển khai các nội dung đã trao đổi tại buổi làm việc.

Xem thêm

Trường Đại học Luật TP.HCM kiến tạo vị thế mới từ nền tảng pháp luật trong kỷ nguyên số

Trường Đại học Luật TP.HCM kiến tạo vị thế mới từ nền tảng pháp luật trong kỷ nguyên số

(NB&CL) Trong tiến trình hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, giáo dục đại học pháp luật đang đứng trước bước ngoặt lớn. Không còn gói gọn trong nhiệm vụ đào tạo thuần túy, các trường luật đang được giao nhiệm vụ xây dựng thành cơ sở trọng điểm nay phải gánh vác sứ mệnh trở thành trung tâm sản sinh tri thức, phản biện chính sách và lan tỏa các giá trị pháp quyền. Trước yêu cầu của thời đại, Trường Đại học Luật TP.HCM (ULAW) đang bứt phá mạnh mẽ, định hình tầm nhìn trở thành đại học nghiên cứu đa ngành, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

(NB&CL) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực công nghệ và khả năng thích ứng với môi trường làm việc toàn cầu ngày càng trở nên cấp thiết. Nắm bắt xu thế đó, Đại học Huế tiếp tục mở rộng quy mô và ngành nghề đào tạo, bổ sung nhiều chương trình mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho giai đoạn mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: "Đây không phải là việc áp dụng thêm một chính sách mới mà là địa phương thực hiện trách nhiệm khắc phục những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, đảm bảo việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp, xếp lương đối với giáo viên thống nhất, đúng tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức".

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

(CLO) Liên quan đến phản ánh về việc một số thí sinh chưa tốt nghiệp THPT đã hoàn tất thủ tục nhập học, đóng học phí và được cấp thẻ sinh viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế TP HCM (HCE) cho biết, nhà trường đã nghiêm túc rà soát, nhìn nhận những điểm chưa phù hợp trong quy trình tuyển sinh và đã kịp thời điều chỉnh để bảo đảm đúng quy định hiện hành.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

(CLO) Trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức bỏ cơ chế xét tuyển sớm, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn đang đứng trước nguy cơ hiểu nhầm quy trình tuyển sinh bởi những thông báo "đủ điều kiện trúng tuyển", "trúng tuyển có điều kiện" hay các lời mời gọi nhập học, đóng tiền giữ chỗ xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội.

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

(CLO) Với vị trí chiến lược ở trung tâm Vùng Trung du miền núi phía bắc và truyền thống hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị Đại học Thái Nguyên phải tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng, hoài bão, quyết tâm phấn đấu trở thành đại học nghiên cứu, trung tâm đổi mới sáng tạo và tư vấn chính sách uy tín tầm quốc gia và khu vực.

Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.

Quảng Ninh xử lý nghiêm vi phạm quy chế tại Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả

(CLO) Liên quan đến các vi phạm quy chế thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 vừa qua tại Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương kiểm tra, xác minh và quyết liệt xử lý các cá nhân sai phạm, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân và kịp thời định hướng dư luận.

Cỡ chữ bài viết: